Loại quả bổ dưỡng lại là “kẻ thù” của bệnh nhân dạ dày

Theo các chuyên gia, 5 loại trái cây này có thể gây kích ứng dạ dày và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, người bị dạ dày không nên ăn.

Với mức sống được cải thiện, chúng ta dần có nhiều lựa chọn hơn trong việc ăn trái cây. Trái cây không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, thường xuyên ăn có thể bổ sung nước và các chất dinh dưỡng cho cơ thể một cách hiệu quả.
Thế nhưng, không phải loại quả nào cũng thích hợp để ăn, đối với một số người, trái cây rất tốt cho việc bồi bổ cơ thể, nhưng đối với những người khác, chúng lại có hại. Hiện nay, người ta mắc nhiều nhất là các bệnh về đường tiêu hóa, vậy bệnh nhân dạ dày không nên ăn những loại trái cây nào?
Theo các chuyên gia, 5 loại trái cây này có thể gây kích ứng dạ dày và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, người bị dạ dày không nên ăn.
1. Kiwi
Trái kiwi tuy có vị chua ngọt cũng có thể bổ sung vitamin cho cơ thể nhưng do chứa nhiều chất chua hơn nên món này không phù hợp với những bệnh nhân có vấn đề về dạ dày. Cố chấp ăn sẽ gây khó chịu cho dạ dày, trào ngược axit, đau dạ dày, đầy bụng.
Loai qua bo duong lai la “ke thu” cua benh nhan da day
Ảnh minh họa.  
Theo các nghiên cứu, quả kiwi chứa nhiều vitamin C và pectin sẽ kích thích dạ dày, thúc đẩy axit dịch vị tiết ra, tăng gánh nặng cho dạ dày. Nó sẽ gây ra các bệnh về tim mạch và trào ngược axit ở những bệnh nhân có vấn đề về dạ dày, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày.
2. Táo gai/sơn trà
Hương vị của quả táo gai tương đối chua, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày.
Loai qua bo duong lai la “ke thu” cua benh nhan da day-Hinh-2
Ảnh minh họa.  
Những người thường xuyên bị đầy hơi, tích tụ thức ăn, ăn táo gai có thể hỗ trợ điều trị, nhưng đối với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày thì tốt nhất là không ăn, bởi vì axit tannic trong táo gai khi vào cơ thể sẽ kích thích dạ dày tiết ra axit dịch vị, sẽ gây kích ứng mạnh cho bề mặt vết loét và dễ làm nặng thêm tình trạng loét dạ dày. Nó cũng không có lợi cho việc chữa lành và điều trị vết loét.
3. Dứa
Tin rằng nhiều người thích ăn dứa, đặc biệt là vào mùa hè, bạn có thể thấy những người bán hàng rong bán dứa ở khắp các con đường và ngõ hẻm.
Loai qua bo duong lai la “ke thu” cua benh nhan da day-Hinh-3
Ảnh minh họa.  
Theo nghiên cứu, dứa tuy ngon nhưng trong dứa có một chất gọi là men phân giải protein, khi ăn lúc bụng đói, chất này dễ gây tổn thương dạ dày. Nó cũng sẽ kích thích dạ dày tiết ra quá nhiều axit dịch vị, gây ra cảm giác khó chịu như trào ngược axit, đối với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày thì tốt nhất không nên ăn.
4. Quả hồng
Mùa thu đông là thời điểm quả hồng được bán nhiều trên thị trường, mặc dù quả hồng rất giàu dinh dưỡng, vị ngọt béo nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn.
Loai qua bo duong lai la “ke thu” cua benh nhan da day-Hinh-4
Ảnh minh họa.  
Axit tannic và pectin trong quả hồng có thể dễ dàng phản ứng với axit dịch vị tạo thành cục cứng, dễ hình thành sỏi trong dạ dày. Bệnh nhân viêm loét dạ dày, có dạ dày không tốt, nếu ăn hồng không chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây khó tiêu mà còn khiến tình trạng viêm loét dạ dày ngày càng xấu đi.
5. Bưởi
Bưởi cũng là một loại trái cây phổ biến trong mùa này, với hương vị ngon và chất dinh dưỡng phong phú, khiến nhiều người thích ăn. Tuy nhiên, bưởi cũng là một loại trái cây có tính axit, sau khi ăn vào sẽ có khả năng kích thích dạ dày tiết ra một lượng lớn axit dịch vị, đến một mức độ nhất định sẽ kích thích bề mặt vết loét, không có lợi cho việc chữa lành.
Loai qua bo duong lai la “ke thu” cua benh nhan da day-Hinh-5
 Ảnh minh họa. 
Hơn nữa, bưởi là thực phẩm tính hàn, không thích hợp với người tỳ vị hư hàn, không ăn để tránh tình trạng thêm trầm trọng.

Nhắc người bị bệnh dạ dày ăn càng nhiều 5 loại thực phẩm này càng tốt

Những người bị bệnh dạ dày nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống. Đây là 5 loại thực phẩm sẽ giúp nuôi dưỡng và bảo vệ dạ dày tốt hơn.

1. Củ sen

Thói quen tưởng tốt nhưng âm thầm phá hoại dạ dày

Những thói quen dưới đây âm thầm phá hoại dạ dày của bạn mà không hề hay biết đâu nhé.

Thời gian dài tiêu thụ lượng lớn đậu phụ

Ăn quá nhiều đậu phụ là nguyên nhân đau dạ dày.

Nhiều người cho rằng đậu phụ là thực phẩm tốt cho việc nuôi dưỡng dạ dày, nhưng đây là hiểu lầm, bởi có rất nhiều piu-rin trong các sản phẩm đậu nành, nó kích thích tiết axit dạ dày và gây đầy hơi ở dạ dày, khiến cơ thể phát sinh triệu chứng buồn nôn, nôn ói, đầy hơi đường ruột, tiêu chảy và khó tiêu.Tiêu thụ đậu phụ trong thời gian dài với số lượng lớn cuối cùng sẽ gây hại cho cơ thể.

Buổi sáng uống một tách trà

Ngoài ra, với những người mắc các bệnh về dạ dày, ăn cháo sẽ kích thích cơ thể tiết càng nhiều axit dạ dày, điều này rất dễ gây trào ngược, làm tổn thương thực quản.

Uống sữa trước khi đi ngủ

Hàm lượng protein, chất béo và đường trong sữa tươi có thể làm tăng tiết axit dạ dày, từ đó làm tăng thêm gánh nặng cho các hoạt động của dạ dày, dẫn đến chứng trào ngược axit khi trạng thái bụng rỗng xuất hiện vào ban đêm. Điều này cũng phần nào gây tổn thương dạ dày của bạn theo thời gian. Vì vậy, những người có bệnh dạ dày xấu không nên uống sữa trước khi đi ngủ.

Một vài thói quen ăn uống lành mạnh giúp nuôi dưỡng dạ dày từ bên trong:

- Ăn đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ.

- Khi ăn nên ăn chậm rãi, từ tốn, không ăn quá nhanh.

- Hạn chế ăn đồ ướp muối nhiều, chế biến sẵn.

- Chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm và đồ dùng khi ăn uống.

Tin mới