Loại rau giá rẻ bèo được bán đầy chợ nhưng trị "bách bệnh"

Rau đay là loại rau được dùng phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Ngoài ra, nó còn là một vị thuốc quý được Đông y ca ngợi hết lời.

Rau đay là loại rau quen thuộc trong bữa cơm người Việt. Trong những ngày hè nóng bức, được thưởng thức một bát canh rau đay nấu với cua ăn kèm cùng vài quả cà thì còn gì tuyệt vời bằng.
Không chỉ là loại thực phẩm giá rẻ, dễ mua, rau đay còn nhiều dưỡng chất quý báu, có lợi cho sức khỏe con người.
Loai rau gia re beo duoc ban day cho nhung tri
Ảnh minh họa. 
Theo sách Nam dược thần hiệu, rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, có nhuật tràng, thông kinh, giải nhiệt... Rau đay thường được dùng để chữa bệnh cho người bị suy nhược cơ thể, táo bón, kiết lỵ, ho đàm, an thần, trợ tim, lợi tiểu và lợi sữa cho phụ nữ sau sinh.
Trong y học cổ truyền, rau đay được dùng như một phương thuốc an thai và cực kỳ lợi sữa giúp sữa về nhiều hơn và nhanh hơn.
Phụ nữ sau sinh ít sữa, trong tuần đầu tiên sau sinh mỗi ngày ăn từ 150-200g rau đay nấu canh vào các bữa ăn chính. Các tuần sau mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi lần ăn từ 200-250g rau đay sữa sẽ về đều và nhiều hơn.
Về phương diện y học hiện đại, rau đay là loại rau tương đối giàu dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong rau đay có Ca 498mg%, P 93mg%, Fe 3,8mg%, K 650mg%, acid ôxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamine B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị, vitamin E 141.
Với những chất dinh dưỡng như vậy, rau đay rất tốt cho trẻ em, bà mẹ mang thai, bà mẹ sau sinh. Các mẹ nên thêm rau đay vào các bữa ăn dặm cho trẻ bên cạnh các loại rau củ quả thông thường. Khi nấu, mẹ chỉ nên dùng phần lá, bỏ cuống lá.
Để chữa trúng nắng, người ta lấy một nắm rau đay tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho bệnh nhân uống, còn bã đắp vào hai bên thái dương, lấy băng vải buộc lại để hút hết nóng độc ra ngoài sẽ khỏi bệnh. Cũng có thể lấy 10-20g hạt rau đay, sắc lên lấy nước cho bệnh nhân uống nóng, mồ hôi sẽ toát ra hết nóng độc.
Rau đay cũng được dùng làm rau thuốc chữa ho và một số bệnh liên quan đến đường hô hấp.
Dùng hạt rau đay sắc lấy nước hơi đặc, uống chặn cơn hen suyễn có kết quả tốt. Hoặc dùng hạt rau đay 12g, giã nát (sao), xơ mướp 20g, cắt nhỏ (sao). Đem hai thứ sắc lấy nước chia làm hai lần uống trong ngày.
Chữa tràn dịch màng phổi: Lấy hạt rau đay 8g, ý dĩ 16g, tỳ giải 12g, mộc thông 12g, huyền sâm 12g, thổ phục linh 12g, bách bộ 12g, hạt bìm bìm biếc 8g, rễ cỏ tranh 8g, hạt mã đề 8g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 - 3 lần.
Rau đay có chứa nhiều nhớt, đây là một tổ hợp chất sinh học rất tốt cho sức khỏe có công dụng kích thích ruột vận động, đồng thời có tác dụng làm nhờn phân, do đó giúp nhuận tràng, rất tốt để chữa táo bón. Trong rau đay có chứa nhiều polysaccharid giúp tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân.
Để nhuận tràng, chữa táo bón bạn có thể lấy rau đay nấu canh ăn 1 lần/ngày trong 5-7 ngày. Có thể nấu rau đay cùng với các loại rau khác như rau mồng tơi, mướp. Một bài thuốc nhuận tràng khác là lấy 20g lá rau đay sắc lên lấy nước uống làm 2-3 lần trong ngày, liên tục trong 5-7 ngày.
Ngoài ra, loại rau này còn thường được dùng để chữa bí tiểu, tiểu buốt, tiểu rát, tiểu ra máu.
Để chữa bí tiểu tiện, dùng hai nắm rau đay cho vào ấm nấu lên lấy nước uống nhiều lần trong ngày, mỗi lần một chén sẽ có tác dụng tiêu nhiệt, lợi tiểu.

Những loại rau mọc dại cực tốt cho sức khỏe

(Kiến Thức) - Nhiều loại rau mọc dại hoặc trồng đơn giản trong vườn rất bổ dưỡng và còn tốt cho sức khỏe. Rau không chỉ chứa các thành phần tốt cho sức khỏe mà còn có thể là những vị thuốc có giá trị chữa bệnh cao.

Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe

Rau dớn là một loại rau mọc dại và ít có giá trị sử dụng. Tuy nhiên, Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, rau dớn là một vị thuốc quý trong Đông Y, có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Loại rau này được sử dụng trong đông y để chữa giảm đau cơ xương khớp, đau xương vì nó có một số chất có thể ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng, giảm đau.

Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-2
Khi thu hái, người ta lấy lá non, ngọn non dùng luộc, nấu canh, xào thịt, làm nộm cũng có thể dùng ăn sống. Còn thân thì được phơi khô sắc lấy nước uống để giảm đau. Ngoài ra, loại cây này được xem là cây thuốc quý được dùng để chữa thận hư, tiêu chảy, bong gân, tụ máu sai khớp, phong thấp, cầm máu...
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-3
Rau sam có vị chua hơi đắng, tính mát, chứa nhiều glycosit, saponin, chất nhầy, axít hữu cơ, muối kali và nhiều vitamin như A, B1, B2, C, PP. Rau được xem là vị thuốc giải độc, ngăn ngừa chảy máu, giúp cầm máu nhanh, có thể làm giảm lượng đường trong máu, duy trì lượng đường trong máu liên tục.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-4
Rau sam có vai trò rất lớn trong việc giải nhiệt, làm mát cơ thể, đường ruột, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Rau sam tốt nhất nên luộc, nấu canh hoặc làm salat, xào lên để ăn.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-5
Rau càng cua mọc nhiều ở đất ruộng ẩm ướt. Hoạt chất chiết từ rau càng cua có tác dụng chống viêm, giảm đau nhức, kháng khuẩn, kháng nấm rộng. Rau càng cua còn làm thuốc chữa đau bụng, áp xe, mụn, bỏng nước, gout, thấp khớp...    
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-6
Một số nước trên thế giới còn dùng toàn bộ cây càng cua để chữa ho, sốt cao, làm lành vết thương, hạ cholesterol... Mỗi ngày bạn nên dùng 100 đến 200g rau tươi hoặc lấy nước chiết cô đặc chia nhiều lần uống trong ngày.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-7
Rau đắng đất hay còn gọi là rau đắng lá vòng, mọc hoang trên các vùng đất khô cạnh bãi sông, ven biển, nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-8
Rau đắng đất có vị đắng, tính mát, giúp nhuận gan, thông tiểu, trị kinh phong. Ngoài ra, rau được dùng để chữa các bệnh như viêm gan vàng da, nổi mề đay, sốt. Bạn nên hái lúc cây chưa ra hoa, rửa sạch, ăn sống hoặc làm rau ăn kèm với món cháo cá lóc. Mỗi ngày dùng 50-100 g nấu canh hoặc sắc lấy nước uống.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-9
Rau dền dại có vị ngọt, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, sát trùng, giải độc. Trong lá rau chứa hàm lượng vitamin A, B, C, PP, nhiều protid đặc biệt là lysin với hàm lượng cao hơn bắp, lúa mì và đậu tương.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-10
Mỗi ngày dùng 200 đến 500g rau dền luộc ăn và uống cả nước giúp thông tiểu, nhuận trường, chữa táo bón, kiết lỵ, dị ứng, mẩn ngứa, côn trùng đốt. Sử dụng hoa và hạt rau dền có tác dụng chữa phong nhiệt, mắt mờ.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-11
Rau má cũng là loại rau mọc dại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo các sách thuốc cổ, rau má có vị đắng, tính hàn, vào được ba kinh Can, Tỳ và Thận, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, tiêu thũng giải độc.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-12
Rau thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tiết tả về mùa hè, bệnh lỵ, vàng da do thấp nhiệt, sỏi đường tiết niệu, tiện huyết, khái huyết, thổ huyết, đau mắt đỏ, viêm họng, dị ứng mẩn ngứa, nhọt độc, tổn thương do sang chấn, bỏng...Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tận mắt xem cách sơ chế loại rau bán đắt như tôm hùm ở Việt Nam

(Kiến Thức) - Rau tiến vua hay còn gọi là rau cần biển hay cần khô... là loại rau sống ven biển, khi ăn giòn giòn thanh mát. Rau này rất được lòng các bà nội trợ Việt dù có mức giá không hề rẻ.

Tan mat xem cach so che loai rau ban dat nhu tom hum o Viet Nam

Theo khảo sát trên chợ mạng, rau tiến vua loại 1 được rao bán từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Dù giá cao nhưng rau tiến vua vẫn được nhiều người săn lùng.

Tan mat xem cach so che loai rau ban dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-2
Tuy nhiên, ở Trung Quốc, giá của rau cần biển khô chỉ khoảng 50.000 đồng/kg, theo Sohu.
Tan mat xem cach so che loai rau ban dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-3
Rau cần biển hay còn gọi là rau tiến vua ở Việt Nam, đây là một cống phẩm rất nổi tiếng trong thời kỳ vua chúa trước đây của người Trung Quốc. Vào thời điểm đó, chỉ có người trong dòng dõi quý tộc mới có cơ hội thưởng thức. 
Tan mat xem cach so che loai rau ban dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-4
Ngày nay, loại rau tiến vua này đã rất phổ biến với người dân và nhiều gia đình ở Trung Quốc đem phơi khô để bán cho thương lái. 
Tan mat xem cach so che loai rau ban dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-5
Rau tiến vua có đặc điểm độc đáo, đó là có thể đem phơi khô và bảo quản được cả năm. Khi nấu, chỉ việc ngâm với nước là dùng được như khi rau còn tươi.
Tan mat xem cach so che loai rau ban dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-6
Tháng 4 âm lịch là mùa của rau tiến vua. Loại rau này không những dễ sống mà còn dễ thu hoạch và dễ bảo quản. Ảnh người dân phơi khô rau tiến vua ở Trung Quốc.
Tan mat xem cach so che loai rau ban dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-7
Rau tiến vua không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Trong rau chứa nhiều chất xơ, nước, các khoáng chất và vitamin trong khi hàm lượng calo lại thấp.
Tan mat xem cach so che loai rau ban dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-8
Rau tiến vua được cho rằng có giá trị dinh dưỡng cao, thường xuyên ăn rau cần biển sẽ giúp làm dịu các dây thần kinh, dạ dày khỏe hơn, giảm mỡ máu...
Tan mat xem cach so che loai rau ban dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-9
Rau tiến vua có thể được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau, như làm nộm, gỏi, muối dưa, xào,...Ảnh: Sohu, Sina. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tin mới