Lại sửng sốt với sữa ngô… hóa chất!

Hiện hầu hết các sản phẩm sữa ngô bán trên thị trường đều là đồ “homemade” không nhãn mác, không công thức và cũng không ghi nguồn gốc xuất xứ…

Sữa bắp có vị béo ngậy, thơm và ngọt dịu, một số người thường dùng để thay thế phần đồ uống trong bữa sáng. Mức giá 10.000-25.000 đồng/chai 500ml cũng là “vừa túi tiền” với nhiều người. Tuy nhiên, vấn đề công thức, thành phần và mức độ an toàn, vệ sinh thì vẫn phải tạm “gác lại”, vì mọi thứ đều rất mù mờ.
Cho đến gần đây, khi trên mạng xã hội người ta “truyền bá” cho nhau công thức làm sữa bắp “siêu ngon, siêu lợi nhuận”, thì ai nấy mới… ngã ngửa người ra. Bởi sữa bắp nhưng không được làm từ bắp, mà toàn làm từ các thứ hóa chất, phụ gia!
Lai sung sot voi sua ngo… hoa chat!
 Đây là những nguyên liệu để làm sữa bắp an toàn theo phương pháp truyền thống.
Nói tới hóa chất, phụ gia ở đất Sài Gòn hiện giờ, vẫn cứ phải nói đến chợ Kim Biên. Dù chính quyền đã “5 lần 7 lượt” hô hào xóa bỏ, di dời, nhưng nó vẫn tồn tại để giờ đây làm nơi cung cấp nguyên liệu mà nhiều người vẫn mua về chế biến sữa bắp để bán cho “thiên hạ”.
Theo những tiểu thương ở đây cho biết, cũng như nguyên liệu pha chế trà sữa, nguyên liệu làm sữa bắp phải có “đủ bộ”, bao gồm hương sữa, hương bắp, chất tạo độ béo, tạo màu… tất cả đều không nhãn mác, được chế từ những cái can to ra các chai nhỏ. “Chừng này đủ làm cả mấy chục lít, chỉ có hơn trăm ngàn mà ngon hơn sữa bắp ngày xưa rất nhiều luôn! Đúng là thời công nghệ, thứ gì cũng rẻ, cũng tiện…”, bà bán hàng vừa giao hàng cho khách, vừa tự “ca ngợi” mình như vậy.
Lai sung sot voi sua ngo… hoa chat!-Hinh-2
 Chợ Kim Biên là một trong những điểm có bán nhiều loại phụ gia, hóa chất dùng trong chế biến thực phẩm.
Những người bán hóa chất, phụ gia ở chợ Kim Biên còn cho biết, không chỉ có sẵn nguyên phụ liệu làm sữa bắp hay trà sữa, mà họ còn có sẵn nhiều loại hương liệu khác với những tính năng vô cùng “độc đáo”. Những hương liệu này chủ yếu để chế biến các loại đồ uống. “Có hàng trăm thứ, toàn những loại mùi “thời thượng” đang được các cửa hàng lớn thi nhau làm, mỗi tối bán cả trăm cả nghìn ly ấy”, một bà trung niên tỏ vẻ sành sỏi trong nghề, giới thiệu.
Hàng của bà không bày sẵn ra ngoài, mà phải bước qua một khoảng hè chất đầy can, chai nhựa vào trong nhà, mới thấy những chai đựng thứ dung lịch có vẻ quánh đặc, đủ thứ màu sắc, không có nhãn mác mà chỉ dán lên mảnh giấy, đây là hương đào, kia là hương cam, rồi táo, mơ, mận, lê, hồng… đủ cả!
Lai sung sot voi sua ngo… hoa chat!-Hinh-3
 Những loại hương liệu để chế biến sữa bắp từ hóa chất.
“Mấy thứ này bán chạy lắm, khách hàng ở các tỉnh ngày nào cũng đặt vài chục lít, hàng về không đủ bán”, vẫn bà hồi nãy giới thiệu. Bà cho biết, mỗi chai nhỏ chỉ có giá mấy chục nghìn, có thể pha ra được hơn chục lít các loại “nước trái cây”, chế biến và “trang trí” một chút có thể bán ra không ít hơn 400.000 đồng. “Làm cái này là 1 vốn 10 lời, kiếm sống khỏe re, chẳng mấy chốc mà giàu!”, bà ta cười giòn tan.
Mang những chai hương liệu, phụ gia vừa mua cho một người bạn tốt nghiệp khoa Hóa – Thực phẩm, sau khi nhận “hàng” đem về cơ sở thí nghiệm xem xét vài ngày, chị cho biết: Đây toàn bộ là hàng nhập, nhưng không phải là những loại tinh dầu được chiết xuất tự nhiên rồi bán với giá đắt như vàng, mà chủ yếu là được tổng hợp từ hóa chất, muốn lưu hành trên thị trường phải được Bộ Y tế cấp phép. Những sản phẩm này chưa có gì chứng minh mà đã được Bộ Y tế cấp phép, nên không có gì đảm bảo là chúng an toàn, vệ sinh. Chưa nói đến khả năng độc hại do hóa chất gây nên.
Lai sung sot voi sua ngo… hoa chat!-Hinh-4
 Khi đã ra thành phẩm sẽ khó phân biệt giữa sức bắp "thật" với sữa bắp hóa chất.
Được biết, trên thị trường hiện không chỉ có các loại sữa bắp tự làm, mà còn có một số sản phẩm có nhãn mác hẳn hoi, nhưng thành phần và chất lượng nguyên liệu rất mập mờ. Những sản phẩm được làm từ hóa chất tưởng đã dần “lắng xuống” sau những nỗ lực “làm sạch” thị trường, giờ đây lại có dấu hiệu “ngóc đầu dậy”. Điều này khiến người tiêu dùng rất lo lắng.

