Loại rau dại được ví là kháng sinh tự nhiên, điều trị được rất nhiều bệnh

Đa số mọi người đều coi loại cây này là cỏ dại nhưng trong y học, đây là một loại dược liệu quý.

Bồ công anh là một loại thực vật có hoa, mọc ở nhiều nơi trên thế giới. Trong y học Trung Quốc, từ thời nhà Đường, người ta đã dùng bồ công anh để làm thuốc.

Loại cây này có vị đắng, tính hàn, giúp tiêu độc, giảm sưng, giảm cholesterol... Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong việc giảm các triệu chứng khó tiêu, táo bón, làm sạch mạch máu.

Bồ công anh còn được ví như một loại kháng sinh tự nhiên, giúp điều trị một số bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp, viêm túi mật, ngừa cảm cúm...

Bồ công anh có thể đem xào, luộc như một loại rau thông thường. Ngoài ra, có thể phơi khô bồ công anh để làm trà hoặc nấu nước uống.

Loai rau dai duoc vi la khang sinh tu nhien, dieu tri duoc rat nhieu benh

Một số tác dụng chính của bồ công anh

Giải độc

Thân và rễ của bồ công anh phơi khô và nấu thành nước uống giúp thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Loại nước uống này giúp làm giảm các triệu chứng như đau miệng, hôi miệng, mất ngủ, đỏ mặt, khô mắt.

Giảm sưng

Nước bồ công anh có tác dụng thông tắc tuyến sữa, giúp giảm sưng và viêm vú.

Chống viêm, kháng khuẩn

Các thành phần của cây bồ công anh giúp ức chế sự xâm nhập của trực khuẩn thương hàn, tụ cầu vàng. Thường xuyên uống nước bồ công có thể giúp cơ thể phòng tránh vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, loại nước này còn chữa được bệnh nấm da, khử trùng, tiêu sưng, chống ngứa hiệu quả.

Loai rau dai duoc vi la khang sinh tu nhien, dieu tri duoc rat nhieu benh-Hinh-2

Cải thiện chức năng gan

Bồ công anh có tác dụng cải thiện chức năng gan, thúc đẩy quả trình tiêu hóa. Các hoạt chất trong bồ công anh có thể giúp cơ thể đào thải độc tố ra bên ngoài, cân bằng điện giải.

Giảm cholesterol

Một số hợp chất sinh học trong bồ công anh có tác dụng giảm cholesterol trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, chiết suất từ bồ công anh làm giảm đáng kể mức cholesterol và chất béo trung tính trong chuột.

Phòng ngừa và ức chế sự phát triển của khối u

Rễ cây bồ công anh rất giàu triterpene. Chất này có tác dụng tiêu diệt tế bào phát triển bất thường. Ngoài ra, các chất polysaccharide và lentinan trong bồ công anh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ức chế sự phát triển của khối u.

Làm chậm quá trình lão hóa

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, chiết xuất từ lá và hoa bồ công anh có tá dụng bảo vệ lan da khỏi bị tổn thương dưới tác động của ánh nặng mặt trời, ngăn ngừa lão hóa và mụn trứng cá.

Loai rau dai duoc vi la khang sinh tu nhien, dieu tri duoc rat nhieu benh-Hinh-3
Những người không nên sử dụng bồ công anh

Một số người có thể gặp phải tình trạng dị ứng khi sử dụng bồ công anh với các biểu hiện như nổi mụn nhỏ, ngứa... Nếu xác định đó là dấu hiệu dị ứng, tốt nhất bạn nên dừng sử dụng ngay.

Bồ công anh tính hàn do đó những người tỳ vị và dạ dày kém không nên sử dụng, tránh làm tăng gánh nặng lên đường tiêu hóa và gây khó chịu.

Bên cạnh đó, những người cơ thể gầy còm, già yếu tân dịch kém, trẻ em dưới 6 tuổi khi dùng cân cân nhắc liều lượng.

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Tin mới