Loại rau cực tốt cho xương khớp, chữa đau đầu mùa lạnh

Đây là loại rau rất quen thuộc với người Việt. Ngoài việc được yêu thích thì nó còn có thể sử dụng như một vị thuốc trị bệnh.

Loại rau được nhắc đến ở đây chính là ngải cứu. Ngải cứu có vị đắng tự nhiên. Nếu biết cách chế biến thì nó có công dụng rất tốt đối với cơ thể, nhất là vào mùa lạnh.

Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y quận Ba Đình) cho biết, trong Đông y, ngải cứu vị đắng, cay, tính ấm, vào kinh tỳ, can, thận, có tác dụng ôn bào cung, cầm máu, khử hàn, giảm đau. Loại rau này được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc từ xa xưa tới nay.

Các nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy ngải cứu có nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể Ngoài ra, lá ngải cứu còn chứa nhiều tinh dầu, các flavonoid, các axit amin như adenin, cholin...

Ngải cứu có thể được sử dụng để chữa nhức đầu, đau nhức xương khớp vào mùa đông cực kỳ hiệu quả.

Loai rau cuc tot cho xuong khop, chua dau dau mua lanh

Theo lương y Bùi Hồng Minh, mùa đông thời tiết lạnh buốt khiến nhiều người bị đau nhức xương khớp. Khi đó, sử dụng ngải cứu để làm các món ăn, bài thuốc sẽ rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, dùng ngải cứu cũng tốt cho những người hay bị nhức đầu do thời tiết lạnh, đau bụng do lạnh.

Trong dân gian, nhiều người truyền tai nhau thông tin bà bầu không nên ăn ngải cứu vì có thể gây ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Tuy nhiên, lương y Bùi Hồng Minh cho rằng hiện chưa có bằng chứng khoa học cụ thể chứng minh điều này. Do vẫn còn nhiều tranh cãi nên tốt nhất phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể tránh ăn ngải cứu. Ở giai đoạn sau của thai kỳ cũng nên hạn chế ăn loại rau này.

Loai rau cuc tot cho xuong khop, chua dau dau mua lanh-Hinh-2

Một số món ăn bài thuốc từ ngải cứu

Giảm đau do thấp khớp vào mùa đông

50 gram lá ngải cứu tươi, 50 gram lá lốt, 100 gram gạo tẻ, đường đỏ vừa đủ. Lá lốt và ngải cứu rửa sạch, cắt nhỏ rồi đun lấy nước nấu cháo Khi ăn cho thêm đường đỏ cho vừa miệng. Ăn ngay khi cháo vẫn còn ấm. Ăn trong 3-5 ngày sẽ giúp giảm đau do bệnh thấp khớp tái phát.

Đau nhức đầu khi trời lạnh, đau đầu do máu không lưu thông lên não

Lấy một nắm lá ngải cứu đem rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ. Sau đó, đem trộn ngải cứu cùng trứng gà và nêm gia vị cho vừa miệng. Cho ngải cứu trứng gà vào chảo rán chín. Ăn cùng cơm khi còn nóng.

Đau bụng do lạnh, phụ nữ kinh nguyệt không đều, khí hư bất thường

Lấy thịt nạc lợn băm nhỏ, ướp một chút gia vị rồi đem xào sơ. Cho nước vào nồi thịt đun sôi rồi bỏ ngải cứu vào nấu chín. Tắt bếp, nêm gia vị cho vừa ăn. Ăn cùng cơm khi còn nóng.

Trị đau bụng kinh, rong kinh

Hương phụ, ngải cứu, mỗi vị từ 20 đến 40 gram, đem sắc lấy nước uống. Ngày uống 2 lần. Có thể dùng dạng bột (4-8 gram) hoặc dạng cao đặc (2-4 gram).

Lương y Bùi Hồng Minh đưa ra lưu ý, do ngải cứu có nhiều tác dụng nên mọi người không nên lạm dụng. Dù là bất cứ thực phẩm nào, tốt đến mấy nhưng nếu dùng nhiều một lúc hoặc dùng liên tục trong thời gian dài có thể gây ra những tác dụng không mong muốn.

Nguyên tắc vàng trong việc trữ đông đồ ăn

Bạn muốn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được lâu mà an toàn thì cần ghi nhớ những nguyên tắc dưới đây.

Cơ chế bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

 Các yếu ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật gồm 2 loại: Chất hóa học và các yếu tố lý học. Tủ lạnh được thiết kế dựa trên các nguyên lý lý học để tiêu diệt vi sinh vật.

Hiện nay, để tiêu diệt vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người, ngoài biện pháp dùng các chất hóa học như: hợp chất phênol, các loại cồn, hóa chất kim loại nặng, chất kháng sinh… người ta cũng dùng các biện pháp lý học (nhiệt độ, pH, độ ẩm, ánh sáng, áp suất thẩm thấu).

Tủ lạnh chính là một biện pháp lý học nhằm ức chế sinh trưởng vi sinh vật gây hại bằng nhiệt độ. Nhiệt độ của tủ lạnh ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hóa học trong tế bào của vi sinh vật, làm biến tính các loại protein, axit nuclêic…

Vì vi sinh vật gồm nhiều nhóm như ưa lạnh, ưa ẩm, ưa nhiệt, ưu siêu nhiệt nên tủ lạnh về cơ bản chỉ ức chế sinh trưởng được một số loại vi sinh vật nhất định.

