Mách chị em món bánh đơn giản lại nhiều dinh dưỡng

Món bánh đơn giản để đổi bữa sáng cho cả gia đình trong những ngày quây quần, với cách làm này, mẹ vụng mấy cũng có thể trổ tài.

Mach chi em mon banh don gian lai nhieu dinh duong
Giai đoạn giãn cách, nhiều mẹ cuống cuồng vì lo 3 bữa cơm cho cả gia đình, nhất là với các em bé, làm món bánh đơn giản gì ngon miệng và đổi bữa để bé chịu ăn?

Mach chi em mon banh don gian lai nhieu dinh duong-Hinh-2
 Bánh khoai lang bí đỏ là một lựa chọn lý tưởng làm bữa sáng nhiều dinh dưỡng cho cả gia đình, cách làm lại đơn giản, ngay cả những mẹ sợ mình vụng cũng có thể làm dễ dàng. 
Mach chi em mon banh don gian lai nhieu dinh duong-Hinh-3
Bánh ngọt dịu, ngoài mềm, trong dẻo, màu sắc lại đẹp mắt, sẽ khiến bé thích mê.

Mach chi em mon banh don gian lai nhieu dinh duong-Hinh-4
Nguyên liệu: 1 miếng bí đỏ, lượng bột mỳ thích hợp, 3 củ khoai tím, 3g men nở, 20g đường, mè đen hoặc trắn rắc lên bánh, 1 hộp sữa chua

Mach chi em mon banh don gian lai nhieu dinh duong-Hinh-5
Cách làm:
1. Bí, khoai gọt vỏ cắt từng lát mỏng, hấp cách thủy. 
2. Bí ép nhuyễn, để nguội và cho men, đường vào trộn đều. 
Mach chi em mon banh don gian lai nhieu dinh duong-Hinh-6
3. Sau đó từ từ cho bột vào trộn đều, sao cho đạt độ sánh. 
Mach chi em mon banh don gian lai nhieu dinh duong-Hinh-7
Hỗn hợp nhấc đũa lên hỗn hợp không rời ra là được, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
Mach chi em mon banh don gian lai nhieu dinh duong-Hinh-8
4. Khoai lang tím cho đường, sữa chua vào khuấy đều đến độ sệt tùy thích.

Mach chi em mon banh don gian lai nhieu dinh duong-Hinh-9
5. Quét một lớp dầu thực vật mỏng lên chảo, đổ một nửa lượng bột trộn bí đỏ vào, dàn mỏng, đậy nắp và chiên lửa nhỏ khoảng 3 phút.

6. Sau đó ta đổ lớp khoai lang, dàn đều. 
Mach chi em mon banh don gian lai nhieu dinh duong-Hinh-10
7. Cuối cùng đổ phần bột bí đỏ còn lại, dàn đều. 
Rắc hạt vừng, đậy nắp vung lại để 5 phút, sao cho rán vàng 2 mặt.  
Mach chi em mon banh don gian lai nhieu dinh duong-Hinh-11
Ta cắt nhỏ cho vừa ăn, vậy là đã có bữa sáng ngon lành.
Mach chi em mon banh don gian lai nhieu dinh duong-Hinh-12
 Bánh khoai lang bí đỏ với lớp vỏ bánh vàng giòn nhẹ, nhân có sữa chua dẻo thơm vừa ngọt dìu dịu là bữa sáng lý tưởng cho cả nhà. 

Mời bạn đọc xem thêm video: Bộ Y tế lập thêm 3 trung tâm hồi sức Covid-19 tại TP.HCM | Tin tức 24h | ANTV. 

Đến vùng núi phía Bắc bạn hãy thử những món bánh có tên thú vị này

(VietnamDaily) - Món láo khoải, bánh chưng đen hay bánh trứng kiến,… là đặc sản của đồng bào dân tộc các tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc. Ở chúng có sự hòa quyện giữa hương vị núi rừng và hương vị thiên nhiên, khiến thực khách ăn rồi nhớ mãi.

Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay

Bánh trứng kiến là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Tày vùng Định Hóa (Thái Nguyên) nói riêng và vùng núi phía Bắc nói chung. Đây là món ăn dân dã, được chế biến tương đối cầu kì với vị thơm ngon riêng, không lẫn với hương vị của bất cứ món bánh nào khác.

Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-2
Trứng kiến là một trong những nguyên liệu quan trọng để làm nên món bánh này. Ngoài ra còn có bột gạo nếp, thịt lợn băm nhỏ, hành khô, vừng, lá vả. Sau bước sơ chế, trứng kiến được rang kỹ cùng với thịt ba chỉ băm nhỏ và một chút lá kiệu hay lá hẹ cho đến khi trứng và thịt chuyển màu vàng sậm. Để hoàn thành nhân bánh, người ta trộn trứng kiến với vừng hoặc lạc rang giã nhỏ.
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-3
Bánh chưng đen là món ăn quen thuộc trong ẩm thực người Thái. Bánh được làm từ gạo nếp nương trộn với tro cây núc nác và tro hoa cây vừng đen. Cây núc nác mang về được tước vỏ, phơi khô, đốt thành than. Sau đó giã than mịn như bột rồi trộn lẫn với gạo nếp, đảo đều tay cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen nhánh, dùng tay miết mạnh mà hạt gạo vẫn vẹn màu đen thì mới đạt yêu cầu, làm bánh mới ngon.
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-4
Để làm được những chiếc bánh đặc biệt đó, người dân ở các vùng núi cao phải chuẩn bị nguyên liệu từ tháng 10 – thời điểm hết vụ gặt. Những hạt gạo nếp ngon được lựa chọn kĩ lưỡng rồi đem phơi khô, cất kĩ. Gần đến ngày tết, gạo nếp được mang ra trộn với bột tro, làm cho hạt gạo ngấm đều màu xám đen.
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-5
Bánh láo khoải: Có nhiều loại bánh được làm từ bột ngô, nhưng với đồng bào Mông cư trú trên địa bàn Sính Lủng, Thài Phìn Tủng, Vần Chải, Sủng Trái thì bánh láo khoải (còn có cách gọi khác là lức khoải hay rớ khoải) từ bột ngô là thứ không thể thiếu để ăn Tết. Ngô được thu hoạch tầm tháng 8 âm lịch hằng năm bảo quản trên gác bếp hay treo lên chái nhà.
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-6
Khi làm bánh, ngô được nghiền thành bột rồi đồ chín, nén trên bàn đá, nặn thành hình bầu dục, dài khoảng 15-20cm, dùng mỡ trộn với mật ong bôi đều trên bề mặt bánh. Bánh có thể thái mỏng và nướng trên than củi, cũng có thể thái chỉ, nấu với đường ăn rất mát, nước dùng như nước bánh trôi, hoặc nấu với quả đậu Hà Lan, cho thêm muối, mỡ động vật vào giống như nấu canh.
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-7
Bánh coóc mò: Trong các món bánh của người Tày bánh coóc mò là món ăn bình dị nhưng quyến rũ bởi mùi vị riêng biệt. Tiếng Tày coóc mò có nghĩa là sừng bò (coóc: sừng, mò: bò). Gọi thế vì bánh có hình chóp nhọn, trông giống sừng bò.
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-8
Bánh làm bằng gạo nếp, gói bằng lá chuối hoặc lá dong, được xâu thừng từng cặp hoặc từng chủm nhỏ. Bánh coóc mò có màu xanh của lá, vị dẻo, thơm thanh khiết hương thơm của ruộng đồng vùng núi cao, vị ngậy của lạc nhân đỏ. Người ưa ngọt có thể ăn bánh coóc mò kèm mật ong hay đường kính. Bánh thường được đồng bào người Tày làm trong những dịp đặc biệt như mừng đầy tháng, thôi nôi...
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-9
Bánh lơ khoái: Chiếc bánh trắng mỏng, chiên trong dầu cho hơi vàng mặt, ăn nóng cùng bột đỗ tương hoặc bột ớt rang muối là món khoái khẩu của người Mông ở vùng cao Hà Giang. Lơ khoái là món ăn chơi phổ biến vào mùa đông, nên khi có gió lạnh tràn về người ta mới bán nhiều trong chợ.Bột bánh được làm chủ yếu từ gạo tẻ, cho thêm một ít gạo nếp để tạo độ dẻo thơm.   
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-10
Gạo được nấu chín, để nguội rồi xay nhuyễn đến khi hạt dạo đặc sánh thành bột. Sau khi có bột, người ta nén thật chặt vào khung bánh để tạo thành một khối bánh rắn chắc. Khi có khách ăn, người bán hàng lấy con dao sắc thái 1 lớp bánh mỏng chừng hơn nửa cm, cho vào chảo dầu đang sôi để rán. Chừng 1- 2 phút sau là bánh chín, người bán xiên bánh vào que tre và đưa cho khách, khách tùy ý thêm đỗ tương và ớt rang muối để gia giảm, tạo vị đặc trưng cho món ăn.
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-11
Bánh “khẩu tủm hík”, “khẩu tủm đăm” và “khẩu cộp”: Ngày tết của người Thái Tây Bắc không thể thiếu bánh “khẩu tủm hík”, “khẩu tủm đăm” và “khẩu cộp”. Đây là những loại bánh truyền thống, không chỉ thơm ngon bổ dưỡng, mà còn gói ghém cả đất trời và tình người sâu nặng.
Den vung nui phia Bac ban hay thu nhung mon banh co ten thu vi nay-Hinh-12
Các loại bánh này đều có điểm chung là dùng gạo nếp mới ngon đã được chọn lựa kỹ, nhân bằng đỗ nho nhe, thịt lợn ba chỉ cùng các loại gia vị, mà một trong những loại không thể thiếu là hạt xẻn – “mák khén”, một loại hạt tiêu rừng, rất thơm và cay, gói trong lá dong xanh. Ảnh: Internet. 

