Làng chế biến thủy sản "hấp hối" sau sự cố Formosa

Sau sự cố Formosa Hà Tĩnh xả thải bẩn, các làng nghề chế biến hải sản của bà con ngư dân vùng biển Quảng Bình cũng “ngắc ngoải”.

Thiếu hụt nguồn nguyên liệu sạch
Quảng Bình có bờ biển dài 116km. Các làng biển ở địa phương này không chỉ có những đội tàu cá đánh bắt trên biển hùng hậu mà còn nổi tiếng với các sản phẩm hải sản chế biến như ruốc, nước mắm, cá khô, mực khô… Đặc biệt nghề làm nước mắm ở Quảng Bình là một trong những nghề thủ công có số lượng cơ sở sản xuất lớn nhất ở vùng biển, với 800 cơ sở lớn nhỏ, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động.
Sản lượng nước mắm sản xuất hàng năm tại các làng nghề đạt trên dưới 3 triệu lít và được tiêu thụ hết sạch vì nước mắm ở Quảng Bình nổi tiếng thơm ngon, có độ đạm cao… Thế nhưng, từ ngày biển nhiễm độc, không chỉ các cơ sở sản xuất nước mắm mà các nghề chế biến hải sản khác ở Quảng Bình đều nằm trong tình trạng “ngắc ngoải”.
Lang che bien thuy san hap hoi sau su co Formosa
Nhiều cơ sở chế biến nước mắm của ngư dân năm nay phải sản xuất cầm chừng vì thiếu nguyên liệu. Ảnh: Phan Phương 
Theo nhiều chủ cơ sở chế biến hải sản ở các làng biển Quảng Bình, khó khăn nhất hiện nay đối với họ là thiếu hụt nguồn nguyên liệu sạch để chế biến. Chị Đào Thị Tám - chủ cơ sở sản xuất và chế biến nước mắm, cá khô Long Tám thuộc thôn Đông Dương, xã Bảo Ninh (Đồng Hới), cho biết, mặc dù đang vào giữa vụ mùa đánh cá nam (khoảng giữa tháng 6, tháng 7, tháng 8 dương lịch) là thời điểm thích hợp nhất để sản xuất các mặt hàng cá khô, ruốc, nước mắm các loại, nhưng năm nay, tổ hợp sản xuất của chị và nhiều cơ sở sản xuất khác chỉ sản xuất cầm chừng vì nguồn nguyên liệu khá khó khăn.
Các năm trước, bình quân tổ hợp sản xuất của chị chế biến khoảng trên 200 tấn cá khô/năm và khoảng 20-30 tấn cá tươi/năm, giải quyết việc làm cho gần 100 lao động ở địa phương. Năm nay, biển bị nhiễm độc, các tàu cá đánh bắt gần bờ không ra khơi được, nguồn nguyên liệu phải chờ tàu đánh bắt xa bờ về và phải được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận nguồn gốc thuỷ sản an toàn thì các chủ cơ sở mới dám thu mua. Trong khi đó, các tàu đánh bắt xa bờ hiện nay tập trung đánh bắt hải sản có giá trị kinh tế cao, còn các loại cá phục vụ chế biến cá khô, nước mắm... họ ít đánh bắt nên các cơ sở sản xuất, chế biến hải sản đều thiếu nguồn nguyên liệu.
Cá vào bờ nhiều mà không dám bắt
Hiện ở Quảng Bình đang trong mùa khuyếc. Đây là con nguyên liệu để chế biến thành ruốc, một loại mắm nổi tiếng ở Quảng Bình. Mấy ngày qua, khuyếc dạt vào bờ các vùng biển Quảng Bình khá nhiều, ngư dân các xã Cảnh Dương, Quảng Xuân (Quảng Trạch); Hải Trạch, Đức Trạch, Nhân Trạch (Bố Trạch) bắt được hàng chục tấn nhưng họ bán không có ai mua và không dám bán vì vùng biển này và cả khuyếc bắt được không biết đã an toàn hay chưa...
Theo quan niệm của ngư dân Quảng Bình, năm nào khuyếc dạt vào bờ nhiều cũng đồng nghĩa với việc năm đó sẽ được mùa cá, nhất là nục mộng, một loại cá làm nước mắm tuyệt vời, bởi lẽ khuyếc áp lộng đến đâu là cá nục, cá cơm, cá trích theo ruốc kiếm ăn đến đó. Thế nhưng năm nay, dù cá các loại cá đó dù có áp bờ thì ngư dân cũng không dám bắt... và ngành chế biến hải sản ở Quảng Bình cũng vị thế mà thiếu hụt nguồn nguyên liệu trầm trọng...
Phải nói rằng, các sản phẩm thủy sản chế biến của Quảng Bình trong thời gian qua đã khẳng định được uy tín trên thị trường trước hết là nhờ nguồn nguyên liệu tươi ngon, sự đầu tư về kỹ thuật, tay nghề để nâng cao chất lượng sản phẩm của các cơ sở chế biến. Từ ngày xảy ra sự cố biển nhiễm độc do Formosa xả thải, thiếu hụt nguồn nguyên liệu để chế biến, nhiều chủ cơ sở chế biến hải sản ở Quảng Bình có thể phải ngừng sản xuất, nhưng họ quyết không dùng nguyên liệu “bẩn” để chế biến.
Chị Nguyễn Thu Hiền - chủ cơ sở chế biến nước mắm có tiếng ở xã Cảnh Dương (Quảng Trạch) cũng chia sẻ: “Muốn tồn tại, duy trì được thương hiệu và uy tín lâu dài của cơ sở chế biến, trước hết đòi hỏi chủ cơ sở phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như kỹ thuật chế biến. Bởi người tiêu dùng càng ngày càng tinh ý trong việc lựa chọn thực phẩm, do đó, chúng tôi không dại gì “tham bát bỏ mâm”. Người tham gia nghề phải cẩn thận lựa chọn nguyên liệu đầu vào bảo đảm chất lượng, có như vậy việc tiêu thụ sản phẩm mới đạt hiệu quả cao”.
>>> Mời quý độc giả xem video về Formosa (nguồn VTC):

Rò rỉ kiểu dáng MacBook Pro thế hệ mới

Hình ảnh rò rỉ cho thấy chiếc MacBook Pro thế hệ mới sẽ trang bị dãy phím cảm ứng độc lập hoàn toàn với bàn phím vật lý.

