Loại quả rẻ tiền có thể chống lại "kẻ giết người lớn nhất thế giới"

Chuối vừa rẻ vừa nhiều lại có tác dụng lớn cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những vận động viên, người chơi thể thao.

Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa European Heart Journal tiết lộ ăn nhiều thực phẩm giàu kali như chuối, bơ có thể giúp chống lại cơn đau tim hoặc đột quỵ, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi.

Kali là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chức năng của tim, thận, cơ và dây thần kinh. Lượng kali thấp có thể làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ sỏi thận.

Đặc biệt, chế độ ăn giàu kali có thể chống lại bệnh tim mạch - được gọi là "kẻ giết người lớn nhất thế giới".

Nghiên cứu bao gồm gần 25.000 người Anh từ 40 đến 79 tuổi. Những người tham gia này là thành viên của nghiên cứu mang tên EPIC-Norfolk, từ năm 1993 đến năm 1997, được các nhà nghiên cứu theo dõi trong khoảng hai thập kỷ.

Các tình nguyện viên được chia thành 6 nhóm, dựa trên lượng tiêu thụ kali và muối từ mức thấp, trung bình đến cao. Kết quả cho thấy, những người hấp thụ nhiều kali nhất trong chế độ ăn uống, có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn 13% so với những người khác.

Loai qua re tien co the chong lai

Chuối có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ

Nói về tác dụng của chuối, BSCK I Nguyễn Thị Bích Thuỷ, Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, cho rằng chuối là loại trái cây quen thuộc lại khá rẻ tiền, mua và trồng dễ dàng. Chuối đã được chứng minh là loại hoa quả vàng cho sức khoẻ.

Trong y học cổ truyền, chuối được sử dụng nhiều để chữa bệnh, đặc biệt là trị đau đầu. Cách làm như sau: Lấy quả chuối, bóc vỏ và cắt vỏ thành thành hai phần. Dùng băng dán dán một nửa vào trán, nửa còn lại dán phía sau gáy. Nằm xuống, thư giãn, và cố gắng không nghĩ về cơn đau.

Cũng theo Ann Landers ở tòa soạn báo Chicago Tribune (Mỹ), thì vỏ chuối thực sự có tác dụng rất tốt để giảm đau đầu, lý do khi cơ thể thiếu kali có thể dẫn đến đau đầu, nhưng nếu ăn nhiều chuối, và dùng vỏ để đắp lên trán sẽ có tác dụng tức thì. Nếu chưa tin, mọi người có thể thử và sẽ thấy hiệu nghiệm ngay lập tức.

Ngoài ra, chuối còn là loại quả ngon miệng, bổ dưỡng mà còn giúp cải thiện tâm trí và giúp chống lại cảm giác buồn chán. Tất cả điều này có được là nhờ vào hợp chất tryptophan có trong quả chuối.

Nó giúp cơ thể chuyển đổi thành serotonin, một chất truyền dẫn thần kinh (neurotransmitter) giúp cải thiện tâm trí não theo chiều hướng tích cực.

Ngoài ra, trong chuối còn nhiều magiê, có tác dụng tăng cường sức khỏe cơ bắp, còn vitamin B6 lại giúp ngủ ngon giấc.

Trong y học hiện đại, chuối được chứng minh là loại quả giàu kali nhất. Chuối tốt cho tất cả các chức năng quan trọng trong cơ thể.

Đặc biệt là các vận động viên điền kinh ăn chuối rất tốt. Các vận động viên, gymer ăn chuối thường xuyên sẽ có tác dụng tăng cường sinh lực, dẻo dai và dễ đạt được thành tích cao.

Theo nghiên cứu, chuối còn giàu kali có tác dụng làm cho răng trắng, hơi thở thơm tho. Để đạt được mục tiêu trên nên bắt đầu bằng cách dùng một quả chuối xanh, bóc vỏ, cắt những miếng nhỏ chà lên hai hàm răng, chờ 2 phút rửa hoặc đánh sạch.

Lý do là vì chuối xanh, nhất là phía gần vỏ có hàm lượng kali cao. Với cách làm này, các chất gây xỉn răng sẽ dần dần biến mất.

Thực hành hai tuần sẽ có tác dụng và làm cho nụ cười thêm rạng rỡ. Lưu ý, trong trường hợp không có chuối, kẹo chuối có hương vị như chuối nhưng không thể thay thế quả chuối được.

Tuy nhiên, BS Thủy cũng lưu ý một số hạn chế khi ăn chuối như những người có nồng độ kali cao, nguy cơ mắc bệnh thận hoặc các vấn đề về thận nên hạn chế ăn chuối. Chuối có thể khiến chúng ta nhanh đói do chứa ít chất béo và protein, phần lớn calo trong chuối là từ carbohydrate.

