Lưu ý loại rau chứa purin, không tốt cho thận

Nhiều người nhầm tưởng các thực phẩm như thịt, hải sản, nội tạng... mới chứa nhiều purin. Thực tế, có loại rau chứa purin, ăn nhiều như "rắc muối vào thận".

Luu y loai rau chua purin, khong tot cho than
 Huyết áp cao thường được xem là bệnh người già. Vậy nhưng, bệnh nhân huyết áp cao ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân tình trạng chủ yếu do chế độ ăn uống không lành mạnh. Nếu không điều chỉnh, nạp quá nhiều axit uric có thể gây bệnh gút, hại thận, thậm chí suy thận. (Ảnh minh họa)
Luu y loai rau chua purin, khong tot cho than-Hinh-2
 Trường hợp bệnh của anh Li (Trung Quốc) là ví dụ về việc dinh dưỡng không cân đối làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Được biết, năm nay Li 32 tuổi, làm việc tại một công ty chuyên về internet. Mỗi ngày, Li đều nỗ lực làm việc nên sớm được đề bạt lên chức quản lý bộ phận. Ở vị trí mới, Li thường xuyên tiếp khách công ty. Những lúc này, anh sẽ chọn hải sản vì đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại thơm ngon rất hợp với các bữa tiệc. (Ảnh: Sohu)
Luu y loai rau chua purin, khong tot cho than-Hinh-3
 Ngoài việc uống rượu bia, ăn hải sản tiếp khách, Li còn thức khuya để làm việc. Thời gian gần đây, anh cảm thấy cơ thể mệt mỏi, lưng đau nhức, ăn không ngon miệng. Nghĩ bản thân làm việc quá độ dẫn đến sức khỏe suy kiệt nên Li không bận tâm nhiều. (Ảnh: Medicaldaily)
Luu y loai rau chua purin, khong tot cho than-Hinh-4
 Hôm đó, anh đang họp thì đột nhiên đầu gối đau nhức đến mức không thể đứng vững. Nhìn Li co quắp ôm đầu gối, đồng nghiệp vội gọi cấp cứu, đưa anh đến viện gần nhất. Kết quả xét nghiệm cho thấy, chỉ số axit uric của Li lên tới 960, một số tinh thể axit uric lắng đọng trong khớp, gây suy giảm chức năng thận. Kết quả chẩn đoán cuối cùng là suy thận. (Ảnh: Sohu)
Luu y loai rau chua purin, khong tot cho than-Hinh-5
 Nghe bác sĩ thông báo, Li rất bàng hoàng. Anh không hiểu vì sao mình lại mắc bệnh đột ngột như vậy. Sau khi tìm hiểu chế độ ăn uống hàng ngày, bác sĩ cho rằng chỉ số axit uric liên quan đến 1 loại rau chứa purin bệnh nhân ăn hàng ngày. (Ảnh: Sohu)
Luu y loai rau chua purin, khong tot cho than-Hinh-6
 Được biết, Li thường hay ăn hải sản. Bên cạnh đó, anh còn đặc biệt ưa thích rau bina (rau chân vịt). Đáng lưu ý, loại rau này chứa lượng purin rất cao. Khi đi vào cơ thể, chúng được hấp thụ, tạo ra axit uric. Lượng lớn axit uric gây hại cơ thể. (Ảnh: Shutterstock)
Luu y loai rau chua purin, khong tot cho than-Hinh-7
Thực tế, rau bina rất giàu dinh dưỡng. Loại rau này chứa các thành phần như axit folic, vitamin A, B6, C, canxi, sắt và các chất chống oxy hóa... có lợi cho sức khỏe não bộ, xương khớp, thị giác. Tuy vậy, rau bina cũng chứa nhiều purin và oxalate. Người có tiền sử bệnh gút không nên sử dụng. (Ảnh: Pixabay) 
Luu y loai rau chua purin, khong tot cho than-Hinh-8
 Ngoài rau bina, trang Sohu cũng liệt kê 2 loại đồ ăn, thức uống chứa nhiều purin, dùng nhiều được ví như rắc muối vào thận. Một trong số đó là đậu nành. Nghiên cứu chỉ ra, đậu nành chứa nhiều đạm, amino acid, khoáng chất cần thiết. Giá đậu nành không quá cao nên nhiều người lựa chọn chúng làm thực phẩm bổ sung hàng ngày. (Ảnh: Pixabay)
Luu y loai rau chua purin, khong tot cho than-Hinh-9
 Vậy nhưng, đậu nành chứa nhiều nhân purin, cần ăn lượng thích hợp. Ăn số lượng lớn, thường xuyên sẽ khiến hàm lượng axit uric trong cơ thể tăng cao, không tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Sohu)
Luu y loai rau chua purin, khong tot cho than-Hinh-10
Rượu cũng chứa nhiều purin. Cùng với các hợp chất khác, rượu đi vào cơ thể rất hại thận. Để bảo vệ bản thân khỏi bệnh gút, tốt nhất nên hạn chế tối đa lượng rượu uống vào. (Ảnh: Sohu) 

Lưu ý 4 loại rau quen thuộc chứa rất nhiều ký sinh trùng

Có một số loại rau mà mọi người phải thật cẩn thận khi sơ chế và chế biến vì những loại rau này được xem như "trại tập trung" ký sinh trùng.

Luu y 4 loai rau quen thuoc chua rat nhieu ky sinh trung
 Ăn rau thường xuyên rất tốt cho cơ thể, đây là điều mà ai cũng biết. Thế nhưng, bạn có biết rằng, tuy rau rất tốt nhưng có một số loại rau mà mọi người phải thật cẩn thận khi sơ chế và chế biến vì những loại rau này được xem như "trại tập trung" ký sinh trùng, không xử lý kỹ mà ăn vào chỉ có hại thân. (Ảnh minh họa)

Loại rau bán đầy chợ cực tốt cho sức khỏe

Rau mùi (ngò) được bán đầy tại chợ, giá vô cùng rẻ song ít ai biết rằng loại rau này lại có những công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Loai rau ban day cho cuc tot cho suc khoe
Theo Health, rau mùi tốt cho sức khỏe khi cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, K và C cũng như các chất chống oxy hóa có lợi cho tim. Ảnh: Getty.  
Loai rau ban day cho cuc tot cho suc khoe-Hinh-2
 Rau mùi là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng: Lá mùi cung cấp vitamin K, hỗ trợ sức khỏe của xương và giúp vết thương mau lành. Ngoài ra, rau mùi còn chứa vitamin A và C, loại loại vitamin chịu trách nhiệm về chức năng miễn dịch. Ảnh: Boldsky. 
Loai rau ban day cho cuc tot cho suc khoe-Hinh-3
 Rau mùi chứa chất chống oxy hóa: Ngoài giá trị vitamin, rau mùi còn cung cấp các hợp chất quan trọng là chất chống oxy hóa. Ảnh: Boldsky. 
Loai rau ban day cho cuc tot cho suc khoe-Hinh-4
Trong đó, Polyphenol là một loại chất chống oxy hóa đặc biệt quan trọng. Polyphenol làm giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Ảnh: DC.  
Loai rau ban day cho cuc tot cho suc khoe-Hinh-5
 Rau mùi có lợi cho sức khỏe tim mạch: Từ lâu, y học cổ truyền đã sử dụng các bộ phận như lá mùi để chữa đau, tiêu viêm, các vấn đề về đường tiêu hóa và bệnh tiểu đường. Ảnh: FS. 
Loai rau ban day cho cuc tot cho suc khoe-Hinh-6
Theo một đánh giá được công bố trên Molecules năm 2022, rau mùi có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như điều chỉnh huyết áp và nhịp tim. Ảnh: AS.  
Loai rau ban day cho cuc tot cho suc khoe-Hinh-7
 Các nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích này có được là nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong rau mùi. Ảnh: Boldsky. 
Loai rau ban day cho cuc tot cho suc khoe-Hinh-8
Tuy nhiên, vì rau mùi thường được ăn sống, điều này đặt ra nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên nấu chín loại rau này rồi mới sử dụng. Ảnh: Boldsky.  

Tin mới