Làm thế nào lựa chọn được ốc nhồi ta, ốc bươu vàng chuẩn nhất?

Ốc nhồi ta và ốc bươu vàng thường có bề ngoài rất giống nhau gây nhầm lẫn cho người mua. Hãy bỏ túi ngay cách nhận biết đơn giản dưới đây:

Làm thế nào lựa chọn được ốc nhồi ta, ốc bươu vàng chuẩn nhất?
1. Đặc điểm của ốc nhồi và ốc bươu vàng
Ốc nhồi ta là loại ốc sống ở các vùng ao hồ nước ngọt, đồng ruộng. Loại ốc này có giá trị cao về mặt kinh tế cũng như giá trị dinh dưỡng trong việc chế biến các món ăn hàng ngày.
Ốc bươu vàng là loại ốc có hại, phá hoại và làm ảnh hưởng tới việc sản xuất mùa màng của bà con nông dân. Loại ốc này không có giá trị dinh dưỡng và thường được người dân bắt về để chế biến thức ăn cho các loại gia cầm.
2. Phân biệt nhờ phần thịt ốc
Ốc nhồi ta có phần cổ ngắn, thịt ốc dai, cứng. Phần miệng ốc trắng ngà.
Phần thịt ốc bươu vàng có chứa một cục màu cam. Đây chính cấu tạo dạ dày của ốc bươu vàng trong khi đó ở ốc nhồi không có bộ phận này.
Lam the nao lua chon duoc oc nhoi ta, oc buou vang chuan nhat?
 
Lưu ý: Phần cục màu cam (tức dạ dày) của ốc bươu vàng có chứa rất nhiều kí sinh trùng. Nếu bạn ăn phải phần này rất dễ bị ngộ độc, nôn ói.
Khi sơ chế loại ốc này, nhiều địa chỉ bán tại chợ thường không làm sạch hết phần dạ dày. Bạn có thể dựa theo sự khác biệt dễ nhận biết nhất này để mua đúng ốc nhồi ta.
3. Vỏ ốc
Ốc nhồi có vỏ ốc nhẵn mịn, trơn bóng, còn ốc bươu vàng thì vỏ ốc có các đường vân và cũng không bóng láng. Bên cạnh đó thì trên vỏ ốc bươu vàng phần nằm gần miệng ốc có một cái lỗ xoáy nhỏ và sâu còn ốc nhồi thì không có.
Ốc bươu vàng thường to, vỏ có vân không đều, màu hơi ngả sang vàng, trôn ốc giống ốc mít nhưng hơi lõm. Vỏ nó mỏng nên thường miệng vỏ ốc hay bị dập. Ốc bươu vàng thường có một phần trứng màu đỏ bên trong. Khi sơ chế, cách hay nhất để loại bỏ chất nhờn và bùn đất trong ốc là nước vo gạo. Sử dụng một thau đựng đầy nước vo gạo và ngâm ốc trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, tất cả các chất bùn đất trong ốc sẽ nhả ra.

5 món ăn ngon từ ốc nhồi cho ngày mát trời

(Kiến Thức) - Những món ngon từ ốc nhồi nhiều người thích hầu hết đều cầu kỳ trong khâu chế biến. Dưới đây là 10 lựa chọn món ngon từ ốc nhồi dành cho gái đảm.

5 món ăn ngon từ ốc nhồi cho ngày mát trời
5 mon an ngon tu oc nhoi danh cho gai dam
 Món ốc nhồi luộc lá chanh xả: Đây là món ăn ngon từ ốc nhồi dễ làm nhất mà bạn có thể trổ tài chế biến.

Cách chế biến 3 món ăn với lá gừng vừa chữa bệnh vừa bổ dưỡng

(Kiến Thức) - Vịt tơ hấp lá gừng hay ốc nhồi thịt hấp lá gừng... là hai trong số rất nhiều món ăn được kết hợp giữa vị "lạnh" và "nóng". Sự kết hợp này tạo nên những món ăn tuyệt hảo ngoài sức tưởng tượng.

Cách chế biến 3 món ăn với lá gừng vừa chữa bệnh vừa bổ dưỡng
Cach che bien 3 mon an voi la gung vua chua benh vua bo duong
 Lá gừng có không chỉ có tác dụng khử vị tanh của những loại hải sản khi nấu cùng mà nó còn có tính cay ấm, điều hòa thân nhiệt và chữa cảm mạo cực kì tốt. Một số món ăn từ lá gừng sẽ cho bạn cảm nhận rõ điều đó. Ảnh: donhaque.weebly.com.

Những món ngon nên thử trong ngày mưa lạnh ở Hà Nội

(Kiến Thức) - Ngoài lẩu và đồ nướng là 2 món ăn vô cùng đặc trưng vào những ngày mưa lạnh ở Hà Nội thì những món ngon dưới đây chắc chắn cũng sẽ làm bạn cảm thấy ấm bụng và thỏa mãn dạ dày.