Bắp nếp Hội An biến hóa với nhiều món lạ

(Kiến Thức) - Món bắp nếp bình dân được người Hội An chế biến đa dạng đến nỗi du khách chỉ cần nếm đủ các món từ bắp nếp thôi cũng đã đủ no nê. 

Báp nép Họi An bién hóa vói nhièu món lạ
 Bắp nếp Hội An được trồng tại vùng "ốc đảo" Cẩm Nam. Đây là vùng đất  bồi phù sa của con sông Hoài.

Những bữa sáng giá 10.000 đồng ngon tuyệt ở Sài Gòn

(Kiến Thức) - Chỉ với 10.000 đồng, bạn đã có rất nhiều lựa chọn cho bữa sáng ngon tuyệt ở TP HCM, đủ để quay vòng trong nửa tháng không lặp lại.

Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn
Trên mọi ngõ ngách, bạn dễ dàng tìm mua bánh mì nóng giòn với nhiều loại nhân: chả cá, thịt nguội, phá lấu, xíu mại, cá hộp, trứng, bánh mì que, heo quay, thịt nướng… Giá mỗi ổ từ 8.000 đến 20.000 đồng tùy nhân và khu vực bán. Bạn dễ dàng tìm thấy những ổ bánh mì có giá 10.000 ở khắp nơi, nhiều nhất là khu bánh mì heo quay góc Nơ Trang Long - Chu Văn An, bánh mì thịt nướng hay bánh mì chả cá dọc đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh hay trước cổng trường học… 
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-2
Bún riêu, canh bún là hai món ăn bình dị, dân dã thường được bán trong các xe đẩy trước các khu văn phòng hay trường học. Vì có nhiều thành phần giống nhau như bún, đậu phụ, riêu cua, chả, rau muống... nên bún riêu và canh bún thường được bán cùng hàng. Giá của món này khá rẻ từ 10.000-15.000 đồng.  
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-3
 Muốn có một bữa sáng thanh cảnh, ấm bụng lại rẻ, bạn có thể chọn mua những bát cháo thơm sánh, nóng hổi. Một bát cháo thịt bằm hay cháo huyết bên trong các khu chợ hay các xe đẩy trên đường cũng có giá khá mềm. 
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-4
 Cơm chiên Dương Châu với tôm, thịt, lạp xưởng, trứng chiên, rau củ đủ vị, vàng ươm cũng là một trong những món ăn sáng no, rẻ được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món này ở các khu trường học, dọc đường Cộng Hòa, Điện Biên Phủ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa…
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-5
Bún gạo xào thập cẩm là một món ăn ngon miệng mà đơn giản, thích hợp cho buổi sáng. Một hộp bún gạo với rau, giá luộc, đậu hũ, chả cuốn cũng chỉ có giá từ 10.000-12.000 đồng.  
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-6
Những chiếc bánh giò, bánh chưng hay bánh tét nhân đậu nóng hổi, thơm hương từ lá, nhân đậu, thịt bằm, trứng cút béo là một lựa chọn không tệ cho bữa sáng. Giá của món này dao động từ 8.000-10.000 đồng. 
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-7
Bánh bao chay, bánh bao nhân dừa hay bánh bao không nhân cũng là lựa chọn ăn sáng giá rẻ mà bạn có thể tham khảo.  
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-8
Sữa đậu nành, sữa bắp cũng là một thức ăn sáng ngon lành, và dinh dưỡng.  
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-9
Cũng giống như bánh mì, người Sài Gòn yêu cà phê và thích lê la cà phê mọi lúc. Tuy có khá nhiều lựa chọn không gian, cà phê lề đường hay cà phê bệt giữa lòng công viên luôn là lựa chọn được yêu thích của người Sài Gòn vào sáng sớm. Giá cho 1 ly cà phê đen đá hay cà phê sữa dao động từ 7.000-10.000 đồng.  
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-10
 Bánh pate chaud, bánh bông lan cuộn… có giá từ 7.000-10.000.
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-11
Một đĩa bánh ướt đơn giản ăn kèm rau sống, giá trụng, chả cuốn với nước tương là lựa chọn không tệ. 
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-12
Một hộp bánh nậm, bánh bột lọc, bánh bèo với tôm chấy hẹ phi cùng những mẩu bánh mì chiên giòn rụm, chan với nước mắmbán trước cổng Đại học Hutech có giá 10.000 đồng. Ở những nơi khác, giá có thể là 12.000-15.000 đồng.  
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-13
 Cũng giống cháo, súp cua là món ăn sáng nóng sốt, được bán nhiều trong các xe đẩy dọc đường, khu dân cư, trường học… Súp nóng hổi, có giá khá mềm với nhiều lựa chọn từ 7.000-9.000-10.000 đồng nhưng có đầy đủ nấm, trứng cút cua, bắp hạt, thịt gà, trứng đánh, dầu hào, hành lá thơm lừng.
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-14
Xôi Sài Gòn được chia thành hai loại: xôi mặn và xôi ngọt. Xôi ngọt hấp dẫn với xôi bắp, xôi đậu phộng, nếp cẩm, gấc, sầu riêng, đậu đen... Xôi mặn cũng không kém cạnh với các loại xôi gà, lạp xường, chà bông... Với 10.000, bạn vẫn có thể mua được các loại xôi ngọt, và xôi mặn pa-tê bán ở khắp nơi. 
Nhũng bũa sáng giá 10.000 dòng ngon tuyẹt ỏ Sài Gòn-Hinh-15
 Giữa phố thị hiện đại, những trái bắp ngô, khoai lang luộc cũng là món quà sáng được yêu thíc. Món này bán nhiều trước các chợ hay dọc trên đường.

Tin mới