Loại củ “nhân sâm giá rẻ”, ăn nhiều dưỡng phổi, giải độc
Đây là loại củ phổ biến trong mùa đông, có rất nhiều dưỡng chất, còn được mệnh danh là "nhân sâm giá rẻ".
Theo Hải Yến/Dân Việt
Bạn có thể ăn loại củ này để giúp cơ thể "hạ hỏa" trong mùa đông, giúp cơ thể thanh thoát và thư giãn hơn: Củ cải trắng.
Loại củ cải trắng nuôi dưỡng khí và thúc đẩy tiêu hóa
Thời tiết tác động nhiều đến cơ thể con người và việc ăn uống phù hợp theo mùa có thể duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần cho bạn.
Bạn có thể ăn loại củ này để giúp cơ thể "hạ hỏa" trong mùa đông, giúp cơ thể thanh thoát và thư giãn hơn.
Người xưa thường nhắc nhở: "Ngày đông chí ăn củ cải, không cần đến bác sĩ" chính là theo nguyên lý này.
Vào mùa đông, dương khí bị kiềm chế, cơ thể con người ở trạng thái "đóng", lỗ chân lông trên da được se khít, lượng hoạt động giảm đi.
Ngoài ra, khẩu phần ăn mùa đông chủ yếu là đồ ăn có nhiều chất béo, ngọt như đồ xào, canh xương hầm, lẩu, thịt nướng nhưng lại ít vận động khiến nhiệt lượng dư thừa trong cơ thể không thể tiêu tán được.
Trong ngày đông chí, ăn loại củ đúng cách có thể giúp chống lại thời tiết khô lạnh, đồng thời ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh.
Do đó, nhiều người dễ bị nóng trong người dẫn đến loét miệng, nổi mụn trên mặt, táo bón, đau họng và nhiều triệu chứng nóng giận, bực bội khác.
Trong khi đó, củ cải có vị ngọt và tính mát. Nó có tác dụng thanh nhiệt và giữ ẩm cho phổi, giải độc và loại bỏ sự tích tụ, thích hợp dùng vào mùa đông, giúp "giảm nhiệt" cơ thể.
Trong ngày đông chí, ăn loại củ đúng cách có thể giúp chống lại thời tiết khô lạnh, đồng thời ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh.
Củ cải trắng có tính mát, có thể tiêu trừ thức ăn, hạ khí, tiêu đờm. Loại củ này được ăn sống để thúc đẩy quá trình tiêu hóa, vì thành phần cay của nó có thể thúc đẩy tiết dịch dạ dày, điều chỉnh chức năng đường tiêu hóa và có tác dụng chống viêm mạnh.
Loại củ này được ăn sống để thúc đẩy quá trình tiêu hóa, vì thành phần cay của nó có thể thúc đẩy tiết dịch dạ dày, điều chỉnh chức năng đường tiêu hóa và có tác dụng chống viêm mạnh.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng tìm thấy trong loại củ này có một lượng lớn các lignin. Đây là chất có khả năng cải thiện hoạt động của đại thực bào. Nhờ nạp vào chất này mà cơ thể sẽ tránh được sự tấn công của các tế bào ung thư.
Loại củ này cũng rất nhiều vitamin có tác dụng làm đẹp da, dưỡng nhan, giảm cân hiệu quả. Củ cải trắng nấu chín có thể bổ sung năng lượng, đặc biệt khi hầm với thịt lợn và thịt cừu thì hiệu quả sẽ tốt hơn.
Cách chế biến loại củ này có tác dụng bồi bổ cơ thể
- Sườn heo om củ cải và bắp cải: Sườn heo rất giàu protein, còn củ cải và bắp cải tạo thêm vị ngọt cho món ăn đồng thời cung cấp nhiều chất xơ và vitamin. Món ăn này giúp bổ sung lượng calo và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Loại củ này cũng rất nhiều vitamin có tác dụng làm đẹp da, dưỡng nhan, giảm cân hiệu quả.
- Củ cải om: Cắt củ cải thành từng miếng nhỏ, xào với một ít dầu, sau đó thêm gia vị (như xì dầu, đường, muối...) rồi om. Món ăn này có màu sắc rực rỡ và kết cấu giòn, có thể giúp tăng cảm giác ngon miệng. Đồng thời, vitamin C và chất xơ trong củ cải rất hiệu quả trong việc duy trì sức khỏe.
- Củ cải hầm với thịt cừu: Món hầm với củ cải và thịt cừu là một món ăn bổ dưỡng. Thịt cừu giàu protein và vitamin B, còn củ cải cung cấp chất xơ và vị ngọt tự nhiên. Món ăn này thích hợp ăn vào mùa lạnh và giúp làm ấm cơ thể.
