Loại củ được ví “thuốc trường thọ” giàu dinh dưỡng, hỗ trợ giảm cân

Khoai môn là thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g khoai môn chỉ chứa khoảng 109 calo nhưng hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe rất dồi dào.
Khoai môn chứa nhiều chất dinh dưỡng như hợp chất hữu cơ, tinh bột, khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể gồm: chất xơ, nước, tinh bột, protein, vitamin A, B1, B2, B6, C, chất béo rất ít.
Loai cu duoc vi “thuoc truong tho” giau dinh duong, ho tro giam can
Các khoáng chất cần thiết gồm có: canxi, sắt, kẽm, photpho, kali, mangan, magie,… Đồng thời khoai môn còn là nguồn cung cấp carbohydrate duy trì năng lượng cho cơ thể, giúp ức chế cơn đói, ngăn ngừa sự hấp thu chất béo hiệu quả.
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của khoai môn đối với sức khỏe:
Kích thích tiêu hóa
Theo một bài viết phân tích dinh dưỡng của Cục An toàn Thực phẩm, khoai môn có hàm lượng chất xơ cao, bổ trợ cho sức khỏe tiêu hóa và đưa lượng chất thải di chuyển dễ dàng qua ruột. Ngăn ngừa táo bón và hội chứng ruột kích thích cũng là kết quả của việc hấp thụ đầy đủ chất xơ. Nó cũng sẽ giúp ta cảm thấy no hơn và hạn chế thèm ăn.
Một số nghiên cứu khác cho thấy rằng tiêu thụ chất xơ và tinh bột kháng có thể hạn chế bệnh viêm ruột và ung thư ruột kết.
Tăng cường sức đề kháng
Khoai môn chứa những hợp chất chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch, hạ đường huyết và kháng khuẩn. Tất cả các đặc chất này có thể phối hợp với các hợp chất hoạt tính sinh học có trong khoai môn, cụ thể là các hợp chất phenolic, glycoalkaloids, saponin, axit phytic và protein hoạt tính sinh học, tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể con người.
Hạ đường huyết
Chất xơ và tinh bột kháng có trong củ khoai môn hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Điều này là do chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và hemoglobin A1C, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu.
Hơn nữa, tinh bột kháng có thể cải thiện độ nhạy của cơ thể đối với insulin, hormone được sử dụng để vận chuyển đường từ máu đến các tế bào. Tăng độ nhạy insulin có thể thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu.
Hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa
Vì khoai môn rất giàu chất chống oxy hóa. Nó tự nhiên giúp với quá trình lão hóa chậm của các tế bào. Chất chống oxy hóa sửa chữa các tế bào bị hư hỏng và thay thế chúng bằng các tế bào mới, do đó giữ cho cơ thể trẻ trung trong thời gian dài hơn. Chúng cũng có thể chiến đấu chống lại một số bệnh, cũng như bảo vệ tia UV.
Thúc đẩy lưu thông máu
Tinh bột kháng là một loại tinh bột không được tiêu hóa đúng cách trong ruột non và được đưa vào ruột già tồn tại trong khoai môn. Tinh bột kháng đóng vai trò như một chất nền tác động đến quá trình lên men và sản xuất axit béo trong cơ thể con người.
Cụ thể, phản ứng đường huyết và insulin sau bữa ăn giảm, cholesterol huyết và chất béo trung tính được hạ thấp và cải thiện mức độ insulin của toàn cơ thể. Từ đó duy trì hoạt động của các mạch máu tự do và hạn chế sự tắc nghẽn trong đường máu.
Hỗ trợ giảm cân
Với những hợp chất trong khoai môn sẽ hỗ trợ cân bằng lượng đường huyết, giảm và kiểm soát lipid và triglyceride, dẫn đến việc điều hòa cân nặng và duy trì chỉ số khối cơ thể - BMI. Ngoài ra, nó có đủ lượng chất dinh dưỡng như protein, canxi, thiamine, phốt pho, riboflavin, niacin và vitamin C, tạo điều kiện tái tạo một làn da tốt và sức khỏe tổng thể.
Một nghiên cứu đã được kiểm chứng cho thấy những người đàn ông dùng thực phẩm bổ sung chứa 24 gram tinh bột kháng trước bữa ăn sẽ tiêu thụ ít hơn khoảng 6% lượng calo và có mức insulin thấp hơn sau bữa ăn, so với nhóm đối chứng.

Đây là lý do khiến chúng ta nên ăn canh khoai môn vào mùa đông

(Kiến Thức) - Canh khoai môn hầm xương là một trong những món ăn phổ biến trong bữa ăn người Việt. Thường xuyên ăn khoai môn, bạn sẽ nhận nhiều lợi ích sức khỏe như cân bằng đường huyết, tốt cho tiêu hóa, thậm chí ngừa ung thư.

