Loại rau giá rẻ như cho, ăn giúp ngủ ngon, cực tốt cho phái mạnh

Không chỉ là một loại rau gia vị thường được sử dụng trong chế biến món ăn, loại rau này còn được biết đến là một vị thuốc Đông y để chữa bệnh.

Loại rau giá rẻ như cho, ăn giúp ngủ ngon, cực tốt cho phái mạnh
Cây rau hẹ còn có tên gọi là cửu thái, khởi dương thảo... là cây thân thảo, có chiều cao khoảng 20-40 cm, có mùi thơm rất đặc trưng.

Theo Sức khỏe và Đời sống, cây rau hẹ rất dễ trồng và ít phải chăm sóc. Chỉ cần gieo hoặc trồng bằng cây con một lần, là có thể thu hoạch nhiều lứa, nhiều năm. Cây phát triển tốt quanh năm, vừa có thể làm rau ăn, vừa có thể dùng làm thuốc những khi cần thiết.

Loai rau gia re nhu cho, an giup ngu ngon, cuc tot cho phai manh

Theo Đông y, cây rau hẹ có tác dụng làm thuốc cụ thể, lá hẹ để sống có tính nhiệt, nấu chín thì ôn, vị cay; vào các kinh Can, Vị và Thận. Có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc. Thường dùng chữa ngực đau tức, nấc, ngã chấn thương,... Gốc rễ hẹ có tính ấm, vị cay, có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ, thường dùng chữa ngực bụng đau tức do thực tích, đới hạ, các chứng ngứa,... Hạt hẹ có tính ấm, vị cay ngọt; vào các kinh Can và Thận. Có tác dụng bổ Can, Thận, tráng dương, cố tinh. Thường dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần, chứng liệt dương, mộng tinh, di tinh, xuất tinh sớm, lưng gối yếu mềm. Vì thế, lá hẹ được coi là thuốc tăng lực dành cho các quý ông.

Loai rau gia re nhu cho, an giup ngu ngon, cuc tot cho phai manh-Hinh-2

Bánh làm từ rau hẹ.

Theo Tây y, trong 1kg lá hẹ có 5-10g đạm, 5-30g đường, cùng nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, chất xơ… tác dụng làm giảm đường huyết, giảm mỡ máu, ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ tuyến tụy. Lá hẹ có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh:

- Tiêu hoá kém: Hẹ có tính ấm, đặc biệt tốt cho dạ dày, giúp cơ thể tiêu hoá thức ăn nhanh. Không chỉ ngăn ngừa các triệu chứng táo bón, ăn nhiều hẹ còn giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và chữa các triệu chứng khó chịu của bệnh đại tràng.

- Giảm mỡ máu: Hẹ tác dụng lưu thông máu, giải độc, còn giúp cơ thể giảm mỡ máu cũng như phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch vành, thiếu máu, xơ cứng động mạch.

- Kháng viêm: Trong lá hẹ chứa allicin, một loại dầu lưu huỳnh có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm rất tốt. Nhất là khi bạn gặp các vết thương ngoài da, ăn nhiều lá hẹ rất mau lành.

- Hen suyễn: Hẹ rất giàu vitamin A, ăn nhiều rau hẹ không chỉ tốt cho làn da, thị lực và phổi, mà còn giảm nguy cơ bị cảm lạnh, giảm các triệu chứng bệnh hen suyễn…

- Chữa đau lưng, đau thận.

Loai rau gia re nhu cho, an giup ngu ngon, cuc tot cho phai manh-Hinh-3

Một số bài thuốc từ rau hẹ

- Chữa cảm mạo, ho do lạnh: Lá hẹ 250g, gừng tươi 25g, cho thêm ít đường hấp chín, ăn cái, uống nước. Dùng liền 5 ngày.

- Chữa nhức răng: Lấy một nắm hẹ (cả rễ), rửa sạch, giã nhuyễn đặt vào chỗ đau, đặt liên tục cho đến khi khỏi.

- Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Hàng ngày sử dụng từ 100-200g rau hẹ, nấu cháo, nấu canh hoặc xào ăn. Không dùng muối hoặc chỉ dùng một chút muối khi chế biến món ăn. 10 ngày một liệu trình. Hoặc dùng củ rễ hẹ 150g, thịt sò 100g, nấu canh ăn thường xuyên. Có tác dụng tốt đối với bệnh đái tháo đường đã mắc lâu ngày, cơ thể đã suy nhược.

- Nhuận tràng, trị táo bón: Hạt hẹ rang vàng, giã nhỏ, mỗi lần uống 5g. Hòa nước sôi uống ngày 3 lần, dùng liền 10 ngày.

- Giúp bổ mắt: Rau hẹ 150g, gan dê 150g, gan dê thái mỏng, ướp gia vị vừa xào với rau hẹ. Khi xào dùng ngọn lửa mạnh, lúc chín cho gia vị vừa đủ, ăn với cơm, cách ngày ăn một lần, 10 ngày một liệu trình.

- Hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm: Rau hẹ 200g, tôm nõn 200g, xào ăn với cơm.

- Chữa đau lưng, gối mỏi, ăn uống kém: Hạt hẹ 20g, gạo 100g, nấu cháo ăn nóng ngày 2 lần. 10 ngày một liệu trình.

- Chữa ho trẻ em do cảm lạnh: Lấy lá hẹ xắt nhỏ trộn với đường phèn hoặc mật ong vào cùng một chén, sau đưa chén vào nồi cơm hấp chín. Cho trẻ uống dần trong ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê. Dùng liền 5 ngày.

 

5 loại rau quả mà gọt vỏ khác nào vứt bỏ dinh dưỡng

Có 5 loại rau quả rất thường gặp, mọi người hay ăn nhưng không biết cách tận dụng dinh dưỡng, thường gọt bỏ vỏ.

5 loại rau quả mà gọt vỏ khác nào vứt bỏ dinh dưỡng
Với mức sống ngày được nâng cao, con người hiện quan tâm nhiều hơn đến chất lượng cuộc sống, càng lớn tuổi càng chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống lành mạnh. Ẩm thực là một loại hình văn hóa, một số người hoàn toàn không kiểm soát được cái miệng của mình nên cũng vì thế mà "họa từ miệng mà ra", họ mắc nhiều bệnh do ăn uống vô độ.

6 loại rau xanh không lo thuốc trừ sâu, tốt cho sức khỏe

Có một số loại rau được chuyên gia đánh giá là sạch, không sợ phun thuốc trừ sâu.

6 loại rau xanh không lo thuốc trừ sâu, tốt cho sức khỏe

Rau là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng rau bẩn, bị phan nhiều hóa chất. Nếu không có kinh nghiệm mua thì rất dễ rước bệnh tật về cho gia đình.

Bất ngờ loại rau củ "độc hơn thạch tín", chớ vô tư ăn

Rau củ rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin, dưỡng chất. Tuy nhiên, có một số loại rau củ lại 'sinh ra chất độc' khi bị giập nát, thối rữa hoặc mọc mầm.

Bất ngờ loại rau củ "độc hơn thạch tín", chớ vô tư ăn

Dưa muối chưa chín

Việc mua và sử dụng dưa muối xổi, dưa chưa chín có thể gây bệnh cho người ăn. Trong vài ngày đầu khi mới muối, hàm lượng nitrit trong dưa sẽ tăng lên, tuy nhiên nó sẽ giảm dần và mất hoàn toàn khi dưa đã chua vàng. Trong khi đó, nitrit khi vào cơ thể, dưới tác động của axit amin sẽ tạo thành hợp chất nitrosamine có nguy cơ gây ung thư cho người.

Tin mới