- Súp thịt bò củ cải: Hầm củ cải và thịt bò thành món súp không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Thịt bò cung cấp nguồn protein và sắt dồi dào, còn củ cải mang lại vị ngọt và giá trị dinh dưỡng cho món súp.
Có nhiều cách chế biến loại củ này thành các món ngon
- Canh chua cá củ cải: Hầm củ cải và cá với nhau, thêm một ít quả chua hoặc dưa bắp cải làm gia vị, món ăn này có thể làm tăng hương vị đa dạng, đồng thời có vị chua thơm ngon, hợp khẩu vị. Đồng thời, sự kết hợp giữa cá và củ cải cung cấp lượng protein và vitamin dồi dào.
Những món ăn chế biến từ loại củ này là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng phổ biến vào mùa đông. Sử dụng củ cải trắng cùng với các nguyên liệu khác không chỉ làm tăng sự đa dạng về hương vị mà còn cung cấp nhiều loại dưỡng chất cho cơ thể.
Những món ăn chế biến từ loại củ này là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng phổ biến vào mùa đông.
Vào mùa lạnh, việc tiêu thụ hợp lý các món ăn bổ dưỡng này có thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Như vậy, chúng ta cần lựa chọn các nguyên liệu tương ứng trong các mùa khác nhau và kết hợp chế độ ăn uống phù hợp để duy trì sức khỏe tốt.
Bằng cách phát triển thói quen ăn uống tốt, chúng ta có thể thích ứng tốt hơn với những thay đổi của môi trường, tăng cường sức đề kháng và tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh và thoải mái hơn.
Củ cải trắng chạy bộ nổi như cồn vì dáng hình cực độc
(Kiến Thức) - Hình ảnh của cây củ cải trắng chạy bộ năng động và đáng yêu này đang trở thành hiện tượng gây sốt trên mạng xã hội.
Một người nông dân ở tỉnh Hyogo, Nhật Bản, với tài khoản Twitter có tên @konsai_umemama, đã trở nên nổi tiếng trên Internet nhờ thường xuyên đăng tải các hình ảnh rau củ vui nhộn. Một trong những bộ ảnh nổi tiếng nhất của anh đó là hình ảnh về củ cải trắng có hình dạng đặc biệt.
Các bà nội trợ lưu ý không kết hợp củ cải trắng với các thực phẩm này vì có thể làm mất chất dinh dưỡng, gây hại cho sức khỏe.
Nhân sâm: Nhân sâm và củ cải trắng đều bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng lại có tính đối kị. Trong khi củ cải trắng là thực phẩm có tính hàn, nhân sâm lại có tính nóng. Kết hợp hai thực phẩm này với nhau không gây ra phản ứng bất lợi như ngộ độc hay dị ứng nhưng làm mất toàn bộ dinh dưỡng cũng như lợi ích của cả hai.
Quả cam: Bạn không nên ăn củ cải trắng cùng cam vì chất flanovoid trong cam và thiosulfate trong củ cải trắng khi gặp nhau sẽ tạo ra phản ứng hóa học, có thể tạo nên một lượng lớn thiocyanate. Nếu chất này có quá nhiều trong cơ thể thì sẽ làm suy giảm chức năng tuyến giáp, tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.
Cà rốt: Củ cải trắng chứa hàm lượng lớn vitamin C, rất tốt cho sức khỏe. Trong khi đó, cà rốt lại chứa một loại enzyme gọi là axit ascorbic, có thể phá hủy vitamin C. Vì thế, nếu ăn chung thì lượng vitamin C trong củ cải trắng sẽ bị phân hủy.
Nấm: Kết hợp củ cải trắng với nấm sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh về da. Nếu ăn chung hai thực phẩm này với một lượng lớn thì có thể dẫn đến mất nước và ảnh hưởng đến sức khỏe của lá lách, dạ dày.
Bên cạnh đó, những người sức khỏe yếu hoặc đang bị tiêu chảy ăn củ cải trắng với nấm sẽ khiến triệu chứng tiêu chảy càng nặng hơn và khả năng phục hồi thể chất kém hơn.
Lê, táo, nho: Nếu đang có ý định làm nước ép kết hợp củ cái trắng với lê, táo, nho thì bạn nên từ bỏ ngay. Hàm lượng cetan đồng có trong các loại quả này sẽ phản ứng với axit cianogen từ củ cải trắng, gây ra triệu chứng bướu cổ, suy tuyến giáp nặng nếu uống thường xuyên.
Mộc nhĩ: Củ cải trắng chứa nhiều enzym, còn mộc nhĩ chứa nhiều hoạt chất sinh học, kết hợp với nhau sẽ khiến người có cơ địa nhạy cảm bị viêm da. Do đó, tốt nhất bạn không nên ăn cùng lúc hai thực phẩm này.