"Măng cụt rừng" - trái nhà quê được giới trẻ thành phố lùng sục mua

Vốn chỉ là trái được lũ trẻ ở vùng quê, miền núi hái ăn chơi nhưng hiện nay, trái bứa rừng (hay còn gọi là "măng cụt rừng") được rất nhiều người dân đồng bằng, nhất là giới trẻ thị thành lùng mua.

Giải thích về tên gọi "măng cụt rừng", nhiều người dân miền núi Quảng Ngãi cho rằng, do kích cỡ trái tương đương với trái măng cụt lại thêm lớp vỏ dày, đặc biệt là phần ruột bên trong của của "măng cụt rừng" cũng phân thành múi như măng cụt trồng ở đồng bằng, nên mới gọi như vậy.
Giải thích về tên gọi "măng cụt rừng", nhiều người dân miền núi Quảng Ngãi cho rằng, do kích cỡ trái tương đương  với trái măng cụt lại thêm lớp vỏ dày, đặc biệt là phần ruột bên trong của của "măng cụt rừng" cũng phân thành múi như măng cụt trồng ở đồng bằng, nên mới gọi như vậy. 
Cận cảnh trái "măng cụt rừng".
Cận cảnh trái "măng cụt rừng"
"Măng cụt rừng" mọc hoang khá nhiều và phổ biến ở vùng miền núi và một số vùng đồng bằng của Quảng Ngãi, với chiều cao khi trưởng thành từ 3-8m.
 "Măng cụt rừng" mọc hoang khá nhiều và phổ biến ở vùng miền núi và một số vùng đồng bằng của Quảng Ngãi, với chiều cao khi trưởng thành từ 3-8m.
 
"Măng cụt rừng" to cỡ 2/3 nắm tay người lớn và có mùi thơm nhẹ. Trái có lớp vỏ ngoài khá dày khi non có màu xanh và ngả vàng khi chín. Phần thịt bên trong màu vàng nhạt và chia thành các múi. Mùa thu hoạch "măng cụt rừng" ở vùng núi Quảng Ngãi kéo dài từ đầu tháng 6-8 Âm lịch hàng năm.
 "Măng cụt rừng" to cỡ 2/3 nắm tay người lớn và có mùi thơm nhẹ. Trái có lớp vỏ ngoài khá dày khi non có màu xanh và ngả vàng khi chín. Phần thịt bên trong màu vàng nhạt và chia thành các múi. Mùa thu hoạch "măng cụt rừng" ở vùng núi Quảng Ngãi kéo dài từ đầu tháng 6-8 Âm lịch hàng năm.
Ông Hồ Văn Bin (46 tuổi), ở xã Trà Thọ, huyện Tây Trà kể: "Cứ đến mùa là lũ trẻ trong làng lại rủ nhau đi hái "măng cụt rừng" về ăn, chứ mấy ai mua làm gì. Tuy nhiên gần đây cùng với hương vị ngọt chua xen lẫn rất lạ, "măng cụt rừng" là nông sản "sạch 100%" nên được nhiều thương lái ở đồng bằng lên mua về bán, với giá hiện khoảng 35.000 đồng/kg".
Ông Hồ Văn Bin (46 tuổi), ở xã Trà Thọ, huyện Tây Trà kể: "Cứ đến mùa là lũ trẻ trong làng lại rủ nhau đi hái "măng cụt rừng" về ăn, chứ mấy ai mua làm gì. Tuy nhiên gần đây cùng với hương vị ngọt chua xen lẫn rất lạ, "măng cụt rừng" là nông sản "sạch 100%" nên được nhiều thương lái ở đồng bằng lên mua về bán, với giá hiện khoảng 35.000 đồng/kg". 
Theo đó cứ đến mùa người dân lại mang gùi, bao đi vào rừng tìm hái về bán. Thường thì, hôm hái ít cũng được khoảng 5-10 kg mỗi người, ngày nhiều 20-30 kg mỗi người. Ngoài bán cho thương lái mang về xuôi, người dân miền núi còn bày "măng cụt rừng" xen với các loại nông sản khác ra ven đường để bán cho khách qua lại.
 Theo đó cứ đến mùa người dân lại mang gùi, bao đi vào rừng tìm hái về bán. Thường thì, hôm hái ít cũng được khoảng 5-10 kg mỗi người, ngày nhiều 20-30 kg mỗi người. Ngoài bán cho thương lái mang về xuôi, người dân miền núi còn bày "măng cụt rừng" xen với các loại nông sản khác ra ven đường để bán cho khách qua lại.

Kiếm bộn từ việc nhặt rau quả, đặc sản rừng về xuôi bán

Có hương vị rất riêng, đặc biệt sạch “100%”, vì vậy nhiều loại rau, quả mọc tự nhiên ở vùng miền núi Quảng Ngãi ngày càng được người dân miền xuôi ưa thích, mua về sử dụng.

Người dân thu hoạch trái hường trồng trên rẫy của gia đình. Đây là một trong những loại rau quả rừng mọc tự nhiên ở miền núi Quảng Ngãi.
Người dân thu hoạch trái hường trồng trên rẫy của gia đình. Đây là một trong những loại rau quả rừng mọc tự nhiên ở miền núi Quảng Ngãi.

7 loại quả Trung Quốc bán tràn chợ Việt: Đẹp long lanh, rẻ như rau

Chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã chi tới 49,2 triệu USD (khoảng 1.120 tỷ) để nhập các loại rau quả Trung Quốc.

Hiện nay, các loại hoa quả Trung Quốc như: thanh mai, táo, kiwi, dâu tây, đào, nho đen,... nhập từ thị trường này đang tràn ngập thị trường Việt với giá rẻ như rau.Thống kê của Bộ NN-PTNT cho thấy, năm 2017, Việt Nam chi tới 294,6 triệu USD (khoảng 6.710 tỷ đồng) để nhập các loại rau của quả từ Trung Quốc, giá trị nhập khẩu mặt hàng này tăng 134% so với năm 2016. Riêng hai tháng đầu năm 2017, giá trị nhập khẩu các mặt hàng rau quả từ Trung Quốc về Việt Nam lên tới 49,2 triệu USD (khoảng 1.120 tỷ đồng), tăng 155% so với cùng kỳ năm 2017.

Tin mới