null

Loại nước bỏ vào bình giữ nhiệt dễ thành "thuốc độc" lúc nào không hay

Bình giữ nhiệt là “bạn đồng hành” của rất nhiều người dù trời nóng hay lạnh. Tuy tiện lợi nhưng dùng sai thì tai hạn khôn lường.

Loại nước bỏ vào bình giữ nhiệt dễ thành "thuốc độc" lúc nào không hay

Loại nước không nên để vào bình giữ nhiệt

Có một sự thật là không phải đồ uống nào cũng phù hợp để đổ vào bình giữ nhiệt. Nếu sử dụng không đúng cách, chúng có thể làm hỏng cả bình lẫn sức khỏe của bạn. Đặc biệt, 5 loại nước này khi kết hợp với bình giữ nhiệt dễ thành “thuốc độc” lúc nào không hay:

Loại nước bỏ vào bình giữ nhiệt trở thành "thuốc độc" lúc nào không hay - Ảnh minh họa

Loại nước bỏ vào bình giữ nhiệt trở thành "thuốc độc" lúc nào không hay - Ảnh minh họa

Làm hỏng sữa: Sữa rất giàu dinh dưỡng và môi trường ấm áp trong bình giữ nhiệt tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, khiến sữa dễ bị hỏng. Hơn nữa, các protein trong sữa cũng dễ bị biến đổi khi để lâu trong nhiệt độ cao, làm giảm giá trị dinh dưỡng. Nếu cần sử dụng bình giữ nhiệt để đựng sữa, hãy uống trong vòng một giờ.

Hơn nữa, sữa mà cả các sản phẩm từ sữa như cà phê sữa, sữa chua uống rất dễ hỏng khi để lâu ở nhiệt độ ấm. Vi khuẩn có hại trong sữa sẽ phát triển mạnh, khiến đồ uống biến chất và tạo ra các độc tố nguy hiểm.

Tiêu thụ sữa bị biến chất không chỉ gây ngộ độc thực phẩm mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến đường tiêu hóa, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm mạn tính và các bệnh lý tiêu hóa nghiêm trọng.

Đựng thực phẩm nóng quá mức: Mỗi loại bình giữ nhiệt đều có giới hạn chịu nhiệt. Nếu bạn đổ nước sôi hoặc thực phẩm quá nóng vượt ngưỡng an toàn, lớp cách nhiệt và chất liệu bên trong bình có thể bị phá vỡ, giải phóng hóa chất độc hại vào đồ uống. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu sử dụng bình kém chất lượng hoặc bình đã cũ.

Đồ uống có tính axit và nước có ga: Các chất axit này có thể gây ăn mòn lớp thép không gỉ bên trong bình, làm hỏng lớp phủ và giải phóng kim loại nặng vào nước, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nếu đựng quá nhiều hoặc lắc mạnh, khí CO2 trong nước có gas sẽ thoát ra, tạo áp suất cao, dẫn đến nguy cơ n.ổ hoặc tràn nước ra ngoài khi mở nắp.

Nước chanh, cam, nước trái cây, soda có tính axit cao. Khi đựng lâu trong bình giữ nhiệt, axit có thể ăn mòn lớp inox, giải phóng các kim loại nặng như niken, mangan, hoặc crom. Những chất này nếu tích tụ trong cơ thể lâu dài sẽ gây tổn thương gan, thận và tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa.

Nước có chứa muối: Mặc dù bình có lớp chống ăn mòn, nước muối vẫn có khả năng phá hủy lớp bảo vệ này, làm hỏng lớp cách nhiệt và giải phóng các chất độc hại. Thậm chí, nó có thể giải phóng kim loại nặng, gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, việc uống nước muối bị nhiễm kim loại nặng có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ un.g th.ư đại tràng hoặc dạ dày.

Thuốc bắc: Thành phần của thuốc bắc rất phức tạp và có tính axit hoặc kiềm. Bình giữ nhiệt thường được làm từ thép không gỉ và chứa các nguyên tố kim loại như mangan, sắt, crom và niken. Khi thuốc bắc tiếp xúc với các kim loại này, có thể xảy ra phản ứng hóa học, làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc tạo ra chất có hại.

Ngoài ra, thuốc bắc dễ biến chất nếu để lâu trong nhiệt độ cao.

Để trà sinh ra chất có hại: Trà chứa nhiều tannin, cafein, dầu thơm và vitamin, chỉ thích hợp pha với nước khoảng 80°C. Khi pha trà trong bình giữ nhiệt, nhiệt độ cao và thời gian giữ ấm lâu khiến vitamin bị phá hủy, dầu thơm bay hơi, tannin và cafein bị chiết xuất quá nhiều.

Điều này làm mất hương vị của trà, gây vị đắng và tăng nguy cơ sinh ra chất có hại. Hơn nữa, trà để lâu trong bình sẽ để lại cặn bám khó rửa.

Tránh dùng bình sai cách

Bảo quản bình giữ nhiệt sai cách: Nhiều người có thói quen để bình giữ nhiệt ẩm hoặc đóng kín nắp khi chưa khô sau khi rửa. Điều này tạo môi trường ẩm, tối - điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

Ngoài ra, cũng không nên để bình giữ nhiệt dưới ánh nắng trực tiếp, gần nguồn nhiệt như bếp ga, bếp từ hoặc lò vi sóng vì có thể làm biến dạng cấu trúc, giảm hiệu quả giữ nhiệt và gây rò rỉ kim loại hoặc hóa chất từ lớp bên trong.

Không vệ sinh thường xuyên. Bình giữ nhiệt nếu không được vệ sinh thường xuyên và đúng cách sẽ trở thành nơi tích tụ vi khuẩn, nấm mốc và cặn bẩn, gây hại cho sức khỏe; có thể sản sinh các độc tố gây ung thư như aflatoxin.

Đặc biệt, nếu để trà, cà phê hay sữa lâu ngày trong bình, cặn bẩn bám chặt sẽ rất khó làm sạch, ảnh hưởng đến chất lượng và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bình han rỉ, móp méo vẫn dùng. Khi lớp rỉ sét tiếp xúc với nước nóng, các kim loại nặng như chì, cadmium có thể hòa vào nước, tiềm ẩn nguy cơ ung thư khi tiếp xúc lâu dài. Các vết móp méo cũng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và các bệnh liên quan.

BS Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM)

Tin mới