Men vi sinh kết hợp rau họ cải giúp ngừa ung thư ruột

Theo nusmedicine.nus.edu.sg, sự kết hợp giữa men vi sinh và rau họ cải (ví dụ, bông cải xanh) tạo ra một hiệu quả đáng kinh ngạc. 

Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore đã xác định được rằng sự kết hợp đó giúp điều trị ung thư ruột kết và trực tràng.
Thành phần men vi sinh dựa trên vi khuẩn đường ruột E.coli Nissle. Các nhà khoa học đã chiết xuất một loại enzyme đặc biệt từ cây họ cải. Các thử nghiệm trong điều kiện phòng thí nghiệm cho thấy: hỗn hợp 2 thành phần này đã tiêu diệt tới 95% tế bào ung thư. Các thử nghiệm với loài gặm nhấm cũng được tiến hành.
Men vi sinh ket hop rau ho cai giup ngua ung thu ruot
 Ảnh minh họa
Hóa ra. nhóm chuột được cho ăn loại cocktail này cũng cho kết quả tốt. Khối u của loài gặm nhấm từ nhóm này giảm 3 lần so với nhóm đối chứng. Ngoài việc tăng cơ hội chữa khỏi bệnh, hỗn hợp này có thể là một liệu pháp phòng ngừa và phục hồi tốt sau khi loại bỏ khối u, các nhà khoa học cho biết.
Ung thư ruột kết và trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là thế giới phát triển. Mặc dù tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với các giai đoạn sớm của bệnh ung thư này là tương đối tốt, nhưng ở giai đoạn sau, tỷ lệ sống sót sẽ giảm và nguy cơ tái phát ung thư tăng lên đáng kể. Các nhà khoa học cho rằng các chế phẩm sinh học này có thể được sử dụng theo hai cách: dự phòng, nghĩa là phòng ngừa và để dọn sạch các tế bào ung thư còn lại sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u.
Họ cho rằng kết quả nghiên cứu cho thấy cần bổ sung rau xanh trong chế độ dinh dưỡng và nên tận dụng khả năng biến đổi chế độ ăn uống bình thường thành một chế độ trị liệu bền vững, chi phí thấp.
Các nhà khoa học hy vọng rằng chiến lược kết hợp giữa men vi sinh và rau họ cải có thể là sự bổ sung hữu ích cho các phương pháp điều trị ung thư hiện nay.

Dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn của bạn thiếu rau xanh trầm trọng

Không ăn đủ rau xanh, bạn sẽ luôn mệt mỏi, lúc nhớ lúc quên, cơ thể dễ nhiễm trùng, gặp các vấn đề về tim mạch và tiêu hóa.