Ro ri kieu dang MacBook Pro the he moi

Nguồn tin thân cận với Apple vừa tiết lộ một loạt ảnh khá thú vị về chiếc MacBook Pro thế hệ mới nhất mà hãng này dự định ra mắt trong tương lai. Dựa vào loạt ảnh này, có thể nhận thấy chiếc MacBook Pro mới sẽ được trang bị panel OLED tích hợp các nút chức năng điều khiển cảm ứng như những đồn thổi gần đây ngay phía trên bàn phím vật lý.

Ro ri kieu dang MacBook Pro the he moi-Hinh-2

Tuy chưa rõ những chức năng mà Apple sẽ tích hợp trên panel OLED này, nhưng theo phỏng đoán từ giới công nghệ, chiếc MacBook Pro tương lai cũng sẽ hỗ trợ những nút cơ bản nhất bao gồm những phím đa phương tiện tựa như các mẫu laptop giải trí khác trên thị trường. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tùy biến chức năng của bất kỳ phím nào trên panel OLED này thay vì chỉ sử dụng những chức năng mà nhà sản xuất cung cấp sẵn.

Ngắm máy tính MacBook Pro với 2 màn hình sắp ra mắt

Dựa vào tin đồn về máy tính MacBook Pro, nhà thiết kế nổi tiếng Martin Hajek đã dựng nên những bức ảnh để mô phỏng sản phẩm này.


Ngam may tinh MacBook Pro voi 2 man hinh sap ra mat

Nhà thiết kế nổi tiếng Martin Hajek thường có 1 thói quen độc đáo: tạo ra các bức ảnh dựng render 3D "siêu thực" các sản phẩm công nghệ dựa trên tin đồn.

Ngam may tinh MacBook Pro voi 2 man hinh sap ra mat-Hinh-2

Không lâu sau khi xuất hiện thông tin Apple sẽ làm mới chiếc máy tính MacBook Pro với màn hình OLED cỡ nhỏ nằm phía trên bàn phím, anh đã cho ra đời bộ ảnh dựng tuyệt đẹp bên dưới.

Ngam may tinh MacBook Pro voi 2 man hinh sap ra mat-Hinh-3

Như chúng ta có thể thấy, trong loạt ảnh được dựng từ tin đồn rò rỉ của Hajek, thanh cảm ứng OLED ngay phía trên bàn phím giờ đây sẽ làm chức năng của một thanh trạng thái trên MacBook Pro.

Ngam may tinh MacBook Pro voi 2 man hinh sap ra mat-Hinh-4

Nó cũng có chức năng điều khiển nhạc, hiển thị thông tin trạng thái của file dữ liệu mà người dùng đang tải về, thậm chí là được tích hợp cả trợ lý ảo Siri...

Ngam may tinh MacBook Pro voi 2 man hinh sap ra mat-Hinh-5

Nếu vẫn muốn sử dụng các phím bấm chức năng như hiện nay, bạn vẫn có thể sử dụng chúng bình thường.

Ngam may tinh MacBook Pro voi 2 man hinh sap ra mat-Hinh-6

Liệu Apple có đưa màn hình cảm ứng OLED cỡ nhỏ này lên MacBook Pro hay không?

Ngam may tinh MacBook Pro voi 2 man hinh sap ra mat-Hinh-7

Câu trả lời cho thắc mắc này nhiều khả năng sẽ có ngay trong sự kiện diễn ra lúc 10h sáng ngày 13/6 (giờ địa phương, tức 0h ngày 14/6 giờ Việt Nam) của hãng.

Ngam may tinh MacBook Pro voi 2 man hinh sap ra mat-Hinh-8

Tất cả những gì nhà thiết kế Hajek tưởng tượng ra trong bộ ảnh cũng sẽ không được Apple áp dụng toàn bộ, thế nhưng việc bổ sung thanh cảm ứng hứa hẹn sẽ giúp MacBook - chiếc laptop được đánh giá là tốt nhất thế giới hiện nay - ngày càng trở nên độc đáo hơn nữa.

Ngam may tinh MacBook Pro voi 2 man hinh sap ra mat-Hinh-9
Ngam may tinh MacBook Pro voi 2 man hinh sap ra mat-Hinh-10
Ngam may tinh MacBook Pro voi 2 man hinh sap ra mat-Hinh-11
Ngam may tinh MacBook Pro voi 2 man hinh sap ra mat-Hinh-12
Ngam may tinh MacBook Pro voi 2 man hinh sap ra mat-Hinh-13
Ngam may tinh MacBook Pro voi 2 man hinh sap ra mat-Hinh-14
Ngam may tinh MacBook Pro voi 2 man hinh sap ra mat-Hinh-15
Ngam may tinh MacBook Pro voi 2 man hinh sap ra mat-Hinh-16
 

Tin mới