Loài cây trồng nhiều ở Việt Nam chứa “thần dược” chống cao huyết áp

Một nghiên cứu nước ngoài cho thấy có thể ngừa cao huyết áp từ món ăn vặt hay thức uống từ loại quả đang được trồng nhiều ở Tây Nguyên và miền Nam của Việt Nam.

Một nghiên cứu từ Bệnh viện Nhân dân Thiệu Hưng, Trường Y khoa Đại học Thiệu Hưng và Bệnh viện Nhân dân Chư Kỵ (Chiết Giang - Trung Quốc) đã cho thấy tác dụng phòng ngừa cao huyết áp tốt bất ngờ của chocolate đen.
Loai cay trong nhieu o Viet Nam chua “than duoc” chong cao huyet ap
Theo News-Medical, dữ liệu của gần 65.000 người đã được phân tích, trong đó chú trọng vào lượng chocolate đen mà họ tiêu thụ và các nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch.
Kết quả công bố trên tạp chí khoa học Scientific Report cho thấy có mối quan hệ nghịch đảo rõ ràng giữa lượng chocolate đen ăn vào và bệnh cao huyết áp, tức càng ăn nhiều thì nguy cơ cao huyết áp càng thấp.
Tác dụng thần kỳ này chủ yếu do ba hợp chất chống oxy hóa nhóm flavonoids đến từ món ăn vặt này, bao gồm procyanidin, catechin và epicatechin.
Cả ba flavonoids này đều đến từ nguyên liệu chính sản xuất ra chocolate: Ca cao. Chocolate đen là nhóm chocolate giàu ca cao nhất, với tỉ lệ từ 70% trở lên.
Cũng theo nhóm tác giả, phát hiện này là gợi ý hữu ích để chống lại cao huyết áp, một trong những tình trạng bệnh không lây nhiễm ảnh hưởng lớn nhất trên toàn cầu, với tỉ lệ có thể lên tới 1/4 dân số trưởng thành tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ.
Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên ủng hộ ca cao và món ăn quen thuộc từ nó là chocolate như "thần dược" cho tim mạch.
Tuy nhiên, nếu chocolate được thêm quá nhiều đường, sữa và chất phụ gia, tác dụng thần kỳ của nguyên liệu chính ca cao sẽ bị hạn chế, thậm chí bị lấn át bởi tác hại.
Do đó các nhà khoa học đều khuyên nếu muốn tốt cho sức khỏe, hãy chọn chocolate đen và uống những ly ca cao "nguyên chất" nhất có thể, tức hạn chế thêm quá nhiều đường, sữa.

Nên chọn thịt ba chỉ trên hay dưới trong chế biến món ăn?

Tùy từng món ăn và cách chế biến mà bạn có thể chọn miếng thịt ba chỉ cho phù hợp.

Nên chọn thịt ba chỉ trên hay dưới trong chế biến món ăn?

Thịt ba chỉ là loại thịt quen thuộc thường được dùng trong nấu ăn. Tùy theo tỷ lệ thịt mỡ và thịt nạc mà thịt ba chỉ được chia làm 2 loại là thịt ba chỉ trên và thịt ba chỉ dưới. Khi mua thịt ba chỉ, nhiều người không hiểu rõ sự khác biệt giữa thịt ba chỉ trên và dưới. Cho nên nếu mua nhầm phần thịt ba chỉ sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Dưới đây là một số cách phân biệt thịt ba chỉ trên và thịt ba chỉ dưới.

Nói chung, thịt ba chỉ trên là phần thịt gần xương sườn, tương đối ít lớp thịt, chủ yếu là một lớp thịt mỡ và một lớp thịt nạc. Phần thịt ba chỉ này có hàm lượng chất béo tương đối cao, phần thịt mỡ nhiều hơn phần thịt nạc, phần thịt nạc trong thịt ba chỉ này khá khô và phần thịt mỡ cũng béo hơn và ngấy hơn.

8 món ăn vặt này cực nhiều đường, ăn lắm sẽ hại cơ thể

Theo các bác sĩ, 8 món ăn vặt sau đây chứa rất nhiều đường, bạn nên cân nhắc trong chế độ ăn uống của trẻ nhỏ, nếu ăn nhiều sẽ hại cơ thể, có thể gây nhiều bệnh.

8 món ăn vặt này cực nhiều đường, ăn lắm sẽ hại cơ thể

1. Sô cô la

Cận cảnh món ăn kinh dị ở Hàn Quốc, nhìn sợ nhưng đại bổ

Tuy bị coi là món ăn kinh dị nhưng Beondegi lại có hương vị đậm đà, cung cấp một trải nghiệm khác biệt và thú vị cho những ai thích khám phá ẩm thực độc đáo.

Cận cảnh món ăn kinh dị ở Hàn Quốc, nhìn sợ nhưng đại bổ
Can canh mon an kinh di o Han Quoc, nhin so nhung dai bo
  Beondegi là một món ăn kinh dị và độc đáo của Hàn Quốc. Nó được làm từ những con sâu tằm có tên khoa học là "bombyx mori". (Nguồn ảnh: TFD, minh họa)

Tin mới