Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt

Đây là loại lá được nhiều người ưa chuộng, nhất là khi quay, nướng thịt lợn. Nhưng đem lá này om với cá cũng cho hươg thơm nức mũi.

Loại lá này chắc không xa lạ với nhiều người: lá mắc mật.

Lá mắc mật hay còn gọi là lá móc mật , từ mắc mật trong tiếng Tày – Nùng có nghĩa là "quả ngọt", một loại cây thân gỗ nhỏ thường mọc trên núi đá vôi.

Lá mắc mật không chỉ làm tăng hương vị món ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa bảo vệ gan.

Loai la hoang da, thom phuc duoc ua thich khi nuong thit

Loại lá mắc mật này mang om cá cho món ăn hương vị mới lạ

Loại lá này còn được sản xuất thành các sản phẩm chức năng, lượng tinh dầu trong lá tiết ra còn giúp giảm đau. Lá mắc mật là loại nguyên liệu được dùng rất phổ biến trong các món quay, nướng.

Nếu đã quen với các món thịt, vịt nướng lá mắc mật thì bạn có thể thứ món cá om lá mắc mật có hương vị thơm ngon tuyệt vời.

Dân Việt sẽ giới thiệu công thức làm món cá om với loại lá mắc mật như sau:

Nguyên liệu om cá với loại lá mắc mật

- Cá (tuỳ sở thích)

- Lá mắc mật: chọn lá già, lấy cả cành luôn

Loai la hoang da, thom phuc duoc ua thich khi nuong thit-Hinh-2

Cách om cá với lá mắc mật: Lá mắc mật được xếp xung quanh con cá cùng các loại gia vị

- Riềng, nghệ (tươi hoặc bột)

- Gia vị thông thường: hạt nêm, mắm, đường, tiêu hạt, bột ngọt, ớt xanh

- Mỡ heo, thịt ba chỉ (có hoặc không) để cá béo hơn

Cách om cá với loại lá mắc mật

- Khứa mình cá, bằm ít lá móc mật nhét vào bụng cá (nếu cá cắt lát thì không cần), nêm nếm các loại gia vị trên theo khẩu vị.

- Xếp cá vào nồi, thêm xíu dầu để cá bóng bẩy hơn, phủ thêm nhiều lá mắc mật, thêm xíu nước.

Loai la hoang da, thom phuc duoc ua thich khi nuong thit-Hinh-3

Cách om cá với lá mắc mật: Khi om khô, cá rất thơm

- Om cá: dùng nồi áp suất nấu 2 tiếng, có thể nấu bếp ga, điện nhưng thời gian sẽ lâu hơn để cá mềm, thơm nức mùi lá mắc mật.

Chúc các bạn thành công với cách om cá với loại lá mắc mật

Tránh “rước bệnh vào thân”, hãy nướng thịt theo cách ít hại này

(Kiến Thức) - Thịt nướng là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng chúng được cảnh báo là tác nhân gây hại sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên về việc nướng thịt đúng cách để giảm thiểu nguy cơ ung thư.

Tranh “ruoc benh vao than”, hay nuong thit theo cach it hai nay

Chọn thịt. Các bạn có thể hạn chế tác hại của các món nướng bằng cách lựa chọn thịt nhiều nạc ít mỡ hoặc lọc bỏ bớt mỡ trước khi nướng để hạn chế bị cháy khi nướng, sinh ra chất gây ung thư. Ưu tiên chọn cá do chứa ít calorie, ít béo và nhanh chín, tốt cho sức khỏe.

