Loại rau đứng xa cả mét vẫn thấy hôi lại là món ngon khó cưỡng

Mùi hôi nồng của chúng khiến những ai lần đầu thưởng thức đều thấy sợ và khó chịu nhưng khi đã ăn quen thì nó lại dễ gây nghiện khiến ta nhớ mãi.

Là đặc sản ở các vùng núi cao của huyện Na Hang, Lâm Bình (Tuyên Quang)..., rau hôi đặc sản (còn gọi rau gai) khiến nhiều người thích thú vì nguồn gốc hoang dã và mùi vị đặc trưng. Sở dĩ loại rau này có cái tên lạ lùng đến vậy là bởi cái mùi hôi nồng đặc trưng, có đứng cách xa cả mấy mét vẫn dễ phát hiện ra. Nhiều người thậm chí còn ví mùi hôi của loại rau này với quả sầu riêng.
Loai rau dung xa ca met van thay hoi lai la mon ngon kho cuong
Rau hôi sau khi được cắt về. (Ảnh minh họa)
Nhưng điều đặc biệt là loại rau hôi này sẽ giảm dần mùi hôi và độ giòn sau khi hái khỏi cây. Vì thế, nếu muốn giữ trọn mùi vị đặc trưng của rau hôi thì nên chế biến ngay.
Tưởng đâu rau hôi kén người ăn nhưng cả bà con dân bản lẫn người thành phố đều thích món ăn này bởi sự thuần khiết và hoang dã của nó. Những mớ rau hôi độc lạ, xanh mướt không chỉ được bày bán tại một số chợ ở thành phố Tuyên Quang, mà còn trở thành đặc sản của các nhà hàng hiện nay.
Loai rau dung xa ca met van thay hoi lai la mon ngon kho cuong-Hinh-2
Cây rau hôi (Ảnh minh họa)
Từ khoảng tháng 3 đến tháng 6 hàng năm là thời điểm cây rau hôi ở Tuyên Quang cho nhiều lá non và ngon nhất, lúc này bà con vùng cao rủ nhau vào rừng để tìm hái thứ “lộc trời” mà thiên nhiên ban tặng.
Với phong cách nấu nướng không quá cầu kỳ, người dân vùng cao thường kết hợp rau hôi cùng thịt trâu, thịt lợn hoặc mớ cá tươi mới bắt từ suối về. Hay chẳng cần làm gì đặc biệt, chỉ cần phi ít hành tỏi cho thơm rồi cho rau vào xào chung là đã có món ăn hấp dẫn cho cả nhà. Cái vị ngai ngái, ngầy ngậy cộng thêm chút hương nồng cứ vương vấn nơi cổ họng, đủ để khiến bất kỳ ai yêu thích các đặc sản vùng cao phải ứa nước miếng thòm thèm.
Loai rau dung xa ca met van thay hoi lai la mon ngon kho cuong-Hinh-3
Rau hôi xào tỏi... (Ảnh minh họa)
Loai rau dung xa ca met van thay hoi lai la mon ngon kho cuong-Hinh-4
... hay xào chung với thịt đều ngon. (Ảnh minh họa)

Hai loại rau mệnh danh là vua của các loại rau

Trong thành phần dinh dưỡng của rau bắp cải và đậu bắp chứa nhiều vitamin C, canxi, khoáng chất… tốt cho sức khỏe của bạn.

Rau bắp cải

Rau bắp cải được mệnh danh là vua của các loại rau bởi trong thành phần dinh dưỡng của rau bắp cải có chứa 22 calo, 1g đạm, 2g chất xơ... cùng nhiều vitamin K, C, folate...rất tốt cho sức khỏe con người. Ngoài ra, trong rau bắp cải còn có chứa nhiều hàm lượng canxi cao nhất trong các loại rau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì hàm lượng canxi trong một cốc nước ép bắp cải có thể tương đương với một cốc sữa. Chính vì vậy, bạn hãy thường xuyên ăn rau bắp cải sẽ tốt cho xương khớp của bạn.

4 loại rau quả bình thường bỗng nhiên xuất hiện vị đắng thì phải vứt ngay

Khi thấy những loại rau quả này có vị đắng nghĩa là chúng đã bị biến chất, tốt nhất bạn không nên ăn.

Quả mướp

4 loai rau qua binh thuong bong nhien xuat hien vi dang thi phai vut ngay

Tin mới