Mách bạn cách chế biến món ngon bổ thận từ lươn

Đây là loại cá mà nhiều người "sợ rắn" sẽ không dám ăn. Tuy nhiên, chúng vô cùng bổ dưỡng, giúp tăng cường khí huyết, bồi bổ cơ xương và nâng cao khả năng miễn dịch.

Mách bạn cách chế biến món ngon bổ thận từ lươn

Trong số những loại cá bổ dưỡng với sức khỏe con người không thể thiếu lươn. Đây là loại cá có hình dạng như rắn mà những người "yếu bóng vía" không dám ăn hoặc dám ăn mà không dám làm. Đó chính là lươn, thực phẩm đặc biệt bổ dưỡng..

Mach ban cach che bien mon ngon bo than tu luon

Loại cá này rất giàu protein, axit amin, nguyên tố vi lượng, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

Lươn rất giàu protein, axit amin, nguyên tố vi lượng, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

Các dưỡng chất trong lươn rất hữu ích cho việc nuôi dưỡng cơ thể của chúng ta và giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Mach ban cach che bien mon ngon bo than tu luon-Hinh-2

Lươn cũng có tác dụng dưỡng huyết điều kinh, làm da hồng... thích hợp với nam giới liệt dương, nữ giới bị bệnh phụ khoa.

Ngoài ra, con lươn còn rất tốt trong việc bổ thận và tăng cường dương khí, làm dịu cơ xương, rất hữu ích trong việc cải thiện tình trạng đau thắt lưng và xương cũng như đau cơ và xương. 

Thịt lươn rất giàu phốt pho, canxi, sắt, protid, lipid, hàm lượng vitamin B1, B2, B6, PP và D rất cao, cùng các nguyên tố vi lượng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu, tăng cường cơ bắp, khiến cho cơ thể nam giới khỏe mạnh và cường tráng.

 Lươn là loại cá giàu chất đạm, được nhân dân ta dùng chế biến nhiều món ăn ngon, hương vị độc đáo, như miến lươn, cháo lươn, lẩu lươn, canh lươn, lươn rán, lươn om, lươn xào thịt ba chỉ, xào sả ớt...

Món ăn: Canh lươn kỷ tử

Nguyên liệu: Lươn, kỷ tử, muối, gừng, dầu ăn.

Cách làm

1. Làm sạch lươn

Mach ban cach che bien mon ngon bo than tu luon-Hinh-3

Lươn khá nhớt nên nhiều chị em ngại làm và cũng không biết cách nào làm sạch. Mẹo nhỏ là cho lươn vào túi nilon, bỏ muối vào túi rồi dùng tay nhào nhặn trong khoảng 2 phút. Muối cọ sát lên thân lươn và giúp làm hết nhớt. Lấy lươn ra rửa sạch bằng nước ấm và lau khô.

Cách thứ 2 là cho lươn vào nước nóng (không phải nước sôi). Lươn vùng vẫy và loại nhỏ nhớt vào trong nước. Sau khi đã hết nhớt, bắt lươn ra mổ bụng, loại bỏ nội tạng rồi rửa lại bằng nước muối.

Lươn làm sạch nhớt bằng cách tuốt lươn với nước cốt chanh hay nước vo gạo, không nên dùng giấm, vì giấm sẽ làm cho lươn mất mùi vị đặc trưng riêng.

Dùng 1 thau tro bếp, cho lươn vào phủ tro lên hết lươn, vuốt từ đầu đến cuối sau đó vuốt bỏ hết tro bếp rồi rửa lại sạch với nước.

Mach ban cach che bien mon ngon bo than tu luon-Hinh-4

2. Cắt nhỏ

Sau khi lươn đã sạch nhớt thì bạn có thể loại bỏ xương và nội tạng của lươn, bỏ đầu đuôi, rửa sạch bằng nước ấm. Mọi người cho rằng rửa lươn bằng nước lạnh khiến cho thịt bị tanh nên tốt nhất bạn nên rửa bằng nước ấm.

Cắt lươn thành từng khúc ngắn vừa ăn. Kỷ tử và gừng rửa sạch, gừng thái mỏng.

Mach ban cach che bien mon ngon bo than tu luon-Hinh-5

3. Nấu canh

Cho dầu vào nồi, đun nóng dầu rồi thả gừng vào xào cho đến khi có mùi thơm. Đổ thịt lươn vào xào. Bạn không nên đảo đều mà chỉ cần để lửa nhỏ và đun cho lươn chín vàng.

Khi lươn có màu vàng thì thêm nước sôi vào và đun trên lửa lớn, khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đun từ từ. Sau đó cho kỷ tử vào, đật nắp và đun nhỏ lửa trong 30 phút.

Mach ban cach che bien mon ngon bo than tu luon-Hinh-6

4. Nêm nếm gia vị và thưởng thức.

Sau khi hầm lâu, món canh của bạn sẽ rất thơm ngon. Bật lửa to, cho nước sôi thì điều chỉnh thêm chút muối cho vừa ăn, dùng thìa khuấy đều rồi bắc xuống và sẵn sàng thưởng thức.

Mach ban cach che bien mon ngon bo than tu luon-Hinh-7

Món canh lươn kỷ tử đơn giản và thơm ngon, bạn mất ít thời gian để hoàn thành. Nếu bạn bị đau thắt lưng hoặc chân tay không được khỏe thì có thể uống thêm món canh lươn kỷ tử để sức khỏe được tăng cường.

Mach ban cach che bien mon ngon bo than tu luon-Hinh-8

Món canh lươn kỷ tử có tác dụng nhất định trong việc bồi bổ máu và khí huyết. Mùa thu đông là thời điểm thích hợp để bạn thưởng thức loại canh này.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!

Những cảnh báo quan trọng khi ăn cá

Cá là món ăn giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu, có thể chế biến thành nhiều món đa dạng nên thường xuất hiện trong thực đơn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, có những sai lầm có hại cho sức khỏe khi ăn cá mà bạn nên biết.

Những cảnh báo quan trọng khi ăn cá
Rã đông cá không đúng cách

Ăn cá ngon đến mấy cũng nhớ vứt ngay 3 bộ phận độc hại này

Cá là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải bộ phận nào cũng có thể ăn, ăn cá không đúng cách có thể mang bệnh vào người:

Ăn cá ngon đến mấy cũng nhớ vứt ngay 3 bộ phận độc hại này

1. Túi mật của cá có chất độc

Không rõ từ bao giờ, người ta truyền tai nhau một bài thuốc nuốt mật cá (như cá lóc, cá trắm đen, trắm trắng) sẽ chữa được nhiều loại bệnh và tốt cho sức khỏe con người. Thế nhưng họ không biết rằng khi ăn cá cần bỏ mật, mật cá vô cùng độc hại, nhiều người từng ngộ độc nặng chỉ vì nuốt chúng.

Đây là bộ phận chứa nhiều thành phần cực độc của cá như axit mật và axit hydrocyanic. Những chất này còn độc hại hơn cả asen (thạch tín) và dễ gây hại cho gan khi ăn/nuốt.

Do đó, khi mổ cá, cần loại bỏ túi mật này trước chế biến. Nếu vô tình làm vỡ mật cá, phải rửa sạch rồi mới chế biến.

2. Ruột cá

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh- Nguyên trưởng khoa vi chất (Viện dinh dưỡng Quốc gia), Trưởng phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, ruột cá là bộ phận bẩn nhất. Cá sống dưới nước nên dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn.

An ca ngon den may cung nho vut ngay 3 bo phan doc hai nay

Nếu ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng khi bị nhiễm vào cơ thể có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác.

Trong trường hợp muốn ăn ruột cá mọi người nên chọn những loại ruột cá ăn được và chế biến cẩn thận. Trước khi nấu, nên rửa thật sạch bằng muối. Và đặc biệt, bạn phải nấu thận chín, tránh nguy cơ mắc các bệnh ký sinh trùng.

3. Não cá

Cá nuôi càng lâu thì hàm lượng kim loại nặng trong não càng cao. Nếu ăn não cá, rất có thể bị ngộ độc. Các bộ phận trên mình cá có hàm lượng thủy ngân cao được xếp theo thứ tự sau: Đầu cá, da cá, thịt cá, trứng cá.

Ví dụ ở cá chép, hàm lượng thủy ngân trong 200g da cá, thịt cá, trứng cá là rất thấp, nhưng với trên dưới 400g thì so với 200g trong da cá hàm lượng thủy ngân đã tăng lên 5 lần, còn trong não cá tăng 20 lần trở lên

5 loại cá trẻ ăn vào IQ tăng mạnh, chiều cao tăng khủng

Khoa học đã chứng minh những đứa trẻ ăn cá ít nhất 1 lần/tuần có chỉ số IQ cao vượt trội. Hơn nữa, cho trẻ ăn những loại cá này, chiều cao của trẻ cũng được cải thiện.

5 loại cá trẻ ăn vào IQ tăng mạnh, chiều cao tăng khủng
Cá là nguồn cung cấp đạm rất tốt trong thức ăn cho trẻ. Thêm nữa, cấu trúc mô của cá lỏng, mịn nên trẻ dễ tiêu hóa. Những đứa trẻ ăn cá ít nhất 1 lần mỗi tuần đạt điểm cao hơn trong những cuộc thi trắc nghiệm về chỉ số thông minh (IQ) và ngủ ngon hơn. Đây là phát hiện của các chuyên gia đại học Pennsylvania (Mỹ).

Tin mới