Loại rau giúp giúp kháng lại tác nhân gây ung thư giá rẻ bèo

Loại rau này đang mùa, được bày bán nhiều ở các chợ với giá rẻ. Ngoài giá trị dinh dưỡng, rau này còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Loại rau tốt nhất thế giới được nhắc đến là rau cải xoong. Loại rau này có lá xanh, nhỏ, thân tròn ăn được và có vị hơi cay nồng. Cải xoong chung họ hàng với cải xoăn và bắp cải. Từng được coi là cỏ dại, thực tế rau cải xoong có giá trị dinh dưỡng cao.

Trong nghiên cứu của Đại học Ulster của Anh cũng nhận định, trong cải xoong có chứa phenylethyl isothio cyanate (PEITC) - hợp chất giúp ngăn chặn quá trình tổn thương DNA trong bạch cầu, từ đó giúp kháng lại tác nhân gây ung thư. Họ cũng công nhận cải xoong là loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới, được chấm 110/100 điểm.

Loai rau giup giup khang lai tac nhan gay ung thu gia re beo
Cải xoong là loại rau tốt cho sức khỏe.

Mùa cải xoong từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, hiện tại ra chợ bạn rất dễ mua được loại rau này.

Một số món ngon từ loại rau này phải kể đến như: cải xoong xào tỏi, nhúng lẩu hoặc xào thịt bò, tôm…

Loai rau giup giup khang lai tac nhan gay ung thu gia re beo-Hinh-2

Lưu ý:

Cải xoong thường mọc ở những vùng nước đọng, ao tù, là nơi sinh sống của nhiều loại động vật ký sinh như sán lá gan, vắt, đỉa… Do đó, không nên ăn cải xoong sống hoặc tái (như trong món lẩu) do nguy cơ nhiễm sán cao.

Ngoài ra, cần chọn rau trồng nguồn gốc rõ ràng, sạch sẽ. Khi chế biến cần chú ý rửa sạch, nấu chín để tránh ký sinh trùng, giun sán, thuốc trừ sâu độc hại. Không nên ăn rau cải xoong luộc, canh rau cải xoong vào ban đêm, do có thể gây đi tiểu đêm, dẫn tới mất ngủ.

Không nên ăn quá 200g rau cải xoong/lần trong thời gian dài để tránh tổn thương thận, đau bụng, bàng quang khó chịu. Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều tránh sảy thai.

Loai rau giup giup khang lai tac nhan gay ung thu gia re beo-Hinh-3

Những ai không nên ăn cải xoong

- Những người bị viêm loét dạ dày tá tràng, viêm ruột, viêm đại tràng không nên ăn cải xoong để tránh đầy hơi, khó tiêu, đau bụng làm bệnh thêm trầm trọng.

- Những người bị bệnh cường giáp không nên ăn cải xoong do có chứa lượng iod cao, làm cho bệnh nặng hơn.

Loai rau giup giup khang lai tac nhan gay ung thu gia re beo-Hinh-4

- Những người cơ địa dị ứng cải xoong không được ăn. Những người bị suy thận nặng ăn cải xoong sẽ làm trầm trọng bệnh hơn.

Giảm cân dễ dàng, da lại căng mọng với 3 loại rau củ giàu nước

Giảm cân dễ dàng, da lại căng mọng với 3 loại rau củ giàu nước

Một số loại rau củ quả cực kỳ tốt để giúp giảm cân.

Rau quả, thường được coi là món quà của thiên nhiên, mang đến nhiều hương vị, kết cấu và chất dinh dưỡng góp phần mang lại sức khỏe tổng thể cho chúng ta. Trong số này, rau giòn nổi bật nhờ độ giòn đặc trưng và cảm giác sảng khoái. Ngoài việc là một sự bổ sung thú vị cho bữa ăn của chúng ta, những loại rau này còn có liên quan chặt chẽ đến việc theo đuổi mục tiêu giảm cân và duy trì lối sống lành mạnh. Khi đi sâu vào thế giới các loại rau củ giòn, chúng có mối liên hệ đã được khoa học chứng minh giữa việc ăn và quản lý cân nặng hiệu quả.

Cà rốt

Tác dụng kinh ngạc của Cải xoong, có thể chống ung thư

Nghiên cứu trước đó cho thấy loại rau này có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư.

Tac dung kinh ngac cua Cai xoong, co the chong ung thu
 Theo Express.co.uk, ăn nhiều trái cây và rau quả là điều quan trọng để duy trì lối sống lành mạnh. Và nghiên cứu mới chỉ ra rằng có một loại rau đặc biệt có thể có lợi hơn những loại khác. (Ảnh: Wikipedia, minh họa)

Tac dung kinh ngac cua Cai xoong, co the chong ung thu-Hinh-2
 Cụ thể, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho hay, cải xoong là một trong những loại rau lành mạnh nhất.

Tac dung kinh ngac cua Cai xoong, co the chong ung thu-Hinh-3
Một nhóm nghiên cứu từ Đại học William Paterson ở New Jersey (Mỹ) xếp loại rau này là một trong 41 loại thực phẩm "siêu dinh dưỡng", dựa trên mức độ dinh dưỡng cũng như khả năng bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim. 

Tac dung kinh ngac cua Cai xoong, co the chong ung thu-Hinh-4
Lợi ích sức khỏe của cải xoong: Cải xoong có nhiều chất chống oxy hóa và vitamin. Chuyên gia dinh dưỡng của MyFitnessPal , Stephanie Nelson, giải thích: “Cải xoong thuộc họ rau cải, bên cạnh bông cải xanh, súp lơ trắng và cải Brussels. 

Tac dung kinh ngac cua Cai xoong, co the chong ung thu-Hinh-5
 Loại rau này chứa nhiều vitamin K, vitamin C và vitamin A. Các loại rau họ cải có chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể gây ung thư và các bệnh khác".

Tac dung kinh ngac cua Cai xoong, co the chong ung thu-Hinh-6
 Chuyên gia dinh dưỡng Joanna Gregg nói thêm: “Với đặc tính chống oxy hóa mạnh, lợi ích của cải xoong bao gồm cả giảm tổn thương mô liên quan đến sự phát triển của một số bệnh ung thư.

Tac dung kinh ngac cua Cai xoong, co the chong ung thu-Hinh-7
Loại rau này có thể được thêm vào món salad, bánh mì sandwich hoặc sinh tố để tăng cường sức khỏe. Nó chứa nhiều vitamin A và kali, nhiều hơn cả rau diếp". 

Tac dung kinh ngac cua Cai xoong, co the chong ung thu-Hinh-8
 Các nghiên cứu khoa học khác nhau đã tập trung vào lợi ích sức khỏe của cải xoong.

Tac dung kinh ngac cua Cai xoong, co the chong ung thu-Hinh-9
 Một bài báo đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ năm 2007 đưa tin, ăn cải xoong hàng ngày có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư.
Tac dung kinh ngac cua Cai xoong, co the chong ung thu-Hinh-10
 Nghiên cứu kết luận: “Các kết quả ủng hộ giả thuyết rằng việc tiêu thụ cải xoong có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư thông qua việc giảm tổn thương DNA và có thể điều chỉnh tình trạng chống oxy hóa bằng cách tăng nồng độ carotene”.