Tranh “ruoc benh vao than”, hay nuong thit theo cach it hai nay-Hinh-2
Không ướp quá nhiều gia vị. Ướp gia vị giúp thịt nướng thêm thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn nên tránh ướp thịt với quá nhiều gia vị. Ướp thịt với nhiều đường, muối,... khiến việc nướng thịt dễ bị cháy và làm tăng lượng muối vào cơ thể.
Tranh “ruoc benh vao than”, hay nuong thit theo cach it hai nay-Hinh-3
Không sử dụng vỉ nướng bằng nhôm. Khi nướng đồ ăn, nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không rỉ. Tuyệt đối không nên dùng loại vỉ nhôm vì sự phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại, tăng nguy cơ ung thư. Trước và sau khi nướng, cần vệ sinh dụng cụ nướng kĩ càng, do các mảng bám còn sót lại thường dễ dàng tiếp tục tạo khói độc.
Tranh “ruoc benh vao than”, hay nuong thit theo cach it hai nay-Hinh-4
Chuẩn bị than hoặc lò nướng: Nếu nướng bằng lò nướng, trước khi nướng bạn cần làm sạch lò để bụi bẩn không dính thức ăn. Nếu nướng bằng lò than, để than hồng và không còn khói mới bắt đầu nướng. Nướng bằng lò điện thì bật lò nóng trước 20 phút. Thoa dầu lên vỉ để thịt không bị dính khi nướng, hạn chế cháy khét gây độc hại.
Tranh “ruoc benh vao than”, hay nuong thit theo cach it hai nay-Hinh-5
Ướp thịt trước khi nướng. Theo các chuyên gia, nên tẩm hoặc ướp thực phẩm cần nướng với nước sốt trước khi nướng, vừa giúp tăng hương vị cho món ăn vừa có thể làm tăng tính an toàn cho các món nướng. Lớp dịch lỏng của nước sốt bao phủ thực phẩm sẽ làm giảm lượng mỡ chảy xuống, do đó, hạn chế phát sinh các chất độc.
Tranh “ruoc benh vao than”, hay nuong thit theo cach it hai nay-Hinh-6
Ngoài ra, một số nguyên liệu làm nước sốt cũng có tác dụng hạn chế việc sản sinh các chất độc hại trong khi nướng đồ ăn. Nước sốt có vị cay có thể làm giảm sự hình thành chất HCAs. Các loại gia vị như húng tây, tỏi… có thể làm giảm lượng HCAs lên đến 60%. Nước sốt làm từ giấm và chanh có tác dụng làm thay đổi nồng độ axit trong thịt và ngăn ngừa phát sinh chất PAHs gây ung thư.      
Tranh “ruoc benh vao than”, hay nuong thit theo cach it hai nay-Hinh-7

Nướng thịt kèm với rau củ. Rau củ không chỉ giúp trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Khi nướng đồ ăn, các hợp chất PAHs và HCAs sẽ không hình thành khi nướng kèm theo rau củ. Thêm vào đó, các chất chống oxy hóa có trong rau củ sẽ phát huy tác dụng khi ăn kèm với thịt giúp phòng ngừa ung thư.

Tranh “ruoc benh vao than”, hay nuong thit theo cach it hai nay-Hinh-8
Giảm thời gian nướng. Có thể giảm thời gian nước thực phẩm bằng cách cắt chúng thành từng miếng nhỏ hoặc chế biến sơ qua bằng bếp hay lò vi sóng trước khi nướng. Nên nướng đồ ăn ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải để hạn chế khói, thường xuyên lật các món nướng để giúp thịt chín đều, tránh cháy sém một phía.
Tranh “ruoc benh vao than”, hay nuong thit theo cach it hai nay-Hinh-9
Không ăn thịt nướng bị cháy. Đồ ăn bị cháy là phần có chứa nhiều chất độc hại gây ung thư nhất. Bởi vậy, khi ăn món ăn nướng cần phải loại bỏ hết những phần bị cháy sém. Mặc dù có hương vị ngon, nhưng ăn nhiều món nướng có tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn các món nướng quá thường xuyên.
Tranh “ruoc benh vao than”, hay nuong thit theo cach it hai nay-Hinh-10
Chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần. Để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên ăn thịt nướng quá thường xuyên. Theo chuyên gia, thịt nướng là món ăn ngon miệng nhưng chỉ nên dùng từ 1-2 lần/tuần, không ăn hàng ngày. Bác sĩ đưa ra khuyến cáo tốt nhất chỉ nên ăn 1 lần/tuần với lượng khoảng 100g thịt/lần. Ảnh: Internet.

3 loại cây trồng trong nhà có ý nghĩa phong thủy cực tốt

Đây là 3 loại cây cảnh  rất quen thuộc, xong ít ai biết hoa của chúng như thế nào bởi rất hiếm khi ra hoa.
 

Cây kim tiền, cây lưỡi hổ và cây thiết mộc lan là 3 loại cây cảnh được rất nhiều người lựa chọn cho không gian công sở hoặc tổ ấm gia đình. Không chỉ giúp trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp, mang lại không gian xanh mát, chúng còn có lợi cho sức khỏe và ý nghĩa phong thủy cực tốt.

Tin mới