Day la ly do khien chung ta nen an canh khoai mon vao mua dong

Cân bằng đường huyết: Ăn khoai môn cũng hỗ trợ cân bằng lượng đường huyết, giảm và kiểm soát lipid và triglyceride, do đó giúp giảm cân và duy trì chỉ số khối cơ thể - BMI. Khoai môn cung cấp các chất dinh dưỡng như protein, canxi, thiamine, phốt pho, riboflavin, niacin và vitamin C, để duy trì làn da tốt và sức khỏe tổng thể.

Day la ly do khien chung ta nen an canh khoai mon vao mua dong-Hinh-2
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa: Khoai môn có hàm lượng chất xơ cao. Chúng là nguồn thiết yếu để cải thiện sức khỏe tiêu hóa vì nó giúp phân di chuyển dễ dàng qua ruột. Bổ sung đủ chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và hội chứng ruột kích thích.
Day la ly do khien chung ta nen an canh khoai mon vao mua dong-Hinh-3
Ngăn ngừa ung thư: Khoai môn có chứa polyphenol, hợp chất phức tạp có nguồn gốc từ thực vật. Chúng là những chất chống ô xy hóa tự nhiên có nhiều lợi thế về sức khỏe, bao gồm khả năng ngăn ngừa ung thư.
Day la ly do khien chung ta nen an canh khoai mon vao mua dong-Hinh-4
Phòng ngừa bệnh tim: Khoai môn chứa một lượng tinh bột và chất xơ tốt. Các bác sĩ khuyên nên hấp thụ chất xơ tốt để ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch vành. Chất xơ đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm LDL, đó là cholesterol xấu.
Day la ly do khien chung ta nen an canh khoai mon vao mua dong-Hinh-5
Tăng miễn dịch cơ thể: Ăn khoai môn thường xuyên cung cấp các chất chống ô xy hóa giúp hạ đường huyết, điều hòa miễn dịch, hạ đường huyết và kháng khuẩn.
Day la ly do khien chung ta nen an canh khoai mon vao mua dong-Hinh-6
Tăng cường lưu thông máu: Khoai môn chứa tinh bột kháng, đây là tinh bột không được tiêu hóa đúng cách trong ruột non và được đưa vào ruột già. Kháng tinh bột hoạt động như một chất nền tốt tạo điều kiện cho quá trình lên men và sản xuất axit béo. Nó có vô số lợi ích sức khỏe như tang lưu thông máu, hạn chế tối thiểu tắc nghẽn.
Day la ly do khien chung ta nen an canh khoai mon vao mua dong-Hinh-7
Thúc đẩy làn da khỏe mạnh: Vitamin A, vitamin E và chất chống ô xy hóa có trong khoai môn, giúp tăng cường sức khỏe làn da. Cả vitamin và chất chống oxy hóa đều trẻ hóa các tế bào bị hư hại và giảm nếp nhăn và nhược điểm trên da. 
Day la ly do khien chung ta nen an canh khoai mon vao mua dong-Hinh-8
Giúp giảm cân: Khoai môn chứa một tỷ lệ chất xơ. Tiêu thụ chất xơ hòa tan hoặc không hòa tan giúp tăng sự hài lòng sau bữa ăn và giảm cơn đói do chất xơ ngăn không cho chất phân bị dính giúp chúng di chuyển xung quanh ruột từ từ. Chất xơ giúp chúng ta no lâu hơn và do đó tiêu thụ ít calo hơn.
Day la ly do khien chung ta nen an canh khoai mon vao mua dong-Hinh-9
Giúp cơ thể trẻ lâu: Vì khoai môn rất giàu chất chống ô xy hóa giúp làm chậm lão hóa các tế bào. Chất chống ô xy hóa sửa chữa các tế bào bị hư hỏng và thay thế chúng bằng các tế bào mới, do đó giữ cho cơ thể trẻ trung trong thời gian dài hơn. 
Day la ly do khien chung ta nen an canh khoai mon vao mua dong-Hinh-10
Thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ bắp: Khoai môn là nguồn giàu magiê và vitamin E. Cả hai chất này giúp tăng cường trao đổi chất và duy trì chức năng cơ bình thường. Khoai môn cũng chứa carbohydrate rất cần thiết cho việc phục hồi cơ bắp và năng lượng sau một buổi tập luyện cường độ cao. Ảnh: BS. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

6 loại thực phẩm tế bào K rất sợ, nên ăn thường xuyên

Chỉ cần ăn một ít những loại thực phẩm này mỗi ngày có thể làm tế bào ung thư “khiếp sợ”.

Bắp cải

Trong bắp cải có chứa sulforaphane có tác dụng ức chế sự phát triển của các khối u trong cơ thể. Mỗi ngày ăn một ít bắp cải có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt một cách hiệu quả, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh ung thư.

Tin mới