Lợi ích sức khỏe khi bạn ăn chuối xanh mỗi ngày?

Chuối chứa nhiều kali giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và cải thiện hệ miễn dịch.

Lợi ích sức khỏe khi bạn ăn chuối xanh mỗi ngày?
Nếu như chuối chín chỉ cần lột vỏ và ăn thì chuối xanh chỉ được tiêu thụ khi nấu chín, luộc hoặc chiên. Tuy nhiên xét về mặt dinh dưỡng, chuối xanh là nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt, chứa một tinh bột có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, kiểm soát trọng lượng và giảm lượng cholesterol trong máu. Các bác sĩ dinh dưỡngở Anh coi tinh bột của quả chuối tiêu xanh là nhân tố quan trọng có tác dụng phòng ngừa ung thư đường ruột.
Loi ich suc khoe khi ban an chuoi xanh moi ngay?
Ảnh minh họa. 
Mặc dù chuối xanh nên làm chín khi ăn để tránh đầy bụng nhưng đừng quá lo lắng, có rất nhiều công thức và phương pháp chế biến để bạn có thể ăn chuối xanh một cách đơn giản, ngon miệng, tận dụng lợi ích nó mà không lo ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của nó.
Hầu hết chúng ta đều đã biết đến lợi ích sức khỏe của chuối. Chuối chứa nhiều kali giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và cải thiện hệ miễn dịch. Ngoài ra, chuối cũng chứa vitamin B6, vitamin C giúp nuôi dưỡng các tế bào, do vậy giúp bạn khỏe mạnh. Không chỉ chuối chín, chuối xanh cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết:
Cung cấp nhiều tinh bột kháng bệnh
Chuối xanh có chứa một lượng tinh bột kháng cao, theo một bài báo năm 2010 được đăng trong "Hộp thư về sức khỏe của Thái Bình Dương". Và loại tinh bột này không bị hấp thụ vào ruột non. Đây là một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của chuối chưa chín.
Trong một nghiên cứu khoa học, chuối xanh đã được chứng minh rằng những thực phẩm có chứa tinh bột kháng như chúng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Có rất nhiều lý do để ăn chuối xanh và một trong số đó là khả năng cải thiện tiêu hóa. Chuối xanh rất giàu hàm lượng chất xơ và tinh bột, chúng có thể dễ dàng đi qua và làm sạch đường ruột, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Loi ich suc khoe khi ban an chuoi xanh moi ngay?-Hinh-2
 
Bên cạnh đó, chuối xanh giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa vì chúng kích thích vi khuẩn probiotic tăng trưởng, làm thông đường ruột và ngăn chặn các chứng bệnh liên quan.
Vi sinh vật probiotic có lợi
Vi khuẩn probiotic là vi khuẩn có lợi, giúp giữ cho ruột non khỏe mạnh. Chuối xanh là một loại thức ăn tốt nhất cho những vi khuẩn như vậy sống trong ruột. Vì vậy, sử dụng chuối xanh sẽ giúp bạn có được một dạ dày khỏe mạnh.
Loi ich suc khoe khi ban an chuoi xanh moi ngay?-Hinh-3
 
Giàu kali

Thực phẩm giàu chất kali giúp hoạt động tốt trong các dây thần kinh, làm sạch máu và các cử động cơ. Chuối tươi là một trong những lựa chọn tốt nhất để đạt được kali trong cơ thể bạn, nó chứa 531 mg kali.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên tiêu thụ khoảng 4.700 mg kali mỗi ngày cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, thực phẩm kali cao không an toàn cho tất cả mọi người. Nếu bạn có lượng kali máu cao hoặc bệnh thận, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để xác định các thức ăn như chuối xanh có thể phù hợp với kế hoạch chế độ ăn kiêng của bạn như thế nào.
Nguồn cung cấp nhiều vitamin

Nếu bạn hỏi những lý do nào để ăn chuối xanh thì có thể thấy chúng chứa rất nhiều loại vitamin giúp cung cấp sức khỏe tốt. Chuối xanh rất giàu vitamin như vitamin B6 và C. Vitamin B6 giúp sản xuất hemoglobin và nó điều chỉnh lượng đường trong máu.

