Loại rau giúp giảm lượng đường trong máu và chống ung thư

Ngoài việc sử dụng trong ẩm thực, thì là giàu chất chống ôxy hóa, vitamin C, magiê và vitamin A. Thì là có thể có một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư, các vấn đề về tiêu hóa, đau bụng ở trẻ sơ sinh và hôi miệng...

Thì là là một loại thảo mộc đa năng có thể được sử dụng trong nhiều món ăn, chẳng hạn như trong món salad khoai tây, sốt tzatziki hoặc cá... Hạt thì là có thể được sử dụng như một loại gia vị để tạo hương vị cho thực phẩm như dưa chua hoặc bánh mì. Nhìn chung, thì là là một loại thảo mộc và gia vị có hương vị có thể tăng thêm dinh dưỡng cho chế độ ăn uống hằng ngày. 

Loai rau giup giam luong duong trong mau va chong ung thu

Thì là là một loại thảo mộc được tìm thấy trên khắp các món ăn châu Á. Ảnh: Internet

Dinh dưỡng có trong rau thì là

Một chén rau thì là tươi khoảng 9 gram cung cấp:

- Calo: 4

- Vitamin C: 8% giá trị hằng ngày (DV)

- Mangan: 5% của DV

- Vitamin A: 4% của DV

- Folate: 3% của DV

- Sắt: 3% của DV

Thì là tươi rất ít calo nhưng là nguồn cung cấp một số vitamin và khoáng chất thiết yếu bao gồm: Vitamin C, mangan và vitamin A. Ngoài ra, rau thì là đã được chứng minh là một chất chống ôxy hóa mạnh, giúp bảo vệ các tế bào chống lại thiệt hại gây ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do.

Rau thì là cũng là một nguồn mangan tốt. Mặc dù chỉ chứa một lượng rất nhỏ nhưng đây là một khoáng chất thiết yếu hỗ trợ hoạt động bình thường của não, hệ thần kinh và chuyển hóa đường và chất béo.

Hơn nữa, thì là tươi cung cấp 1%-2% DV (giá trị hằng ngày) canxi, đồng, magiê, kali, riboflavin và kẽm. Tuy nhiên, vì rau thì là tươi thường được tiêu thụ với số lượng nhỏ (dưới 9 gram) nên lượng chất dinh dưỡng chúng ta nhận được từ việc rắc lên các món ăn sẽ ít hơn đáng kể.

Đối với hạt thì là, chúng có nhiều lợi ích dinh dưỡng tương tự. Một muỗng canh (6,6 gram) hạt thì là cung cấp 8% DV canxi, 6% DV sắt và 1%-5% DV magiê, mangan, phốt pho và kali.

Lợi ích tiềm năng của rau thì là

Chất chống ôxy hóa là các hợp chất tự nhiên giúp bảo vệ các tế bào chống lại thiệt hại gây ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do. Do đó, nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa có thể giúp giảm viêm mãn tính và ngăn ngừa hoặc thậm chí điều trị một số bệnh, bao gồm bệnh tim, Alzheimer, viêm khớp dạng thấp và một số dạng ung thư.

Thì là giàu chất chống ôxy hóa

Cả hạt và lá của cây thì là đã được tìm thấy rất giàu hợp chất thực vật có đặc tính chống ôxy hóa, bao gồm:

- Flavonoid: Những hợp chất thực vật này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và một số dạng ung thư. Chúng cũng có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não bộ.

- Terpenoids: Các hợp chất này được tìm thấy trong các loại tinh dầu thì là và có thể bảo vệ chống lại các bệnh về gan, tim, thận và não.

- Tannin: Chịu trách nhiệm về vị đắng trong nhiều loại thực phẩm thực vật, tannin đã được chứng minh là có đặc tính chống ôxy hóa mạnh, cũng như tác dụng kháng khuẩn.

Ngoài ra, thì là còn là một nguồn vitamin C dồi dào, cũng được chứng minh là có đặc tính chống ôxy hóa mạnh mẽ, theo Healthline.

Thì là có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch

Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim bao gồm tăng huyết áp, triglyceride và mức LDL (cholesterol xấu), cũng như viêm mãn tính.

Chất flavonoid được tìm thấy trong thì là, đã được chứng minh là bảo vệ sức khỏe của tim do đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chiết xuất thì là có thể có tác dụng hạ cholesterol và triglyceride, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để đánh giá mức độ hiệu quả của nó, theo Healthline.

Loai rau giup giam luong duong trong mau va chong ung thu-Hinh-2

Thì là giàu chất chống ôxy hóa, vitamin C, magiê và vitamin A dồi dào. Ảnh: Internet

Có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao mãn tính có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh như kháng insulin, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2. Thì là đã được chứng minh là có tác dụng hạ đường huyết. Trên thực tế, một số nghiên cứu trên động vật mắc bệnh tiểu đường đã cho thấy sự cải thiện đáng kể về lượng đường trong máu lúc đói với liều chiết xuất thì là hằng ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu ở người còn hạn chế.

Có thể có đặc tính chống ung thư

Monoterpene là một nhóm terpen, là các hợp chất thực vật tự nhiên có liên quan đến các đặc tính chống ung thư, kháng virus, kháng nấm và chống viêm. Chúng thường được tìm thấy trong các loại tinh dầu thực vật như thì là và có liên quan đến đặc tính chống ung thư. Cụ thể hơn, d-limonene là một loại monoterpene mà các nghiên cứu đã chỉ ra có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư phổi, vú và ung thư ruột kết.

