Loại rau gia vị có khả năng ngừa đột quỵ, bảo vệ tim cực tốt

Húng quế là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày. Đây cũng là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe với rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau.

Nhà bạn dù có chật đến mấy thì cũng nên trồng một cây húng quế, đó là điều các chuyên gia khuyên bạn nên làm. Vì sao vậy? Đó là bởi vì không chỉ là một loại rau thơm dùng phổ biến trong nhiều món ăn mà còn là loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe với rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau.

Loại rau gia vị có khả năng ngừa đột quỵ, bảo vệ tim cực tốt  ảnh 1

Ảnh minh họa.

Húng quế – vua của các loài thảo dược

Húng quế là loài rau thơm thân thảo phát triển tốt quanh năm. Đây là rau gia vị được ăn kèm trong nhiều món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng đó còn là loại kháng sinh tự nhiên cực mạnh với đặc tính chống oxy hóa hiệu quả, thường được xem là vua của các loài thảo dược.

Đặc tính chữa bệnh của húng quế đã được cổ nhân sử dụng hàng ngàn năm nay. Hàm lượng dưỡng chất thực vật cao của loại rau thơm này cung cấp cho bạn vô số lợi ích sức khỏe. Húng quế cần thời tiết ấm nóng, rất hợp với nước ta.

Theo nghiên cứu, húng quế có hơn 60 loại khác nhau. Hàm lượng vitamin K cao giúp kiểm soát mỡ máu xấu và ngăn huyết khối.

Húng quế cũng giàu vitamin A, C, các chất chống oxy hóa và beta-carotene, vốn ngăn mạch máu khỏi bị tổn hại bởi gốc tự do. Do đó, thảo dược này giúp ngừa đột quỵ, đau tim và xơ vữa động mạch cực kỳ hiệu quả.

Húng quế cũng rất giàu canxi, sắt, folate, magie và axit béo omega-3, đều là các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể bạn.

Những lợi ích tuyệt vời khác của húng quế

Phòng chống ung thư

Húng quế có hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh, phòng ngừa nhiều vấn đề sức khỏe và bảo vệ cơ thể khỏi tổn hại do các chất có khả năng gây ung thư gây ra.

Trong 1 nghiên cứu tại Trường Đại học Y Chung Shan, Đài Loan đã tìm ra một thành phần hóa học của húng quế, được gọi là axit caffeic và được kết luận là có hiệu quả chống lại ung thư cổ tử cung.

Loại rau gia vị có khả năng ngừa đột quỵ, bảo vệ tim cực tốt  ảnh 2

Ảnh minh họa.

Một thành phần khác dồi dào trong húng quế là carnosol, khi đi vào cơ thể, carnosol có khả năng ức chế sự phát triển các tế bào ung thư tiền liệt tuyến nhanh nhạy.

Không chỉ vậy, giới nhà khoa học còn khám phá chiết xuất từ húng quế có thể làm chậm quá trình hình thành khối u gan ở chuột, ngăn ngừa sự di căn mạnh mẽ của căn bệnh.

Đặc biệt ngoài tác dụng chống viêm, các chất chống oxy hóa trong húng quế còn mang lại tác dụng sửa chữa tế bào lỗi. Thậm chí, chúng còn có khả năng triệt tiêu các tổn thương tiền ung thư và ức chế quá trình hình thành khối u.

Thanh lọc mạch máu, bảo vệ tim

Các cholesterol xấu trong máu gây hại rất nhiều đến sức khỏe tim mạch của chúng ta. Cholesterol cao không kiểm soát được sẽ gây xơ vữa động mạch, xuất hiện các mảng bám tích tụ trong thành động mạch khiến cho động mạch bị cứng và hẹp lại, từ đó làm tắc nghẽn khiến máu và oxy không thể lưu thông. Kết quả là gây nên những cơn đau tim, đột quỵ, đau ngực khó thở, vô cùng nguy hiểm.

Kháng sinh tự nhiên giúp chống viêm

Húng quế có khả năng chống vi khuẩn cực mạnh, biến nó thành 1 loại thuốc kháng sinh tự nhiên. Tất cả những gì bạn cần làm là lấy lá húng quế tươi hoặc bột húng quế khô trộn nó với tỏi rồi ăn để chống cảm cúm.

Ngoài ra, uống thường xuyên lá húng quế còn giúp cơ thể chống lại các bệnh như tiêu chảy, táo bón, đau đầu, ho, cảm cúm, bệnh về thận và các bệnh khác.

Phòng ngừa sỏi thận

Lá húng quế hỗ trợ quá trình hòa tan sỏi trong thận, từ đó giúp giảm đau và cũng giảm nguy cơ viêm nhiễm nhờ đặc tính kháng vi khuẩn của lá húng quế. Nếu bị sỏi, bạn cần uống thường xuyên nước ép lá húng quế hòa mật ong trong 6 tháng để trục xuất sỏi ra khỏi cơ thể.

Giảm sốt

Húng quế có khả năng sát trùng, diệt nấm mốc, kháng khuẩn hiệu quả nên có thể dùng để chữa bệnh sốt. Loại rau này có thể làm dịu nhiều kiểu sốt khác nhau, từ các cơn sốt có liên quan đến những căn bệnh nhiễm khuẩn thông thường đến bệnh sốt rét. Theo y học cổ truyền của người Ấn Độ, để cắt cơn sốt, người bệnh cần uống nước sắc từ lá húng quế.

