Kinh hoàng cái chết đang rình rập trong từng mâm cơm người Việt

Thực phẩm bẩn không chỉ là vấn đề của một quốc gia riêng lẻ mà là vấn nạn của toàn thế giới.

Kinh hoàng cái chết đang rình rập trong từng mâm cơm người Việt
Phát biểu tại hội thảo 'Vệ sinh an toàn thực phẩm vì quyền lợi người tiêu dùng' hôm 18/6, thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng An toàn Thực phẩm TP HCM cho biết, thực phẩm không an toàn là nguyên nhân gây ra các căn bệnh lây truyền qua thực phẩm trên thế giới. Tại Việt Nam, nhiều vụ thực phẩm bẩn, chứa chất cấm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng đã bị phát hiện. Thống kê từ năm 2013 đến nay, Bộ Y tế đã giám sát phát hiện, xử lý hàng nghìn vụ vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó nhiều sản phẩm chứa chất bảo quản, phụ gia, Phthalates và một số chất cấm.
Kinh hoang cai chet dang rinh rap trong tung mam com nguoi Viet
Hiện nay nỗi lo thực phẩm bẩn đang là sự bận tâm hàng đầu của mỗi gia đình. 
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm toàn cầu xảy ra khoảng 40 triệu vụ ngộ độc. Một nửa số ca tử vong trên thế giới có liên quan tới lương thực, thực phẩm. Riêng khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm tới 50%. Đến nay, thực phẩm bẩn không chỉ là vấn đề của một quốc gia riêng lẻ mà là vấn nạn của toàn thế giới, vừa gây tổn hại về sức khỏe vừa tổn thất nghiêm trọng về kinh tế.
Ở các nước đang phát triển, ước tính mỗi năm có 1/3 dân số bị ảnh hưởng bởi các bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra, trong đó tiêu chảy do thực phẩm và nước bị ô nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng năm cho khoảng 2,2 triệu người trong đó hầu hết là trẻ em.
Thực phẩm bẩn gây ung thư
Thực phẩm bẩn là tên gọi gần đây của người tiêu dùng về thực phẩm có chứa hoặc là hóa chất tồn dư trong quá trình sản xuất, bảo quản hoặc là nhiễm vi khuẩn, vi sinh vật trong quá trình vận chuyển, bảo quản, chế biến. Các nguy cơ của thực phẩm bẩn đến sức khỏe đã tương đối rõ ràng như nhiễm khuẩn gây tiêu chảy, nhiễm độc - gây ngộ độc cấp. Gần đây vấn đề nổi trội là thực phẩm bẩn có khả năng gây ung thư.
Thực phẩm bẩn gây nhiễm độc tiềm ẩn:
Là sự nhiễm các chất độc hại dưới ngưỡng có thể gây ra các triệu chứng cấp tính, bán cấp tính; có thể bị nhiễm liên tục hoặc không liên tục; có thể sau một thời gian không biết trước sẽ có: ung thư, các rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái thai...
Thực phẩm bẩn gây bệnh mạn tính:
Là bệnh mắc phải, có biểu hiện phát bệnh lặp lại thường xuyên hoặc theo chu kỳ; có thể do di chứng của ngộ độc cấp hoặc do hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn tới liều gây bệnh; có thể trở thành bệnh khó chữa hoặc không chữa khỏi.
Thực phẩm bẩn gây bệnh bán cấp tính (ngộ độc thức ăn):
Đó là các rối loạn tiêu hóa hoặc thần kinh nhẹ, hoặc các triệu chứng cấp tính, có thể tự chữa khỏi hoặc tự khỏi.
Mời quý độc giả xem video về thực phẩm bẩn (nguồn VTV);

Chống thực phẩm bẩn, phải đồng hành với thực phẩm an toàn

Chúng ta nói không với thực phẩm bẩn thì cũng cần thiết có chương trình truyền thông để đồng hành với thực phẩm sạch và an toàn.

Chống thực phẩm bẩn, phải đồng hành với thực phẩm an toàn
Đây là chia sẻ của ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế tại buổi đối thoại trực tuyến do Cổng thông tin điện tử Chính phủ thực hiện với chủ đề “Chống thực phẩm bẩn- Cuộc chiến bắt đầu đầu từ cơ sở”.
Chong thuc pham ban, phai dong hanh voi thuc pham an toan
 

Người bán thực phẩm bẩn sẽ bị bỏ tù 20 năm

(Kiến Thức) - Theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, mức phạt dành cho hành vi biết rõ thực phẩm bẩn mà vẫn cố tình chế biến, cung cấp có thể lên tới 20 năm tù.

Người bán thực phẩm bẩn sẽ bị bỏ tù 20 năm
Theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, quy định 5 tội danh liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Theo đó, mức phạt dành cho hành vi biết rõ thực phẩm bẩn mà vẫn cố tình chế biến, cung cấp ra thị trường có thể lên tới 20 năm tù. Đây được coi như một chế tài thể hiện tinh thần quyết liệt dẹp bỏ vấn nạn thực phẩm “bẩn” đang diễn ra phổ biến gây bức xúc cho xã hội thời gian qua.
Nguoi ban thuc pham ban se bi bo tu 20 nam
Thực phẩm bẩn đang thực sự trở thành nỗi sợ hãi của bất cứ ai.

Nguy cơ ung thư, đục thủy tinh thể vì lò vi sóng

(Kiến Thức) - Chuyên gia bức xạ, TS. Magda Havas cảnh báo nguy cơ ung thư, đục thủy tinh thể khi sử dụng lò vi sóng.

Nguy cơ ung thư, đục thủy tinh thể vì lò vi sóng
Hiện nay, lò vi sóng được sử dụng phổ biến vì những tiện ích mà chúng mang lại, tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo những tác hại liên quan đến sức khỏe từ loại vật dụng này.
Chuyên gia bức xạ, TS. Magda Havas đến từ Đại học Trent cho biết, nếu  toàn bộ các món ăn đều sử dụng lò vi sóng để nấu sẽ cực kỳ nguy hại, gây ra ung thư hoặc đục thủy tinh thể khi bức xạ trong lò bị rò rỉ.

Tin mới