Loại rau quý tộc là thần dược cho người bệnh mỡ máu

(VietnamDaily) - Rau băng hay rau đá là một trong những loại rau đắt đỏ. Được mệnh danh là rau quý tộc, đắt hơn cả thịt, rau băng trông như pha lê, có vị chua mặn vô cùng độc đáo. 

Loai rau quy toc la than duoc cho nguoi benh mo mau
 Theo tìm hiểu, rau băng hay rau đá tên khoa học là Mesembryanthemum crystallinum, có nguồn gốc ở Châu Phi, Tây Á và Châu Âu. Đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu axit amin và chất chống axit hóa. 
Loai rau quy toc la than duoc cho nguoi benh mo mau-Hinh-2
 Điểm độc đáo của loại rau băng này là trên bề mặt của nó có những giọt nước trong phư pha lê, khi cắn vào có cảm giác như các hạt vỡ ra, vị hơi mặn, chua nhẹ rất độc đáo.
Loai rau quy toc la than duoc cho nguoi benh mo mau-Hinh-3
 Chính vì sự độc đáo của mình, rau băng thường được sử dụng cho món salad lạnh, xào và nấu súp... Dù chế biến thế nào cũng rất ngon. 
Loai rau quy toc la than duoc cho nguoi benh mo mau-Hinh-4
 Tuy vậy, theo nhiều người, rau băng thích hợp nhất để ăn sống, làm các món trộn với một số loại rau quả khác. 
Loai rau quy toc la than duoc cho nguoi benh mo mau-Hinh-5
 Theo các chuyên gia ẩm thực, vì rau băng thuộc loại cây mặn - kiềm, có thể mọc ở ven biển và đất mặn - kiềm, những "tinh thể pha lê" trên thân cây có chứa muối thực vật tự nhiên nên có vị hơi mặn, nhai nát thì có vị chua chua, tương tự như vị chua của táo.
Loai rau quy toc la than duoc cho nguoi benh mo mau-Hinh-6
 Ngon và giòn, rau băng có vị thanh nhẹ, rất mát, vào mùa hè ăn sống cũng thoải mái, có tác dụng giải nhiệt. 
Loai rau quy toc la than duoc cho nguoi benh mo mau-Hinh-7
 Không chỉ thế, rau băng có được xem là loại rau cực kỳ thích hợp cho những người bị huyết áp cao. 
Loai rau quy toc la than duoc cho nguoi benh mo mau-Hinh-8
  Loại muối thực vật tự nhiên mà rau băng có là loại muối có hàm lượng natri thấp, thích hợp cho người trung niên, cao tuổi và bệnh nhân huyết áp. 
Loai rau quy toc la than duoc cho nguoi benh mo mau-Hinh-9
 Ngoài lượng muối natri thấp, rau băng còn chứa nhiều loại axit amin, có thể làm chậm tốc độ lão hóa của tế bào não và tăng cường các chức năng của tế bào não.
Loai rau quy toc la than duoc cho nguoi benh mo mau-Hinh-10
 Vì vậy, những người lao động trí óc và những người trẻ tuổi cũng có thể đưa rau băng vào danh sách món ăn thường xuyên của mình. 
Loai rau quy toc la than duoc cho nguoi benh mo mau-Hinh-11
 Thêm vào đó, rau băng còn chứa một lượng nhỏ flavonoid, là một hợp chất polyphenol tự nhiên có hoạt tính cao, có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu. 
Loai rau quy toc la than duoc cho nguoi benh mo mau-Hinh-12
 Tuy vậy, vì chưa phổ biến, rau băng khá đắt đỏ và được gọi là rau quý tộc vì không phải ai cũng có điều kiện để ăn. 
Loai rau quy toc la than duoc cho nguoi benh mo mau-Hinh-13
 Tại Nhật Bản, người ta đã nghiên cứu và chiết xuất rau băng thành mỹ phẩm vì nó có tác dụng dưỡng ẩm tốt và khả năng bổ sung vitamin tự nhiên nên được những người yêu làm đẹp rất coi trọng.
Loai rau quy toc la than duoc cho nguoi benh mo mau-Hinh-14
 Dù thế, phương pháp sử dụng rau băng phổ biến nhất vẫn là ăn sống. 

Mời quý độc giả theo dõi video: Cách ăn rau quả tốt nhất cho sức khỏe

Lưu ý những loại rau ăn sống có thể ngộ độc

Chúng ta đều biết nên ăn chín uống sôi nhưng có những loại rau ăn sống thậm chí còn tốt hơn cho sức khỏe và có những loại rau bắt buộc phải ăn chín nếu không sẽ gây ngộ độc.

Rau là món ăn quen thuộc và hầu hết chúng ta đều ăn rau đã nấu chín. Tuy nhiên, có một số món ăn như salad, gỏi hay các loại rau sống cũng đều được nhiều người yêu thích.

Điều này cũng đặt ra câu hỏi ăn rau sống hay đã nấu chín sẽ tốt hơn? Một số người cho rằng việc nấu chín rau sẽ phá hủy dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích sự khác biệt về dinh dưỡng giữa rau sống và rau nấu chín, cũng như loại rau nào nên ăn sống và loại rau nào nên nấu chín, đồng thời hướng dẫn bạn cách ăn để được hưởng giá trị dinh dưỡng cao mà không gây hại tới sức khỏe.

Ăn rau sống và rau chín, cái nào có lợi hơn?

Nhiều người cũng biết rằng sau khi rau chín,rất nhiều vitamin sẽ bị mất đi. Trong rau xanh có chứa enzyme có thể giúp tiêu hóa nhưng enzyme này rất nhạy cảm với nhiệt độ và dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, chỉ cần khoảng 47°C là enzyme trong rau sẽ bị cạn kiệt.