Các món bánh độc lạ trong phố người Hoa ở Sài Gòn

(VietnamDaily) - Bánh hẹ, bánh Calochia Triều Châu, bánh lá liễu là những món bánh độc lạ, đặc sắc của người Hoa ở Sài Gòn mà không phải thực khách nào cũng biết.

Thuong thuc cac mon banh doc la trong pho nguoi Hoa o Sai Gon

Bánh hẹ: Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món bánh độc lạ này tại xe bán bánh hẹ đường Lê Quang Dung, đối diện Chùa Bà Thiên Hậu, quận 5. Đây là xe bán bánh hẹ lâu đời và nổi tiếng trong khu Chinatown Sài Gòn.

Thuong thuc cac mon banh doc la trong pho nguoi Hoa o Sai Gon-Hinh-2
Có nhiều lựa chọn như bánh hẹ trứng, bánh hẹ vuông, bánh khoai môn, bánh củ sắn ăn kèm với đồ chua và nước chấm thơm ngon. Vỏ bánh mỏng, chiên lên có mùi thơm hấp dẫn, ngoài giòn trong mềm dai, đậm vị hẹ.
Thuong thuc cac mon banh doc la trong pho nguoi Hoa o Sai Gon-Hinh-3
Bánh Calochia Triều Châu: Món này dẻo dẻo tương tự như món bánh dày nhưng lớp vỏ được chiên nên cháy xém hấp dẫn. Thành phần chính của bánh là bột dẻo được đặt sẵn trên chảo.
Thuong thuc cac mon banh doc la trong pho nguoi Hoa o Sai Gon-Hinh-4
Sau đó, người bán sẽ kéo lên và cắt thành từng viên nhỏ. Lăn qua đậu phộng hay mè đen là có thể thưởng thức ngay. Khi cho vào miệng, lớp vỏ cháy xém giòn giòn kết hợp ăn ý cùng bột dẻo bên trong lạ vị.
Thuong thuc cac mon banh doc la trong pho nguoi Hoa o Sai Gon-Hinh-5
Bánh lá liễu còn được gọi là bánh trái đào, là món ăn vặt quen thuộc của người Triều Châu (người Tiều). Vỏ bánh được làm từ bột há cảo, bên trong bánh có nhân gạo nếp, tôm khô, thịt, củ cải muối và hành, rất giống xôi mặn.
Thuong thuc cac mon banh doc la trong pho nguoi Hoa o Sai Gon-Hinh-6
Bánh có màu hồng tía giống trái đào nên còn được xem là biểu tượng cho sự may mắn và trường thọ. Người Tiều cũng thường mua bánh lá liễu cúng trong ngày giỗ.
Thuong thuc cac mon banh doc la trong pho nguoi Hoa o Sai Gon-Hinh-7
Dimsum: Vốn là món điểm tâm truyền thống của người Quảng Đông, Trung Quốc, được đựng trong một chiếc lồng hấp nóng hổi. Giờ đây, Dimsum đã trở thành món ăn làm nao lòng biết bao tín đồ ẩm thực trên thế giới.
Thuong thuc cac mon banh doc la trong pho nguoi Hoa o Sai Gon-Hinh-8
Dimsum là tổng hợp các món bánh điểm tâm bao gồm: Há cảo, bánh bao, xíu mại, sủi cảo… Không chỉ được hấp truyền thống, Dimsum còn được biến tấu bằng cách chiên hoặc luộc. Một phần Dimsum hấp dẫn không thể thiếu được chén nước chấm xì dầu được pha với dấm chua, thêm ít ớt tươi cùng gừng thái sợi.
Thuong thuc cac mon banh doc la trong pho nguoi Hoa o Sai Gon-Hinh-9
Bánh củ cải được xem là món ăn may mắn đầu năm của người Triều Châu. Bánh làm từ bột nếp, củ cải trắng là chính.
Thuong thuc cac mon banh doc la trong pho nguoi Hoa o Sai Gon-Hinh-10
Người làm bánh bào củ cải thành sợi, vắt nước, xào sơ rồi trộn với bột, tùy theo khẩu vị có thể thêm tôm khô, nấm đông cô, ngũ vị hương, lạp xưởng rồi đem hấp chín. Bánh đạt chuẩn có mặt bóng, bột mịn, mềm và thơm, ăn lạ miệng hơn khi chiên. Ảnh: IT.