Lạ đời sinh con trong phòng cấp cứu mới biết có bầu

Trường hợp hi hữu xảy ra tại Khoa cấp cứu, bệnh viện Nhân dân 115 TPHCM, cô gái sinh con trong phòng cấp cứu mà không biết mình mang thai. 

Lạ đời sinh con trong phòng cấp cứu mới biết có bầu
Bệnh nhân nữ (SN 1994, ngụ tại Quận 10) nhập viện vì nghi ngờ mình bị vấn đề tiêu hóa, nhưng chỉ sau 10 phút, cô gái trở dạ sinh con trong phòng cấp cứu. Cô gái ngơ ngác: “Em không hề biết mình có thai”.
Ngày 17/9, bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, bệnh nhân nữ kể trên nhập viện vào khoảng 5 giờ sáng 16/9. Bệnh nhân nhập viện vì đau bụng dữ dội và nghĩ mình có vấn đề về tiêu hóa. Thế nhưng, khi khám bệnh cho cô, các bác sĩ thấy bụng bệnh nhân to bất thường, xuất hiện nhiều cơn co thắt, âm đạo có dịch. Siêu âm bụng thấy có thai sống đã 34 tuần tuổi. Các bác sĩ cho biết cô đang trở dạ sinh con so ngôi đầu.
La doi sinh con trong phong cap cuu moi biet co bau
 Ảnh minh họa.
Vì bệnh viện 115 không có khoa Sản, trong khi bệnh nhân đã trở dạ, các bác sĩ Khoa cấp cứu đã quyết định vừa gọi điện mời các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương qua trợ giúp vừa tiến hành đỡ đẻ cho bệnh nhân ngay tại Khoa. Đúng 5 giờ 10 phút, bệnh nhân sinh thường được 1 bé trai 2,5kg. Các bác sĩ và điều dưỡng đã xử lý cặp cuống rốn, vệ sinh cho em bé. Mẹ được thở oxy và truyền dịch. Khi các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương qua tới nơi thì mọi quy trình đã hoàn tất. Cả hai mẹ con được đưa về bệnh viện Hùng Vương chăm sóc.
Đáng chú ý, cô gái này đã ngơ ngác nói với bác sĩ: “Em không hề biết mình có thai”. Cô cho biết, thời gian gần đây, thấy bụng mình to hơn bình thường, nhiều người nói cô có thai và khuyên cô đi khám. Nhưng cô cho rằng, bụng mình to hơn bình thường là vì cách đây vài tháng cô phải truyền máu do xuất huyết tiêu hóa. Máu được truyền từ người cho quá mập nên khi vào cơ thể, cô bị…mập lây. Cô gái sinh con trong phòng cấp cứu mới biết mình có bầu đã có bạn trai và đang chuẩn bị kết hôn, nhưng cả hai đều chưa có ý định có con.
Bác sĩ Nguyễn Đình Phú cho biết, tại Bệnh viện, ca đỡ đẻ ngay trong khoa Cấp cứu này khá hi hữu: “Ba mươi mấy năm làm bác sĩ, tôi chưa thấy trường hợp nào như vậy”. Bác sĩ Phú cũng đánh giá cao cách xử trí và chuyên môn của các bác sĩ Khoa cấp cứu trong ca trực sáng 16/9.

Dùng thuốc tránh thai khi có thai có hại như thế nào?

(Kiến Thức) - Các thuốc bà mẹ dùng trong lúc có thai kể cả một số thuốc nội tiết cũng có thể làm hư hại phôi hoặc gây dị tật ở thai.

Dùng thuốc tránh thai khi có thai có hại như thế nào?
Hỏi: Tôi không biết mình có thai nên chót uống thuốc tránh thai. Xin hỏi, uống thuốc này có ảnh hưởng gì cho thai nhi không? Có gây sẩy thai và thai chết lưu không? - Ngô Thu Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội).
Dung thuoc tranh thai khi co thai co hai nhu the nao?
Dùng thuốc tránh thai khi có thai có hại như thế nào? Ảnh minh họa.

Dùng chảo chống dính sai cách nguy hiểm chết người

Rất nhiều bà nội trợ mắc những sai lầm này khi dùng chảo chống dính, và nó có tác hại khá nghiêm trọng đối với sức khỏe nếu mắc phải thường xuyên. 