Bên cạnh đó, một số vitamin trong rau có thể dễ dàng bị phá hủy trong quá trình nấu, đặc biệt là vitamin nhóm B  và vitamin C. Trong số các cách chế biến rau, luộc là cách dễ khiến rau bị mất chất dinh dưỡng nhất, mất khoảng 50-60%.

Vì vậy, nếu bạn muốn giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn thì hấp, rang hoặc xào là cách tốt hơn. Nếu kéo dài thời gian đun hoặc nấu, các chất dinh dưỡng của rau sẽ bị mất nhiều hơn.Trong khi một số khoáng chất và vitamin khác trong quá trình nấu cũng bị mất đi, chỉ có vitamin D, Evà K là ít bị mất đi khi nấu.

Luu y nhung loai rau an song co the ngo doc

Một số loại rau ăn sống sẽ giữ được dinh dưỡng nhưng một số loại cần nấu chín để tránh ngộ độc. (Ảnh minh họa)

Nhưng so với thức ăn sống, thức ăn nấu chín dễ nhai, dễ tiêu hóa hơn, và đôi khi nó có thể có dinh dưỡng cao hơn. Một số loại rau nếu ăn sống có thể gây khó tiêu, khó hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng.Ví dụ, ngũ cốc nấu chín hoặc các loại đậu sau khi nấu chín ngoài việc tiêu hóa tốt hơn, còn có thể làm giảm hàm lượng chất chống dinh dưỡng (anti-Nutrition), một chất do thực vật sản xuất và ngăn cản cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng một số loại rau sau khi nấu chín sẽ bổ sung thêm một số hàm lượng chất chống oxy hóa chẳng hạn như lycopene trong cà chua sau khi nấu chín sẽ được cơ thể hấp thụ nhiều hơn.

Ngoài ra, một chức năng rất quan trọng khác của việc nấu chín thực phẩm là tiệt trùng, tránh được việc ngộ độc hoặc tiêu chảy do ăn đồ sống. Đặc biệt ở những nơi không đảm bảo vệ sinh thì phải nấu chín rau củ quả mới được ăn.

4 loại rau bổ dưỡng hơn khi ăn sống

- Súp lơ: So với súp lơ luộc, súp lơ xanh ăn sống có thể tiêu thụ nhiều hơn 3 lần chất sulforaphane - một chất chống ung thư.

- Bắp cải: Myrosinase là một enzym ngăn ngừa ung thư trong bắp cải, dễ bị phá hủy khi gặp nhiệt độ cao, vì vậy khi nấu bắp cải nên giảm thời gian nấu càng nhiều càng tốt để giữ lại nhiều enzym.

Luu y nhung loai rau an song co the ngo doc-Hinh-2

(Ảnh minh họa)

- Hành tây: Hành tây sống có thể ức chế sự đông máu bất thường của tiểu cầu và ngăn ngừa bệnh tim, nhưng hiệu quả này sẽ bị mất sau khi nấu.

- Tỏi: Tỏi sống giàu sulfua, có khả năng chống ung thư nhưng sau khi nấu ăn, những sulfide sẽ bị phá hủy.

7 loại rau phải nấu chín mới được ăn

- Măng tây: Muốn hấp thụ được chất dinh dưỡng của măng tây, bạn phải phá hủy thành tế bào rất dày của nó, sau khi nấu chín thì cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng như vitamin A, C, E và axit folic.

- Ớt đỏ: Mặc dù ớt đỏ ăn sống có thể nhận được nhiều vitamin C hơn, nhưng nếu bạn muốn nhận được nhiều chất chống oxy hóa hơn như carotene và axit ferulic, hãy xào hoặc nướng.

- Các loại đậu: Các loại rau có vỏ như đậu Hà Lan có chứa lectin (Lectin) khi còn sống, là một loại độc tố có hại cho cơ thể, nhưng nó có thể được đào thải sau khi ngâm và nấu chín.

Luu y nhung loai rau an song co the ngo doc-Hinh-3

Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu nành phải ngâm và nấu chín để loại bỏ độc tố. (Ảnh minh họa)

- Nấm: Bất kể cách nấu nào, miễn là nấm được đun nóng,hàm lượngkalisẽ tăng lên.

- Cải bó xôi: Sau khi nấu chín thì hàm lượng axit folic trong cải bó xôi cao hơn cùng với sắt, magiê và canxi và các khoáng chất khác sau khi nấu chín sẽ dễ hấp thu hơn.

- Cà chua:Mặc dù hàm lượng lycopene trong cà chua sẽ tăng hơn 60% sau khi được nấu chín, nhưng hàm lượng vitamin C sẽ giảm khoảng 29%.

- Cà rốt: Cà rốtluộc có nhiều β-carotene hơn cà rốt sống. 

Biết gì về những loại rau củ được khắc trên Cửu Đỉnh nhà Nguyễn

(VietnamDaily) - Trong bộ Cửu Đỉnh của nhà Nguyễn, mỗi chiếc đỉnh lại có sự hiện diện của một loại rau củ thân thuộc với người Việt. Đó là những loại rau củ nào?

Biet gi ve nhung loai rau cu duoc khac tren Cuu Dinh nha Nguyen
 Cao đỉnh, chiếc đỉnh đầu tiên trong Cửu Đình nhà Nguyễn có tạc hình tượng “Thông” nghĩa là cây hành, loại rau gia vị quen thuộc của người Việt. Trong ẩm thực Việt, hành có ứng dụng rất phong phú, như ăn tươi, muối chua hay xào nấu cùng các nguyên liệu khác.