Loại cá “đặc sản” giá cao gắn bó với văn hóa người Tày
Ngoài giá trị dinh dưỡng và chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng thì cá Bỗng còn gắn bó mật thiết với văn hóa người Tày ở Hà Giang.
Theo Khánh Linh- Như Nguyệt/Báo Hà Giang
Xem toàn bộ ảnh
Đối với người Tày ở Hà Giang, cá Bỗng không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang trong mình nhiều giá trị văn hóa và tinh thần, là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, đặc biệt trong các dịp lễ Tết và các nghi lễ quan trọng.Người Tày đã nuôi cá Bỗng từ lâu đời, với loài cá này thích nghi tốt với môi trường nước lạnh, sinh trưởng khỏe mạnh và có giá trị dinh dưỡng cao.
Cá Bỗng Hà Giang có chất lượng thịt cao, giàu protein và axit amin, là món ăn độc đáo trong văn hóa ẩm thực địa phương.
Điểm đặc biệt của cá Bỗng không chỉ nằm ở chất lượng thịt thơm ngon màcòn ở cách chế biến đa dạng.
Người dân địa phương ở tỉnh Hà Giang thường nấu cá bỗng theo nhiều cách như nướng, hấp, gỏi... sử dụng các loại gia vị sẵn có của núi rừng, rau củ quả ăn kèm được trồng tại địa phương.
Tất cả được hòa quyện lại với nhau mang lại một hương vị tinh túy làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Năm 2023, món cá Bỗng đã được vinh danh vào top 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam.