Ăn quá nhiều hồng treo gió khi bụng đói, người đàn ông bị sỏi dạ dày, tắc tá tràng, tình trạng nguy kịch.
Kiều Dụ (Theo ET)
Ông Trương, 50 tuổi ở Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc là người hảo ngọt. Dạo gần đây, ông mua rất nhiều hồng treo gió, hồng sấy dẻo về ăn vặt. Đến một ngày, ông Trương ăn tới 10 quả hồng treo gió và cảm thấy vô cùng thỏa mãn. Nào ngờ, đêm đó khi đi ngủ, ông Trương cảm thấy đau bụng mơ hồ, ban đầu ông không coi trọng nhưng cơn đau càng ngày càng tăng.
Vài ngày sau, cơn đau đột nhiên trở nên trầm trọng hơn, ông Trương buồn nôn, nôn mửa rồi hàng loạt các triệu chứng khác đồng thời xuất hiện. Sợ hãi, ông Trương đến Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Chữ thập đỏ Hàng Châu điều trị.
Ảnh minh họa.
Bác sĩ Từ Kiến Quân, Trưởng khoa Tiêu hóa đã hỏi chi tiết về bệnh sử, kết hợp với báo cáo chụp CT, bác sĩ nhận định ông Trương có thể bị tắc nghẽn dạ dày do sỏi. Điều này xảy ra là bởi ông Trương ăn quá nhiều hồng treo gió khi bụng đói, trong quả hồng có chứa một lượng lớn axit tannic và pectin, những chất này sẽ hình thành sỏi trong dạ dày, khó hòa tan dưới tác dụng của axit dạ dày, phải xử lý ngay.
Tiếp đó, bác sĩ Từ Kiến Quân tiến hành nội soi dạ dày, kết quả phức tạp hơn dự kiến, sỏi trong dạ dày đã rơi vào phần tá tràng, gây tắc tá tràng và có nguy cơ thủng, tình trạng rất nguy kịch. Do vị trí của sỏi không tốt nên không thể sử dụng phương pháp điều trị bằng cách uống cola hoặc natri bicarbonate hòa tan.
Sau khi phân tích và cân nhắc toàn diện, bác sĩ Từ Kiến Quân lập tức bố trí tán sỏi nội soi. Hiện, ông Trương đã hồi phục tốt.
Qua trường hợp của ông Trương, bác sĩ nhắc nhở mọi người dù thích ăn bất cứ thứ gì cũng không được ăn vô độ, tránh trường hợp lợi bất cập hại.
Những người tuyệt đối không nên ăn quả hồng, cố dùng là hại sức khỏe
Nếu thuộc một trong những trường hợp sau, bạn nên hạn chế ăn quả hồng.
Người bị tiểu đường
Hồng là loại quả có hàm lượng đường cao (10,8%). Bên cạnh đó, đường trong hồng là loại đường "ăn hại" (surcose, fructose, glucose) không hề tốt cho sức khỏe mặc dù glucose vẫn rất cần thiết đối với hoạt động của tế bào.
Sự thật bất ngờ về loại quả được ví “tương đương mười vị thuốc”
(Kiến Thức) - Hồng đang vào mùa, được nhiều người chọn ăn vì có những lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, không phải cứ tốt là có thể ăn tùy tiện. Người xưa từng ví “một quả hồng, mười vị thuốc” để thể hiện ý này.
Hồng thu hoạch rộ vào cuối thu, đầu đông. Tùy thuộc vào từng loại hồng giòn hay hồng dẻo, hương vị sẽ có sự khác biệt. Vậy nhưng, chúng đều chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Nghiên cứu chi tiết, các nhà khoa học tiết lộ những lợi ích của quả hồng dưới đây. Ảnh minh họa.