Với nhiệt độ âm của ngăn đá, tủ lạnh có thể ức chế được nhiều loại vi sinh vật hơn ngăn mát. Điều đó lý giải vì sao thức ăn tươi sống khi để vào ngăn đá có thể giữ lâu hơn rất nhiều so với ngăn mát.

Ngoài ra, tủ lạnh cũng được thiết kế để bên trong luôn là khí lạnh khô, triệt tiêu môi trường ẩm cũng là một cách ức chế nhóm vi sinh vật ưa ẩm. Độ ẩm là một yếu tố quan trọng bậc nhất giúp vi sinh vật tồn tại, vì vậy các thức ăn chứa nhiều nước cũng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Trong thực tế, các bà mẹ luôn bỏ phần canh thừa mà không trữ vào ngăn mát tủ lạnh vì canh này tới bữa sau đã bị vi khuẩn xâm nhập, phân hủy, không còn an toàn cho người ăn.

Tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy những thức ăn đưa vào tủ lạnh phải là những thức ăn tươi, sạch, không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn mới đảm bảo an toàn được.

Các nguyên tắc vàng trong việc trữ đông đồ ăn

Để ngăn chặn những nguy cơ vượt ngoài tầm kiểm soát trong việc trữ đông đồ ăn, bạn nên biết các nguyên tắc trữ đông đồ ăn đúng ngay từ đầu. Hãy nhớ rằng khi bạn trữ đông thực phẩm, bạn nên lưu ý 5 nguyên tắc sau:

Ngăn ngừa cháy tủ đông

Ngăn ngừa mất độ ẩm

Ngăn chặn việc ảm mùi sang các thực phẩm khác.

Sử dụng không gian tủ đông mà bạn có một cách khôn ngoan

Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm khi bạn làm đông thực phẩm

Chìa khóa để thực hiện các mục tiêu này nằm ở việc đóng gói thực phẩm và cách bạn lưu trữ thực phẩm. Dưới đây là các quy tắc vàng để thực hiện nguyên tắc trên:

Để càng ít không khí trong các ngăn chứa của chứa tủ đông càng tốt, bằng cách loại bỏ hết không khí khỏi các túi cấp đông trước khi bạn niêm phong chúng. Bạn nên sử dụng các thùng an toàn trong tủ đông phù hợp với lượng thực phẩm được cấp đông.

Bọc thịt và đồ nướng thật chặt bằng giấy bạc trước khi bạn đặt chúng vào túi cấp đông. Hãy nhớ rằng thịt đông lạnh trong bao bì từ cửa hàng (được bọc bằng lớp nilon và đặt trên khay xốp) không phải là cách lý tưởng để bảo quản tốt trong tủ đông. Tuy nhiên cách đó vẫn chấp nhận được nếu bạn sử dụng chúng trong vòng một tháng.

Để thực phẩm của bạn đóng băng nhanh nhất để có thể để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, hãy sử dụng các hộp đựng thức ăn nhỏ - với dung tích không lớn hơn 4 lít.

Làm lạnh thực phẩm còn nóng của bạn một cách nhanh chóng trước khi trữ đông bằng cách đặt chảo thức ăn nóng vào một hộp lớn chứa đầy đá hoặc nước đá, thường xuyên khuấy để giữ lạnh. Nếu bạn đang làm lạnh nhiều thực phẩm nóng, như một nồi lớn hầm cùng với ớt, hãy chia thành các hộp nhỏ và nông hơn.

Đóng gói hoặc cho vào túi sau đó dán nhãn hoặc chỉ đơn giản là bạn ghi ngày trữ đông vào đó, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng các thực phẩm này trong vòng một hoặc hai tuần.

Đặt các hộp thực phẩm này ở nơi lạnh nhất trong tủ đông của bạn nếu có thể, cho đến khi chúng hoàn toàn đông lạnh.

Làm tan thực phẩm ở nhiệt độ phòng chỉ tốt đối các loại bánh nướng xốp, bánh mì và các loại bánh nướng khác. Đối với các thứ thực phẩm khác, hãy chọn cách rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc rã đông bằng lò vi sóng và sử dụng chế độ "tan băng".

Cố gắng sử dụng thực phẩm đông lạnh của bạn trong vòng hai đến ba tháng.

Khi bạn làm đông lạnh các món thực phẩm có chứa sữa hay sữa mẹ. Hãy nhớ rằng trong khi bạn trữ đông sữa, chúng có thể tách lớp một chút khi sau khi rã đông. Các loại phô mai cứng và nửa cứng có trọng lượng từ 227gam to 454 gam có thể trữ được bằng các tủ đông.

Khi bạn mới mua ngoài siêu thị về, các miếng phô mai này đã được bọc trong một lớp nilon và đã được hút chân không, bạn có thể cho luôn chúng vào trong tủ đông. Mặc dù phô mai sau khi bạn rã đông vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng, nhưng nó có thể hơi vụn và phù hợp hơn với việc thêm vào các món ăn nấu chín. Các loại phô mai không phù hợp lắm với việc cấp đông là phô mai kem và phô mai tươi. Phô mai xanh rất có thể trở nên vụn sau khi bạn rã đông.

Các nhóm thực phẩm tàn phá dạ dày

Người đau dạ dày cần tìm hiểu rõ thực phẩm nào nên và không nên ăn để hạn chế cơn đau tái phát.

 Đau dạ dày là căn bệnh xảy ra với nhiều người, tùy tính chất bệnh mà mức độ ảnh hưởng tới mỗi người không giống nhau.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày, nhưng biểu hiện phổ biến bằng những hiện tượng sau:

Tin mới