Những món ngon nên thử trong ngày mưa lạnh ở Hà Nội
Nhung mon ngon nen thu trong ngay mua lanh o Ha Noi

Ốc luộc: Đây là món ngon được chị em ưa chuộng nhất trong ngày mưa gió. Ốc có thể là ốc mít, có thể là ốc vặn hay ốc nhồi rửa sạch luộc cùng lá chanh, rồi chấm cùng nước chấm pha khéo. Ảnh: Foody.

Nhung mon ngon nen thu trong ngay mua lanh o Ha Noi-Hinh-2
Đơn giản thế nhưng những con ốc nóng bỏng chấm với nước chấm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt khiến người ra quên đi cái gió lạnh của ngày chuyển mùa. Ảnh: Foody.
Nhung mon ngon nen thu trong ngay mua lanh o Ha Noi-Hinh-3
Nem chua rán, nem chua nướng: Được xếp vào hàng quà vặt phải thử khi đến Hà Nội, nhưng vào những ngày gió lạnh, hai món ăn này như được nêm thêm gia vị mới, bỗng ngon hơn hẳn. Ảnh: Internet. 
Nhung mon ngon nen thu trong ngay mua lanh o Ha Noi-Hinh-4
Những chiếc nem còn nóng hổi, khi ăn dễ bị dính bởi nhựa tiết từ bì chấm với tương ớt đủ để làm rôm rả câu chuyện ngày lạnh cũng như đuổi gió mùa. Ảnh: Lozi.
Nhung mon ngon nen thu trong ngay mua lanh o Ha Noi-Hinh-5
Chân gà nướng: Trong những ngày trời se lạnh, cảm giác vừa nhâm nhi chiếc chân gà nóng hổi, đậm đà, vừa tán chuyện với bạn bè quả thực vô cùng đặc sắc. Ảnh: Món Ngon TV.
Nhung mon ngon nen thu trong ngay mua lanh o Ha Noi-Hinh-6
Những chiếc chân gà nướng nóng hổi, thơm lừng đủ để thổi bay cái lạnh và sưởi ấm cho cơ thể bạn từ những miếng đầu tiên. Ảnh: Internet.
Nhung mon ngon nen thu trong ngay mua lanh o Ha Noi-Hinh-7
Bánh đúc nóng: Những ngày gió mùa về, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được thưởng thức một bát bánh đúc nóng. Bánh đúc được làm từ bột gạo tẻ, bột năng cùng nhân thịt xay, mộc nhĩ, hành khô... Ảnh: Foody.
Nhung mon ngon nen thu trong ngay mua lanh o Ha Noi-Hinh-8
Tại Hà Nội, món ăn này được chan thêm các loại nước dùng pha từ mắm, hơi sền sệt và có vị chua ngọt dịu nhẹ thay vì bánh tròn ăn với lạc kèm nước tương như những nơi khác. Khi ăn, thực khách chỉ cần cho thêm giấm ớt và chút hạt tiêu là có thể thưởng thức ngay. Ảnh: Foody. 
Nhung mon ngon nen thu trong ngay mua lanh o Ha Noi-Hinh-9
Bánh rán mặn luôn nằm trong top những món ăn được ưa thích nhất trong mùa lạnh. Có gì kích thích vị giác trong chiều gió lộng hơn là chiếc bánh rán mới ra lò nóng hôi hổi, nhân là thịt xay, mộc nhĩ, nấm thơm lừng. Ảnh: Lozi.
Nhung mon ngon nen thu trong ngay mua lanh o Ha Noi-Hinh-10
Suất bánh rán mặn gồm 2 đến 3 chiếc bánh cắt nhỏ và bát nước chấm chua ngọt, thêm ít đu đủ xanh bóp giòn quả là món quà chiều lý tưởng trong ngày sang thu. Ảnh: chudu24.
Nhung mon ngon nen thu trong ngay mua lanh o Ha Noi-Hinh-11
Bánh trôi tàu: Vị nóng ấm nồng nàn của món bánh trôi tàu tự bao giờ lại trở thành một phần không thể thiếu trong mùa lạnh. Trong ngày gió mùa nhanh đói, dễ hảo ngọt, chẳng có món nào hấp dẫn hơn là bát bánh trôi tàu nóng hổi thơm nức với những viên trôi béo núc. Ảnh: Cooky.
Nhung mon ngon nen thu trong ngay mua lanh o Ha Noi-Hinh-12
Những viên bánh trắng ngần được chan thứ nước màu nâu vàng sóng sánh như màu mật mía, thơm nồng hương gừng khiến ăn tới đâu, hơi ấm xực tỏa len lỏi khắp cơ thể đến đó. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tin mới