Kiwi xanh, đỏ, vàng, loại nào giá trị dinh dưỡng cao và ngon hơn?

Kiwi chua ngọt không chỉ đẹp mắt mà còn giàu dinh dưỡng, có thể làm hài lòng vị giác của mọi người. Khi mua kiwi nên chọn lòng xanh, lòng đỏ hay lòng vàng, chúng ta nên chọn cái nào?

Nhìn chung, quả kiwi là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu flavonoid, polyphenol và các chất chống oxy hóa khác, chỉ số chống oxy hóa của nó được xếp vào loại tốt nhất trong các loại trái cây, hàm lượng kali cao và natri thấp, rất lý tưởng cho những người có huyết áp cao và phù nề.
Thành phần gồm: Giàu chất xơ hòa tan, nó cũng hữu ích trong việc thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.
Điều đặc biệt đáng nói là trái kiwi là một trong những nguồn thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vitamin C. Hàm lượng vitamin C là 62mg/100g có nghĩa là ăn 1-2 quả có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày.
Kiwi xanh, do, vang, loai nao gia tri dinh duong cao va ngon hon?
 
Vì vậy, sự khác biệt về dinh dưỡng giữa quả kiwi lòng xanh, lòng đỏ hay lòng vàng là gì?
Kiwi lòng màu xanh lá cây: Màu xanh lá cây là màu của chất diệp lục, hàm lượng chất xơ đứng đầu trong ba loại trái cây, nhưng độ ngọt nói chung không tốt bằng hai loại còn lại. Đây cũng là loại giá cả phải chăng.
Kiwi xanh, do, vang, loai nao gia tri dinh duong cao va ngon hon?-Hinh-2
 
Kiwi lòng vàng: Là giống được New Zealand lai tạo từ những năm 1990. Hàm lượng vitamin C gấp khoảng 1,35 lần kiwi lòng xanh, hàm lượng polyphenol gấp 1,2 lần , vị dịu hơn kiwi lòng xanh, vị ngọt dịu.
Kiwi xanh, do, vang, loai nao gia tri dinh duong cao va ngon hon?-Hinh-3
 
Kiwi lòng màu đỏ: Vì có nhiều anthocyanin màu đỏ, flavonoid tương đối nhiều hơn; hàm lượng vitamin C chiếm ưu thế trong ba loại; hàm lượng đường hòa tan cao hơn, hàm lượng axit hòa tan thấp hơn và hương vị tốt hơn kiwi lòng màu vàng và kiwi lòng màu xanh lá cây.
Trên thực tế, sự khác biệt chính giữa quả kiwi lòng xanh, lòng đỏ hay lòng vàng là hương vị có chút khác biệt, giá trị dinh dưỡng chênh lệch không lớn, bạn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích của mình.
Kiwi xanh, do, vang, loai nao gia tri dinh duong cao va ngon hon?-Hinh-4
 
Khi bạn ăn kiwi
Nhiều người ăn quá nhiều quả kiwi, miệng sẽ có cảm giác khó chịu giống như ăn quá nhiều dứa, chẳng hạn như cảm giác mắc kẹt trong miệng hoặc tê lưỡi.
Một khả năng nữa là dị ứng với kiwi. Nếu có các triệu chứng nghiêm trọng, trước tiên đừng ăn, nhưng nếu không có triệu chứng gì, miễn là nước trái cây không chạm vào da và môi, bạn có thể dùng thìa để đưa trực tiếp vào miệng.
Nếu không muốn ăn quả kiwi chín, bạn có thể chọn ăn quả kiwi có độ chín vừa lòng vàng. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trái kiwi lòng vàng ít gây kích ứng hơn.
Làm thế nào để chọn được trái Kiwi ngon?
- Nhìn bề ngoài: quả có thân căng mọng, không có vết thương và không có đốm là chất lượng tốt, màu hơi đậm hơn, còn quả kiwi có vỏ gần ngả sang màu nâu vàng thì ngọt hơn.
- Mùi: Kiwi có vị ngọt trái cây tự nhiên. Nếu quả không có mùi thơm chứng tỏ độ chín không cao, ăn có vị chua, chát nên không thích hợp để thu mua và tiêu thụ.
- Nắn: Độ mềm và cứng của trái kiwi với độ cứng vừa phải và độ chín vừa phải giống như bạn dùng ngón tay nắn vào kết cấu dái tai của chính mình.
Một lời nhắc nhở thân thiện với những người sành ăn: kiwi càng chín càng tốt, hàm lượng đường trong một quả kiwi chín không tăng mà giảm xuống, đồng thời sẽ tạo ra mùi cồn, ảnh hưởng đến hương vị.

Cận cảnh kiwi rừng giá “bèo” chị em tranh nhau mua

(Kiến Thức) - Kiwi rừng rao bán nhiều trên các chợ online thời gian gần đây được cho là giống kiwi trồng ở Tây Bắc. Quả có hình dáng giống kiwi bình thường nhưng kích thước nhỏ hơn, khi ăn có vị chua chua, giòn.

Can canh kiwi rung gia “beo” chi em tranh nhau mua
 Gần đây, trên chợ mạng bỗng rầm rộ rao bán thứ quả lạ có tên kiwi rừng với giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Ảnh: FB Xuan Bach Nguyen. 

Bí quyết chọn kiwi ngon không nhiễm hóa chất bạn nên biết

Với kinh nghiệm chọn kiwi dưới đây bạn có thể chọn được những quả thơm ngon, xanh tươi không nhiễm chất bảo quản.

Sờ vào phần cuống kiwi

Khi bạn chọn kiwi muốn kiểm tra xem quả này tươi ngon hay không bạn hãy dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần đầu cuống kiwi, nếu cuống nào mềm thì quả đó ngọt, cuống nào cứng thì quả đó chua ăn kém ngọt. Tuy nhiên, riêng với kiwi không phải chua là dở, bạn có thể lựa chọn khẩu vị riêng của mình mà chọn quả chua hoặc ngọt.  Với những người thích ăn chua thì chọn quả xanh một chút.

Tin mới