Loài cá mới vừa được tìm thấy và đặt tên theo phong cách Wakanda

Việc tìm thấy một loài động vật mới luôn mang lại sự thú vị với các nhà khoa học. Khi đó, họ ghi tên mình vào lịch sử không chỉ như người đã phát hiện ra một loài vật chưa ai biết đến, mà còn là người đặt tên cho chúng.

Một số nhà khoa học chọn tên cho những loài động vật mới này dựa vào nơi chúng được tìm thấy, thậm chí là dùng tên riêng của chính họ để đặt cho chúng. Mới đây, bộ đôi nghiên cứu viên Luiz Rocha và Yi-Kai Tea đã tìm thấy một loài cá có màu tím sáng ngoài khơi bờ biển phía đông Châu Phi, gần Zanzibar. Và họ đã quyết định đặt tên cho nó với cảm hứng từ Vũ trụ điện ảnh Marvel.
Loai ca moi vua duoc tim thay va dat ten theo phong cach Wakanda
 Loài cá mới này được đặt cái tên rất độc đáo: Cirrhilabrus wakanda.
Loài cá này chưa từng được biết đến trước đây. Với màu tím sáng trên cơ thể và nguồn gốc Châu Phi của nó đã gợi đến một loại vật liệu giả tưởng – Vibranium, do đó họ đặt cho nó cái tên: cá Vibranium tiền sử. Trong tiểu thuyết Marvel, Vibranium được tìm thấy ở Wakanda, và đó là vật liệu chế tác nên bộ giáp Black Panther và khiên của Captain America. Và họ tiếp tục đặt cho nó cái tên khoa học cũng không kém cạnh gì: Cirrhilabrus wakanda.
Như Earther giải thích, loài cá này rất giống với những con thằn lằn tiền sử, khác ở chỗ chúng nhỏ hơn, ăn các sinh vật phù du trôi nổi và ẩn náu ở trong những rạn san hô. Chúng cư trú ở độ sâu từ 48 mét đến 80 mét, một độ sâu thách thức với những thợ lặn thông thường. Hai nhà nghiên cứu đã được huấn luyện đặc biệt và được trang bị những thiết bị lặn hiện đại để có cơ hội quan sát loài cá màu tím này trong môi trường tự nhiên.
Nói về việc đặt tên này, các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng họ mong muốn làm cho khoa học dễ tiếp cận (và thú vị hơn) đối với những người yêu thích nó.
Mời quý độc giả xem video Trải nghiệm bơi cùng cá voi sát thủ:
 

Cá "khủng" có vảy lấp lánh sa lưới trên sông Đà

Một nhóm ngư dân ở Sơn La vừa bắt được con cá măng "khổng lồ" có màu trắng lấp lánh trên sông Đà.

Ngư dân đánh bắt được con cá măng trên sông Đà.
 Ngư dân đánh bắt được con cá măng trên sông Đà.

Tuyệt chiêu kho 14 món cá ngon mê ly, chồng khen không ngớt

Cá kho là món ăn quen thuộc của người Việt xuất hiện rất nhiều trên những mâm cơm Việt nhưng thường chị em chỉ biết một vài món kho với cá. Thì bài viết dưới đây giới thiệu cho chị em 14 món kho với cá ngon mê ly lại đẹp mắt.

1. Cá ngừ kho thơm
Nguyên liệu:
- 500gr cá ngừ.
- 1/2 quả khóm gần chín, 1 trái cà chua.
- Gia vị: ớt sừng, hành ngò, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường, nước màu.
 

Cách làm:

- Cá ngừ rửa sạch, để ráo và ướp với ít muối, tiêu, hạt nêm khoảng 15 phút. Sau đó, áp chảo cá cho vàng mặt và đem để riêng.

- Khóm cắt thành miếng nhỏ, cà chua cắt múi cau, ớt sừng cắt sợi nhỏ và tỏi, hành tím đập dập.

- Phi tỏi cho thơm rồi xào cà chua và khóm trên lửa lớn, sau đó cho thêm nước vào nấu sôi, nêm lại gia vị và cho cá ngừ vào kho cùng với lửa nhỏ khi nước đã sôi. Khi thấy nước kho chuyển màu vàng đẹp mắt và hơi sánh lại, bạn có thể cho thêm chút tiêu và tắt bếp.

2. Cá trê kho gừng

Nguyên liệu:

- Cá trê: 700g, thịt ba chỉ: 300gr.

- Gừng tươi: 1 nhánh to, ớt: 5 trái (tùy khẩu vị), rau răm: 50g.

- Gia vị: hành khô, sả, tỏi, muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn.