Vì thì là có nhiều monoterpene, đặc biệt là d-limonene, nó có thể có đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu về hiệu quả của thì là hoặc chiết xuất thì là về nguy cơ và điều trị ung thư, theo Healthline.

Những lợi ích tiềm năng khác của thì là

Đặc tính kháng khuẩn: Tinh dầu trong thì là có tác dụng kháng khuẩn chống lại các vi khuẩn có hại, như Klebsiella pneumoniae và Staphylococcus aureus.

Sức khỏe của xương: Thì là chứa canxi, magiê và phốt pho. Tất cả đều quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Những thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi hẹn hò

(Kiến Thức) - Để tự tin và thoải mái nhất khi xuất hiện trước mặt người đặc biệt của mình, bạn nên lựa chọn những thực phẩm giúp tăng cường năng lượng và tâm trạng trước buổi hẹn hò.

Nhung thuc pham tot nhat nen an truoc khi hen ho

Cá hồi: Trước khi đi gặp một người quan trọng, bạn có thể ăn nhẹ món cá hồi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá hồi có rất nhiều chất béo như axit béo omega 3 rất tốt cho sức khỏe.

Nhung thuc pham tot nhat nen an truoc khi hen ho-Hinh-2
Trà xanh: Nhâm nhi một tách trà xanh sẽ giúp tăng cường năng lượng của bạn. Thực phẩm tốt này cũng sẽ làm mới hơi thở và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn xấu gây hôi miệng.
Nhung thuc pham tot nhat nen an truoc khi hen ho-Hinh-3
Socola đen: Ăn một ít socola đen trước buổi hẹn sẽ làm tâm trạng của bạn tốt hơn. Socola đen sẽ làm tăng serotonin, chất dẫn truyền thần kinh hạnh phúc trong não.
Nhung thuc pham tot nhat nen an truoc khi hen ho-Hinh-4
Hạt bí là một loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước buổi hẹn hò. Loại hạt này chứa magiê chịu trách nhiệm sản xuất năng lượng cho cơ thể.
Nhung thuc pham tot nhat nen an truoc khi hen ho-Hinh-5
Gà tây là một bữa ăn nhẹ tuyệt vời trước buổi hẹn hò. Thịt gà nạc cung cấp tryptophan có tác dụng kích thích serotonin, giúp bạn bình tĩnh và vui vẻ khi gặp đối phương.
Nhung thuc pham tot nhat nen an truoc khi hen ho-Hinh-6
Bên cạnh những thực phẩm trên, bạn còn cần tránh ăn một số thực phẩm trước khi đi hẹn hò. Tỏi là thực phẩm tồi tệ nhất vì nó gây ra mùi hơi thở. Do vậy, trước buổi hẹn hò, bạn cần tránh các món ăn chứa tỏi.
Nhung thuc pham tot nhat nen an truoc khi hen ho-Hinh-7
Ăn salad trước buổi hẹn hò cũng là điều cần tránh bởi những mảnh nhỏ của rau xanh có thể bị mắc kẹt trong răng của bạn. Ảnh: Internet.

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Những thực phẩm cực tốt mà người bệnh gút nên "kết thân"

(Kiến Thức) - Để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, người bệnh gút cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, dùng các thực phẩm có ít hoặc không có nhân purin.

Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen

Khoai tây: Các bác sĩ vẫn khuyên người bệnh gút ăn khoai tây, bởi vì trong thành phần hóa học của khoai tây hầu như không hề có nhân purine.

Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Rau cần đặc biệt tốt trong giai đoạn gout cấp tính. Rau cần giàu các sinh tố, khoáng chất và hầu như không chứa nhân purin. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hàng ngày.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Súp lơ: Theo dinh dưỡng thì súp lơ tính mát, vị ngọt, công dụng chính là thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện, cho nên đây nên là thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Dưa chuột: Muối kali trong dưa chuột là chất có tác dụng lợi niệu vậy nên những người bị gút nên ăn nhiều.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Bí xanh là loại thực phẩm kiềm tính, nhiều nước và chứa rất ít nhân purin, có khả năng thanh thải acid uric qua đường tiết niệu khá tốt.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Bí đỏ tính ấm, vị ngọt, công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết, là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin, lý tưởng cho người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng acid uric trong máu.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Cải xanh là loại rau kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin. Cải xanh có tác dụng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi tràng vị. Loại rau này còn có tác dụng lợi tiểu, rất thích hợp với người bị bệnh gout.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Củ cải: Cũng như các loại thực phẩm tốt cho bệnh gút trên, đây cũng là loại rau kiềm tính, nhiều nước mà lại không có nhân purin.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Cải bắp cũng rất có ích cho khớp nhờ cơ chế thông kinh hoạt lạc, vì vậy rất tốt cho người có acid mức uric trong máu cao.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Sữa ít béo: Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa New England cho thấy những người uống sữa ít béo hoặc sữa chua không đường ít nhất hai lần một tuần đã giảm 48% lượng acid uric trong máu so với những người không uống sữa.
Nhung thuc pham cuc tot ma nguoi benh gut nen
Quả anh đào: Anthocyanins trong quả anh đào rất tốt trong việc làm giảm lượng tinh thể acid uric trong máu. Ăn nhiều quả anh đào là một cách tuyệt vời để làm giảm đau và viêm của người bệnh gout. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tin mới