Lạng Sơn: Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể

Chi cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức tập huấn kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm cho hơn 1.000 cán bộ quản lý, nhân viên bếp ăn tập thể của 262 trường.

Sự kiện nhằm kịp thời cập nhập các kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm, tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, 
Tại hội nghị tập huấn đã phổ biến các quy định về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia chế biến thực phẩm; Hướng dẫn đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho người quản lý và nhân viên chế biến thực phẩm; Những mối nguy ô nhiễm thực phẩm và giải pháp phòng ngừa; Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn; Nâng cao năng lực quản lý, giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm và xử lí khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Lang Son: Tang cuong phong chong ngo doc thuc pham bep an tap the
Ảnh vfa.gov.vn
Bên cạnh đó, tại Hội nghị đã giải đáp các vướng mắc của nhà trường trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời chia sẻ các kiến thức tuyên truyền về bảo đảm an toàn thực phẩm cho phụ huynh học sinh và học sinh để nhà trường tiếp tục tuyên truyền thông qua các cuộc họp, các buổi ngoại khoá. Ngoài ra, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự kiểm tra, giám sát nội bộ của các nhà trường trong việc tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Qua buổi tập huấn, cán bộ quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm tại các trường học đã nắm được tầm quan trọng của vấn đề an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đảm bào an toàn thực phẩm cho học sinh khi ăn bán trú.
Các nhà trường sẽ phối hợp với hội cha mẹ học sinh nhắc nhở, tuyên truyền các con không ăn quà vặt trước cổng trường, không ăn các thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ để bảo đảm sức khoẻ và phòng ngừa ngộ độc xảy ra.
>>>Mời độc giả xem video: 82 người tại Phú Yên ngộ độc thực phẩm:
  (Nguồn: THĐT)

Sai lầm trong chế biến thực phẩm tăng nguy cơ ngộ độc

Thực tế nhiều người đang mắc sai lầm trong xử lý và chuẩn bị thực phẩm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, làm tăng nguy cơ ngộ độc.

Ngộ độc thực phẩm thường do vi khuẩn từ thức ăn được bảo quản, chuẩn bị, xử lý hoặc nấu không đúng cách gây ra. Các loại vi khuẩn phổ biến gây ngộ độc thực phẩm thường là Salmonella, Campylobacter, Closridium (C. Perfringens, C. Botulium), Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Vibrio, Listeria monocytogenes...

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Từ đầu năm 2024 đến nay, liên tiếp xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm lớn, làm nhiều người phải nhập viện. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn luôn hiện hữu, gây lo lắng trong nhân dân.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Tin mới