Giảm cân

Chuối xanh với hàm lượng chất xơ cao có khả năng làm sạch ruột, loại bỏ các tế bào chất béo không mong muốn và các tạp chất ra khỏi cơ thể. Vì vậy, ăn chuối xanh hằng ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Loi ich suc khoe khi ban an chuoi xanh moi ngay?-Hinh-4
 
Ngoài ra, chuối xanh cũng tạo cảm giác no lâu sau khi ăn nên bạn sẽ không bị đói, ngăn ngừa tăng cân và các rối loạn khác.
Ngoài ra, theo một số nghiên cứu khác, chuối xanh còn ngăn ngừa ung thư đại trực tràng và cải thiện tâm trạng vì loại quả này chứa acid amin tryptophan chịu trách nhiệm cân bằng các hóa chất trong não, nhờ đó giảm sự bấp bênh của tâm trạng.
Điều trị tiêu chảy
Với một số chất dinh dưỡng, chuối chưa chín giúp điều trị bệnh tiêu chảy. Chuối xanh nấu chín giúp chữa bệnh tiêu chảy cũng như các triệu chứng của nó bao gồm nhức đầu, buồn nôn và mệt mỏi.
Ngăn ngừa tiểu đường
Chuối xanh có thể làm giảm khả năng hấp thụ glucose của tế bào cơ thể và giảm nồng độ insulin trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chuối xanh giàu vitamin B6 - đóng vai trò quan trọng trong hơn 100 phản ứng enzyme trong cơ thể, rất cần thiết cho sự hình thành hemoglobin, loại protein vận chuyển ôxy hiệu quả, đồng thời hỗ trợ việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của việc bổ sung vitamin D

(Kiến Thức) - Vitamin D cũng như các loại vitamin khác đều giữ vai trò nhất định trong cơ thể. Ngoài việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương, bổ sung vitamin D còn mang lại những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên khác.

Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của việc bổ sung vitamin D
Chống lại bệnh tật
Loi ich suc khoe dang ngac nhien cua viec bo sung vitamin D
 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh về vai trò của vitamin D đối với sức khỏe con người trong việc phòng chống bệnh tật như giảm nguy cơ mắc bệnh tim (được phát hiện vào năm 2008), bệnh đa xơ cứng (được nghiên cứu vào năm 2006) và bệnh cúm (được nghiên cứu vào năm 2010).

Giảm triệu chứng bệnh trầm cảm

Loi ich suc khoe dang ngac nhien cua viec bo sung vitamin D-Hinh-2
 

Bổ sung vitamin D cũng có tác dụng làm giảm triệu chứng của bệnh trầm cảm và ngăn ngừa bệnh lý này. Theo kết quả được đăng trên tạp chí Journal of Internal Madicine, các nhà khoa học phát hiện những người bị trầm cảm đều cải thiện tình trạng bệnh lý của họ khi được bổ sung hàm lượng vitamin D.

Ngoài ra, với nghiên cứu khác còn cho thấy: việc thiếu hụt vitamin D làm cho tình trạng bệnh đau cơ xơ hóa trở nên nghiêm trọng hơn, gồm cả triệu chứng lo âu và trầm cảm.

Hỗ trợ giảm cân

Bằng chứng gần đây còn chỉ ra rằng vitamin D có thể thúc đẩy quá trình giảm cân. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng và Chuyển hóa (Mỹ) cho thấy những người thừa cân và có tỷ lệ mỡ cơ thể cao hơn, có mức vitamin D trong máu thấp hơn.

Loi ich suc khoe dang ngac nhien cua viec bo sung vitamin D-Hinh-3
 

Trong một nghiên cứu khác, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng của Anh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống bổ sung canxi và vitamin D hằng ngày, có thể giúp giảm cân.Giúp xương hấp thụ canxi

Vitamin D làm tăng khả năng hấp thụ canxi, nhờ đó tăng cường sức khỏe cho xương khớp. Nói một cách khác, bổ sung đầy đủ vitamin D sẽ tránh được tình trạng xương giòn hay loãng xương - nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị gãy xương, đau xương và mất thính giác.

Theo Arthritis Foundation (Tổ chức bệnh lý viêm khớp) cho hay những người dùng thuốc steroid (để điều trị viêm khớp) thường hay bị thiếu hụt vitamin D. Thậm chí, theo kết quả nghiên cứu khác còn thấy thêm: việc thiếu hụt vitamin D thường gặp ở những người bị viêm khớp dạng thấp (RA), dẫn đến việc đau cơ xương.

Vitamin D còn có vai trò quan trọng đối với sự chuyển động của cơ bắp, truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh và chống viêm.

Ngăn ngừa các bệnh về xương

Do làm tăng khả năng sự hấp thụ của canxi, vitamin D trở thành chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.