 

Cách làm:

- Rửa sạch cá trê với nước có pha muối, lấy 2 cục máu tanh 2 bên ngạnh cá để thịt cá thơm ngon hơn, cắt khúc dày 2cm. Ướp cá trê với 3 thìa muối trong 2 tiếng để thịt cá săn lại, sau đó cho thêm 1/2 phần hành tỏi băm nhuyễn, 1/2 phần gừng thái chỉ, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa ớt bột, 1 thìa dầu ăn trong 30 - 45 phút để cá ngấm đều gia vị.

- Thịt ba chỉ thái vuông quân cờ và ướp với nước mắm, tiêu và bột ngọt.

- Hành khô, tỏi, sả, rau răm: nhặt và rửa sạch, băm nhỏ.

- Gừng tươi: rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ. Ớt sừng: rửa sạch, bỏ phần cuống, 2 trái thái lát, 3 trái để nguyên.

- Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi, hành khô băm nhuyễn còn lại và một ít ớt bột trong nồi đất dùng để kho cá. Sau đó cho thịt ba chỉ, cá trê đã ướp cùng 3 trái ớt, nước, gia vị kho cá và nước hàng vào. Khi nồi cá trê sôi, bạn trở mặt cá rồi cho vào bên trên phần gừng thái chỉ còn lại và 1 chén nhỏ nước lạnh, vặn lửa nhỏ vừa tiếp tục kho cá cho đến khi thấy nồi cá sôi trở lại thì vặn lửa liu riu. Khi nào nước kho càn gần hết và từng lát cá có màu cánh gián đậm, đẹp mắt là được.

- Rắc lên bên trên ớt thái lát, rau răm thái nhỏ, một ít tiêu bột là bạn đã có thể thưởng thức món cá trê kho gừng thơm ngon rồi.

3. Cá nục kho nghệ

Nguyên liệu:

- 500gr cá nục tươi.

- 1 củ nghệ tươi, 1 nhúm rau răm thái sợi.

- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, tỏi, ớt, hành tím, đầu hành lá, rau răm và dầu điều.

 

Cách làm:

- Các nục đánh vảy, làm sạch ruột và xóc muối rửa sạch sau đó ướp với ít muối và tiêu bột khoảng nửa tiếng.

- Cắt nghệ thành lát mỏng và giã nhuyễn. Tỏi, hành tím, đầu hành lá và ớt băm nhuyễn.

- Phi thơm một phần tỏi, hành tím và đầu hành lá cho thơm sau đó cho cá vào nồi. Tiếp tục cho thêm phần nghệ giã nhuyễn và các gia vị như nước mắm, tiêu, đường, ớt.

- Cho nước vào xâm xấp mặt cá và kho lửa lớn. Khi nước kho sôi, tắt bếp để như vậy sau khoảng 30 phút lại bật bếp và kho lần hai với ngọn lửa nhỏ đến khi nước kho gần cạn thì tắt bếp. Lưu ý, để nước kho thấm đều cá, trong lúc nấu bạn nhớ nghiêng nồi qua lại. Bạn có thể cho thêm ít rau răm thái sợi lên trên mặt để làm tăng hương vị món ăn.

4. Cá lóc kho tộ

Nguyên liệu:

- 1 con cá lóc khoảng 500gr.

- 200gr thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ.

- 1 nhánh hành lá, 5 trái ớt chỉ thiên, 1 trái ớt chuông đỏ và 1 trái ớt chuông xanh.

- 1 nhánh riềng, gừng và các gia vị như: nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước màu.

 

Cách làm:

- Cá lóc rửa sạch với muối và vài lát gừng để ráo rồi cắt lát và ướp gia vị trong khoảng nửa tiếng.

- Gừng tươi gọt vỏ và thái sợi, riềng gọt vỏ và cắt khoanh, ớt bỏ cuống và để nguyên, ớt chuông thái múi cau, hành lá cắt nhỏ. Thịt ba chỉ thái miếng mỏng, dài và chiên cháy cạnh.

- Lót các miếng riềng dưới đáy nồi, tiếp theo lần lượt là lớp thịt ba chỉ, cá, ớt sau đó cho nước vào đến mặt cá và đun sôi. Khi thấy nước sôi, bạn nêm nếm gia vị và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi cá kho chuyển màu vàng đẹp mắt và nước gần sánh lại thì tắt bếp.

5. Cá chép kho gừng

Nguyên liệu:

- 1 con cá chép 500gr.

- 1 nhánh gừng, 3 nhánh sả, 1 trái ớt và 1 củ hành tím băm nhuyễn.

- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn và nước màu.

 
Cách làm:

Tin mới