Chuối có thể gây chướng bụng, đầy hơi do lượng chất xơ hòa tan và cồn đường tự nhiên có trong chuối, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra cảm giác đầy hơi chướng bụng.

Bạn không nên ăn chuối nếu đang dùng một số loại thuốc, nhất là nhóm ức chế ACE (như lisinopril, enalapril hoặc ramipril) và spironolactone. Lý do, chúng làm tăng nồng độ kali trong máu.

Chuối không phải là thực đơn thân thiện với chế độ ăn kiêng carb thấp, 1 quả chuối cỡ trung bình có chứa tới 27 gam carbs.

Mẹo đơn giản giữ chuối tươi lâu

Nếu bạn đang mua chuối vào đầu tuần và muốn để được đến cuối tuần sau, có một mẹo đơn giản giúp bạn giữ chuối tươi lâu hơn.

Chúng ta đều biết rằng chuối chín rất nhanh. Mặc dù chuối chín vẫn có thể sử dụng được để làm bánh chuối hoặc là nguyên liệu thơm ngon để làm các món bánh khác, nhưng để ăn ngay nhiều người lại không thích ăn chuối chín quá. Vì vậy nếu bạn đang mua chuối vào đầu tuần và muốn để được đến cuối tuần sau, có một mẹo đơn giản giúp bạn giữ chuối tươi lâu hơn.

Tại sao chuối chín quá nhanh?

Chuối là một trong những loại trái cây sẽ giải phóng một loại khí gọi là ethylene. Ethylene là một loại hormone thực vật được tiết ra và giúp chín trái cây, chẳng hạn như chuối. Bơ, cà chua và khoai tây đều là những thực phẩm thải ra ethylene khi chín, và luôn phải được bảo quản riêng biệt với các sản phẩm nhạy cảm với ethylene (như hành tây và cà rốt).

Làm thế nào bạn có thể giữ chuối tươi?

Khí ethylene được giải phóng qua cuống chuối. Mẹo để giữ chuối luôn tươi là bọc cuống chuối để ngăn chặn sự thoát khí ethylene. Bạn có thể dễ dàng làm điều này bằng cách sử dụng màng bọc thực phẩm. Nếu màng bọc không giữ chặt, hãy cố định bằng dây cao su. Nếu quá khó hình dung bạn có thể xem hình dưới đây: Có một số ý kiến cho rằng để tiết kiệm thời gian có thể gói cả nải chuối và bọc lại với nhau, hoặc bọc cả quả chuối riêng lẻ. Tuy nhiên sau nhiều thử nghiệm cho thấy gói riêng từng quả và chỉ bọc cuống chuối sẽ giúp làm chậm quá trình chín của chuối. Vì vậy ngay sau khi mua chuối, hãy tách từng quả và dùng nilong bọc các cuống chuối lại.

Khi chuối đạt đến độ chín hoàn hảo theo ý muốn, bạn chỉ cần cho vào tủ lạnh. Chuối sẽ giữ nguyên độ chín khi để trong tủ lạnh, giúp bạn có nhiều thời gian hơn để thưởng thức chuối mà không lãng phí. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, nếu đặt chuối trong tủ lạnh khi còn xanh, chuối sẽ không bao giờ chín. Một nhược điểm khi bạn để chuối trong tủ lạnh là chuối sẽ không có màu sắc đẹp như bạn mong muốn, thường chuyển sang màu đen. Với những cách áp dụng để giúp bảo quản chuối, chúng ta có thể làm theo cách ngược lại để chuối chín nhanh hơn.

Sau khi áp dụng các cách trên để bảo quản chuối mà bạn vẫn chưa sử dụng hết, đừng bỏ phí. Có nhiều cách để tiêu thụ nhanh chỗ chuối thừa này như rán bánh, làm bánh mỳ chuối, sinh tố chuối, kem chuối, mứt chuối….

Chuối chứa nhiều chất carbohydrate, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất giúp chúng ta cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể mà không gây béo phì. Một số lợi ích nổi bật của chuối là cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bổ sung các chất chống oxy hóa…

5 món giúp phổi tự chữa lành vết thương và phục hồi cực nhanh

Những thực phẩm quen thuộc, rẻ tiền này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và lá phổi nói riêng.

Táo

Táo chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C giúp nâng cao hệ miễn dịch, giúp hệ hô hấp khỏe mạnh. Ngoài ra, chất quercetin trong táo còn có tác dụng bảo vệ phổi khỏi các chất ô nhiễm từ không khí.

Tin mới