Thứ vô giá trị hóa “mỏ vàng”
Nhắc đến cây đào, phần lớn mọi người thường nghĩ đến giá trị làm cảnh hoặc lấy quả. Tuy nhiên, trên cây đào còn ẩn chứa một “kho báu” đặc biệt được ví như “tổ yến trong giới thực vật”.
Trên thân cây đào có thể tiết ra một thứ sền sệt gọi là nhựa đào. Chất này có màu nâu vàng, trong suốt như pha lê, sau đó sẽ khô và cứng lại, trông hơi giống hổ phách.
Lưu ý nhỏ là nhựa đào thường được ngâm qua đêm hoặc tối đa 18 tiếng trước khi nấu để làm mềm kết cấu của nhựa cứng.
Không chỉ dùng làm thực phẩm, trong y học cổ truyền Trung Quốc, nhựa đào từ xa xưa được coi như một phương thuốc điều trị nhiều loại bệnh về da, hỗ trợ giảm mỡ máu, ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.
Ở Trung Quốc, giá nhựa đào có thể lên đến 120 NDT (410.000đ)/kg. Tại Việt Nam, nhựa đào hiện có giá khoảng 400.000 - 450.000đ/kg tùy nơi bán.
Sở dĩ nhựa đào có giá cao là vì quá trình thu hoạch, sơ chế và bảo quản chúng không dễ dàng. Vì kết cấu của nhựa đào rất dính nên rất khó hái. Sau khi hái, người ta phải thực hiện nhiều bước để làm sạch nhựa đào, cuối cùng là sàng lọc về kích thước, chất lượng và sấy/phơi khô. Thời gian phơi khô thường mất khoảng nửa tháng.