Dễ bầm tím: Tiến sĩ Gary Goldenberg của Bệnh viện Mount Sinai nói rằng ăn ít rau xanh sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin C, gây bầm tím nhiều hơn bình thường vì thiếu vitamin C giúp chữa bệnh và sản xuất collagen. Nếu không có nó, mạch máu dễ bị tổn thương hơn, cơ thể dễ bầm tím hơn. Trái cây họ cam quýt, cải xoăn, ớt chuông, bông cải xanh và súp lơ là nguồn vitamin C tốt.
Dễ bầm tím: Tiến sĩ Gary Goldenberg của Bệnh viện Mount Sinai nói rằng ăn ít rau xanh sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin C, gây bầm tím nhiều hơn bình thường vì thiếu vitamin C giúp chữa bệnh và sản xuất collagen. Nếu không có nó, mạch máu dễ bị tổn thương hơn, cơ thể dễ bầm tím hơn. Trái cây họ cam quýt, cải xoăn, ớt chuông, bông cải xanh và súp lơ là nguồn vitamin C tốt. 
Táo bón: Không ăn đủ rau quả có thể gây ra táo bón vì hầu hết rau đều là nguồn chất xơ tốt, giúp chuyển động ruột thường xuyên. Atisô, bơ, bông cải xanh và cải bruxen là những loại rau nhiều chất xơ. Thêm chúng nhiều hơn vào chế độ ăn uống và hạn chế ăn thực phẩm chế biến để làm giảm táo bón.
Táo bón: Không ăn đủ rau quả có thể gây ra táo bón vì hầu hết rau đều là nguồn chất xơ tốt, giúp chuyển động ruột thường xuyên. Atisô, bơ, bông cải xanh và cải bruxen là những loại rau nhiều chất xơ. Thêm chúng nhiều hơn vào chế độ ăn uống và hạn chế ăn thực phẩm chế biến để làm giảm táo bón. 
Bạn luôn đói: Chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế ăn vặt. Chuyên gia dinh dưỡng Frances Largeman-Roth đã nói rằng nếu bạn cảm thấy đói một hoặc hai giờ sau khi ăn, có thể là do bạn không có đủ chất xơ trong bữa ăn trước đó. Ngoài ra, chất xơ hòa tan cũng giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Bạn luôn đói: Chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế ăn vặt. Chuyên gia dinh dưỡng Frances Largeman-Roth đã nói rằng nếu bạn cảm thấy đói một hoặc hai giờ sau khi ăn, có thể là do bạn không có đủ chất xơ trong bữa ăn trước đó. Ngoài ra, chất xơ hòa tan cũng giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch. 
Tăng cân: Cân nặng tăng không kiểm soát có thể do chế độ ăn uống nhiều thịt ít rau. Hầu hết rau có hàm lượng chất xơ cao, lượng calo thấp nên giúp cơ thể no lâu và hạn chế cơn thèm ăn. Người muốn giảm cân cần tăng cường ăn rau xanh, bởi nó không tăng lượng calo trong khi vẫn giữ được sức khỏe.
Tăng cân: Cân nặng tăng không kiểm soát có thể do chế độ ăn uống nhiều thịt ít rau. Hầu hết rau có hàm lượng chất xơ cao, lượng calo thấp nên giúp cơ thể no lâu và hạn chế cơn thèm ăn. Người muốn giảm cân cần tăng cường ăn rau xanh, bởi nó không tăng lượng calo trong khi vẫn giữ được sức khỏe. 
Kiệt sức: Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi mà không thể hiểu được lý do tại sao, bạn cần phải xem xét chế độ ăn uống của mình. Theo các nghiên cứu, rau quả cung cấp tất cả các loại chất dinh dưỡng mà mọi người cần để tăng cường năng lượng. Ăn nhiều rau màu xanh lá cây đậm hơn để đảm bảo cơ thể có thêm magiê, giúp sản xuất năng lượng.
Kiệt sức: Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi mà không thể hiểu được lý do tại sao, bạn cần phải xem xét chế độ ăn uống của mình. Theo các nghiên cứu, rau quả cung cấp tất cả các loại chất dinh dưỡng mà mọi người cần để tăng cường năng lượng. Ăn nhiều rau màu xanh lá cây đậm hơn để đảm bảo cơ thể có thêm magiê, giúp sản xuất năng lượng. 
Mụn trứng cá: Rau là nguồn cung cấp vitamin rất tốt cho cơ thể. Vì thế, lười ăn rau đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ thiếu hụt đi rất nhiều vitamin quan trọng và chất chống oxy hóa trong rau giúp chống lại sự phân hủy collagen theo thời gian, để da sáng đẹp, khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa và ung thư da.
Mụn trứng cá: Rau là nguồn cung cấp vitamin rất tốt cho cơ thể. Vì thế, lười ăn rau đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ thiếu hụt đi rất nhiều vitamin quan trọng và chất chống oxy hóa trong rau giúp chống lại sự phân hủy collagen theo thời gian, để da sáng đẹp, khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa và ung thư da. 
Dễ bị bệnh: Trong một cuộc phỏng vấn với Reader's Digest, chuyên gia dinh dưỡng Abby Sauer đã nói rằng nếu bạn không ăn đủ rau, hệ miễn dịch sẽ không có khả năng chống lại bệnh tật một cách hiệu quả. Sau đề nghị ăn nhiều rau màu xanh lá cây đậm (cải xoăn, rau cải, rau cải xanh) để tăng cường hệ thống miễn dịch.
Dễ bị bệnh: Trong một cuộc phỏng vấn với Reader's Digest, chuyên gia dinh dưỡng Abby Sauer đã nói rằng nếu bạn không ăn đủ rau, hệ miễn dịch sẽ không có khả năng chống lại bệnh tật một cách hiệu quả. Sau đề nghị ăn nhiều rau màu xanh lá cây đậm (cải xoăn, rau cải, rau cải xanh) để tăng cường hệ thống miễn dịch. 
Lúc nhớ lúc quên: Nếu bạn cảm thấy trí nhớ của mình gần đây có vấn đề thì hãy xem lại chế độ ăn, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng. Lutein là chất dinh dưỡng giúp tăng cường trí nhớ và có nhiều trong cà rốt, rau lá xanh, bông cải xanh, ngô và cà chua.
Lúc nhớ lúc quên: Nếu bạn cảm thấy trí nhớ của mình gần đây có vấn đề thì hãy xem lại chế độ ăn, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng. Lutein là chất dinh dưỡng giúp tăng cường trí nhớ và có nhiều trong cà rốt, rau lá xanh, bông cải xanh, ngô và cà chua. 
Bệnh tim mạch: Nếu bạn mắc các vấn đề về tim mà không phải do tiền sử gia đình thì nguyên nhân có thể là không ăn đủ rau. Với những người mắc bệnh tim mạch, rau quả đóng vai trò quan trọng, nó giúp hòa tan cholesterol, giảm lắng đọng cholesterol trong thành mạch, ngăn ngừa các bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực.
Bệnh tim mạch: Nếu bạn mắc các vấn đề về tim mà không phải do tiền sử gia đình thì nguyên nhân có thể là không ăn đủ rau. Với những người mắc bệnh tim mạch, rau quả đóng vai trò quan trọng, nó giúp hòa tan cholesterol, giảm lắng đọng cholesterol trong thành mạch, ngăn ngừa các bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực. 

Không muốn chuốc họa sức khỏe thì tết đừng mải ăn thịt mà quên rau

Cứ vào dịp Tết, các bữa ăn có nhiều chất đạm nên mọi người bỏ qua chế độ rau xanh, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa.

Ăn uống ít rau gây nên các bệnh liên quan đường tiêu hóa

Tin mới