Trị đau đầu

Húng quế có thể làm dịu các cơn đau đầu do bệnh viêm xoang, dị ứng, cảm lạnh hay chứng đau nửa đầu gây ra. Điều này xuất phát từ khả năng giảm đau nhức và làm thông mũi của loại lá này, giúp xoa dịu các cơ đau và giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Nếu đang bị đau đầu, bạn chỉ cần giã nát lá húng quế, cho vào nước đun sôi, để đến khi nước còn ấm thì dùng khăn nhúng vào nước, vắt hơi khô và đắp lên trán. Ngoài ra, cũng có thể cho vài giọt tinh dầu húng quế vào nước ấm, dùng khăn nhúng nước và đắp lên trán.

Những loại rau mọc dại cực tốt cho sức khỏe

(Kiến Thức) - Nhiều loại rau mọc dại hoặc trồng đơn giản trong vườn rất bổ dưỡng và còn tốt cho sức khỏe. Rau không chỉ chứa các thành phần tốt cho sức khỏe mà còn có thể là những vị thuốc có giá trị chữa bệnh cao.

Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe

Rau dớn là một loại rau mọc dại và ít có giá trị sử dụng. Tuy nhiên, Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, rau dớn là một vị thuốc quý trong Đông Y, có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Loại rau này được sử dụng trong đông y để chữa giảm đau cơ xương khớp, đau xương vì nó có một số chất có thể ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng, giảm đau.

Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-2
Khi thu hái, người ta lấy lá non, ngọn non dùng luộc, nấu canh, xào thịt, làm nộm cũng có thể dùng ăn sống. Còn thân thì được phơi khô sắc lấy nước uống để giảm đau. Ngoài ra, loại cây này được xem là cây thuốc quý được dùng để chữa thận hư, tiêu chảy, bong gân, tụ máu sai khớp, phong thấp, cầm máu...
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-3
Rau sam có vị chua hơi đắng, tính mát, chứa nhiều glycosit, saponin, chất nhầy, axít hữu cơ, muối kali và nhiều vitamin như A, B1, B2, C, PP. Rau được xem là vị thuốc giải độc, ngăn ngừa chảy máu, giúp cầm máu nhanh, có thể làm giảm lượng đường trong máu, duy trì lượng đường trong máu liên tục.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-4
Rau sam có vai trò rất lớn trong việc giải nhiệt, làm mát cơ thể, đường ruột, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Rau sam tốt nhất nên luộc, nấu canh hoặc làm salat, xào lên để ăn.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-5
Rau càng cua mọc nhiều ở đất ruộng ẩm ướt. Hoạt chất chiết từ rau càng cua có tác dụng chống viêm, giảm đau nhức, kháng khuẩn, kháng nấm rộng. Rau càng cua còn làm thuốc chữa đau bụng, áp xe, mụn, bỏng nước, gout, thấp khớp...    
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-6
Một số nước trên thế giới còn dùng toàn bộ cây càng cua để chữa ho, sốt cao, làm lành vết thương, hạ cholesterol... Mỗi ngày bạn nên dùng 100 đến 200g rau tươi hoặc lấy nước chiết cô đặc chia nhiều lần uống trong ngày.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-7
Rau đắng đất hay còn gọi là rau đắng lá vòng, mọc hoang trên các vùng đất khô cạnh bãi sông, ven biển, nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-8
Rau đắng đất có vị đắng, tính mát, giúp nhuận gan, thông tiểu, trị kinh phong. Ngoài ra, rau được dùng để chữa các bệnh như viêm gan vàng da, nổi mề đay, sốt. Bạn nên hái lúc cây chưa ra hoa, rửa sạch, ăn sống hoặc làm rau ăn kèm với món cháo cá lóc. Mỗi ngày dùng 50-100 g nấu canh hoặc sắc lấy nước uống.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-9
Rau dền dại có vị ngọt, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, sát trùng, giải độc. Trong lá rau chứa hàm lượng vitamin A, B, C, PP, nhiều protid đặc biệt là lysin với hàm lượng cao hơn bắp, lúa mì và đậu tương.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-10
Mỗi ngày dùng 200 đến 500g rau dền luộc ăn và uống cả nước giúp thông tiểu, nhuận trường, chữa táo bón, kiết lỵ, dị ứng, mẩn ngứa, côn trùng đốt. Sử dụng hoa và hạt rau dền có tác dụng chữa phong nhiệt, mắt mờ.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-11
Rau má cũng là loại rau mọc dại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo các sách thuốc cổ, rau má có vị đắng, tính hàn, vào được ba kinh Can, Tỳ và Thận, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, tiêu thũng giải độc.
Nhung loai rau moc dai cuc tot cho suc khoe-Hinh-12
Rau thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tiết tả về mùa hè, bệnh lỵ, vàng da do thấp nhiệt, sỏi đường tiết niệu, tiện huyết, khái huyết, thổ huyết, đau mắt đỏ, viêm họng, dị ứng mẩn ngứa, nhọt độc, tổn thương do sang chấn, bỏng...Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Cách trồng 6 loại rau sân thượng trong vụ xuân hè

(Kiến Thức) - Cuối mùa xuân, đầu mùa hè được xem là khoảng thời gian thích hợp để trồng rau trên sân thượng như các loại rau cải, rau mùng tơi, rau muống, rau dền...

Cach trong 6 loai rau san thuong trong vu xuan he
 Mưa phùn ẩm ướt mùa xuân là thời tiết thuận lợi để trồng rau mùng tơi. Sau khi gieo hạt giống, cần phủ một lớp đất mỏng khoảng 0,5cm. Ảnh: FB Bảo Ngọc. 

Tin mới