Khi bệnh loãng xương xuất hiện và phát triển dường như không có bất kì dấu hiệu nào để nhận biết, trừ khi bạn cần kiểm tra mật độ khoáng của xương để chẩn đoán. Theo các bác sĩ chuyên khoa xương cho hay: việc sử dụng thuốc prednisone để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) cũng có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Vì thế, không phải việc sử dụng vitamin D lúc nào cũng cho thấy tác dụng làm giảm viêm và ngăn ngừa của bệnh xương khớp.

Loi ich suc khoe dang ngac nhien cua viec bo sung vitamin D-Hinh-4
 

Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa: Vì lợi ích, sức khỏe nhân dân

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định: "Nhiều bà con được các bác sĩ tuyến cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ tuyến trên nên rất tin tưởng".

Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa: Vì lợi ích, sức khỏe nhân dân
Giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở
Ngày 16/11/2021 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức hội thảo triển khai các giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở giai đoạn 2 (thí điểm tại các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn).

Kinh ngạc kho lợi ích sức khỏe “quý như vàng” của đu đủ xanh

Với những lợi ích sức khỏe mang lại, đu đủ xanh được nhiều người yêu thích hơn cả quả chín.

Kinh ngạc kho lợi ích sức khỏe “quý như vàng” của đu đủ xanh
Kinh ngac kho loi ich suc khoe “quy nhu vang” cua du du xanh
 Theo Boldsky, đu đủ xanh có nhiều lợi ích sức khỏe. 1. Giúp tiêu hóa tốt hơn: Đu đủ xanh được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để chữa trị nhiều vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa, ợ chua, đầy bụng, táo bón, hội chứng ruột kích thích,...Lợi ích này có được là nhờ hai enzym tự nhiên là papain và chymopapain cùng lượng chất xơ dồi dào trong đu đủ xanh. Ảnh: BS. 
Kinh ngac kho loi ich suc khoe “quy nhu vang” cua du du xanh-Hinh-2
 2. Tăng cường hệ miễn dịch: Đu đủ xanh chứa các chất chống oxy hóa quan trọng như saponin, tannin, beta-carotene, magie và flavonoid, giúp duy trì hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách tăng mức độ kháng thể IgG và IgM, ngăn mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể một cách hiệu quả. Ảnh: scottmathiasraw.com.
Kinh ngac kho loi ich suc khoe “quy nhu vang” cua du du xanh-Hinh-3
 3. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim: Các chất cardenol và saponin trong quả đu đủ xanh có thể giúp điều trị chứng suy tim sung huyết bằng cách tăng cường sức co bóp của cơ tim. Ảnh: Organicfacts.net. 
Kinh ngac kho loi ich suc khoe “quy nhu vang” cua du du xanh-Hinh-4
 Ngoài ra, beta-sitosterol và quercetin trong đu đủ xanh có thể giúp thúc đẩy sự hấp thụ cholesterol của ruột, do đó làm giảm lượng cholesterol trong máu và nguy cơ mắc các bệnh tim như đột quỵ và đau tim. Magiê cũng giúp duy trì nhịp tim khỏe mạnh. Ảnh: HS. 
Kinh ngac kho loi ich suc khoe “quy nhu vang” cua du du xanh-Hinh-5
 4. Làm sạch ruột: Papain, vitamin và chất xơ trong đu đủ hoạt động như những chất làm sạch tuyệt vời, giúp cơ thể loại bỏ độc tố. Ảnh: MH. 
Kinh ngac kho loi ich suc khoe “quy nhu vang” cua du du xanh-Hinh-6
 Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn đu đủ xanh khi bụng đói sẽ giúp làm sạch đường tiêu hóa và thải độc tố ra ngoài. Tuy nhiên, nên tránh ăn bất cứ thứ gì trong ít nhất một giờ sau khi ăn đu đủ xanh để có kết quả tốt hơn. Ảnh: DP.
Kinh ngac kho loi ich suc khoe “quy nhu vang” cua du du xanh-Hinh-7
5. Kiểm soát bệnh tiểu đường: Theo kết quả nghiên cứu, một lượng lớn khoáng chất như kali, magiê, kẽm, crom và canxi trong đu đủ xanh có thể giúp duy trì lượng đường trong cơ thể và kích thích giải phóng insulin. Ảnh: HZ.  
Kinh ngac kho loi ich suc khoe “quy nhu vang” cua du du xanh-Hinh-8
 Ngoài ra, đu đủ xanh ức chế các enzym quan trọng trong cơ thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2 và do đó, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Ảnh: HL. 
Kinh ngac kho loi ich suc khoe “quy nhu vang” cua du du xanh-Hinh-9
 6. Giúp giảm cân: So với đu đủ chín, đu đủ xanh có hàm lượng calo thấp và nhiều chất xơ và kháng tinh bột. Ảnh: BS. 

Tin mới