Dùng chảo chống dính sai cách nguy hiểm chết người
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi
Chảo chống dính là dụng cụ nhà bếp vô cùng quen thuộc và được sử dụng hàng ngày trong các gia đình giúp cho công việc nấu ăn của chị em nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều người lại mắc những sai lầm tai hại khi  dùng chảo chống dính, dẫn đến nhiễm độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-2
 Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều nhiều dụng cụ nấu ăn có tráng lớp chống dính. Theo chuyên gia về hóa học, chất chống dính bản chất hóa học là một loại polyme chịu nhiệt. Bản chất polyme là không gây độc, nhưng nếu nó bị tác động của nhiệt quá cao gây cháy, phân hủy thì sẽ sản sinh ra chất gây độc.
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-3
  Dùng lâu ngày, chất độc sẽ bị tích lũy trong cơ thể gây tức ngực, khó thở, thậm chí còn có khả năng gây ung thư và sẩy thai... Dưới đây là một số sai lầm cần loại bỏ khi dùng chảo chống dính:
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-4
Cọ bằng miếng rửa kim loại. Kim loại là kẻ thù của nồi chảo chống dính. Thực tế, rất nhiều người thường quen tay dùng miếng cọ kim loại để rửa chảo, và cho rằng rửa như vậy chảo sẽ sạch hơn.  
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-5
 Nhưng đây lại là một sai lầm, bởi việc chà xát bằng miếng cọ kim loại sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc, không chỉ làm chảo nhanh hỏng, mà khi nấu ăn còn khiến chất độc dễ ngấm vào thực phẩm hơn. Vì vậy, chỉ nên rửa chảo bằng bọt biển hay giẻ mềm.
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-6
 Để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn. Theo các chuyên gia, việc để lửa cao khi dùng chảo chống dính sẽ khiến chất chống dính bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư.
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-7
Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn chỉ nên giữ nhiệt độ ở mức trung bình hoặc thấp, không để lửa bén vào lòng chảo, tuyệt đối tránh để chảo không trên bếp nóng khi chưa có dầu, mỡ hoặc thức ăn trong chảo.
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-8
 Rửa chảo khi còn quá nóng. Các chuyên gia lưu ý người dùng, không nên rửa chảo chống dính khi vừa chiên rán xong. Bởi nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính. 
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-9
Tốt nhất sau khi nấu xong, bạn nên để chảo nguội bớt rồi mới tiến hành rửa. Nếu chảo khó rửa, bạn hãy đợi chảo nguội bớt rồi cho một chút nước vào ngâm khoảng 30 phút trước khi rửa. Việc ngâm giúp cặn muối và thức ăn thừa dễ gột rửa hơn. 
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-10
Dùng thìa kim loại để đảo thức ăn. Việc dùng thìa nhôm hay thìa sắt để nấu trong chảo chống dính khiến lớp chống dính bong trên mặt chảo bị bong tróc. Điều này vừa làm mất đi lớp chống dính trên chảo vừa cực kỳ nguy hại cho sức khỏe của bạn.  
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-11
 Vì thế, tuyệt đối không nên để các vật cứng làm trầy xước mặt chảo. Với chảo chống dính, dụng cụ bằng gỗ là thích hợp nhất.
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-12
Ngoài ra, bạn cần lưu ý thay mới khi lòng chảo bị trầy xước hoặc sát dính thức ăn, thường là 1-2 năm sử dụng, hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn được bảo toàn. 
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-13
Với loại chảo chống dính kém chất lượng, lớp chống dính thực chất chỉ là một lớp sơn chịu nhiệt. Khi đun nấu ở nhiệt độ cao, nó sẽ tạo ra lớp khói có chứa các chất độc gây hại cho sức khỏe. Còn đối với nồi, chảo chống dính thật thì một khi chất chống dính đã bị bong tróc, nhiệm vụ chống dính không còn, muốn tiết kiệm thì các bà nội trợ nên đánh cạo cho thật sạch hết, chỉ còn trơ lại kim loại lmới nên sử dụng. 
Dung chao chong dinh sai cach nguy hiẻm chét nguòi-Hinh-14
 Chảo chống dính khi mới mua về nên rửa qua với nước rửa chén sau đó quét một lớp cà phê lên mặt chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho sạch. Cách này không những giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà giúp chảo dễ rửa hơn.

Những loại thuốc bổ gây hại cơ thể ít ai ngờ đến

(Kiến Thức) - Tin xấu là có nhiều loại thuốc bổ gây hại cơ thể mà bạn dùng thường xuyên. Tin tốt là chúng chỉ có hại nếu được dùng không đúng cách.

Những loại thuốc bổ gây hại cơ thể ít ai ngờ đến
Nhung loai thuoc bo gay hai co the ít ai ngò dén
 Có rất nhiều người dùng nhiều loại thuốc bổ hàng ngày với tổng liều lượng vượt  khuyến nghị hoặc uống chỉ một loại chất bổ với số lượng lớn mà không hề biết rằng điều đó khiến thuốc bổ gây hại sức khỏe

Tin mới