Mẹo chọn mua măng tươi ngon, ăn thơm ngọt, không sợ ngâm hóa chất

Măng đang vào mùa và có thể chế biễn thành nhiều món ăn ngon. Khi mua măng tươi hãy dùng mẹo chọn măng dưới đây để chọn được những cây măng ngon nhất:

Mẹo chọn mua măng tươi ngon, ăn thơm ngọt, không sợ ngâm hóa chất

1. Hình dáng của măng

Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.

Meo chon mua mang tuoi ngon, an thom ngot, khong so ngam hoa chat

- Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.

Lưu ý:

Trường hợp măng có màu trắng, vàng đậm bất thường và có mùi hôi thì không nên sử dụng.

Đối với người mắc chứng sốt rét, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể thì không sử dụng măng làm thức ăn cho vì nó dễ ảnh hưởng tiêu cực đến căn bệnh.

2. Măng củ còn tươi nguyên

Cố gắng chọn măng còn tươi, củ có hình thô, to nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non. Bên cạnh đó, măng ngon là loại không xuất hiện lá vàng – nát. Bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.

Meo chon mua mang tuoi ngon, an thom ngot, khong so ngam hoa chat-Hinh-2

Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, chất giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng. Trường hợp măng có màu trắng, vàng bất thường và có mùi hôi thì không nên sử dụng.

Còn đối với măng khô, hãy chọn loại có màu nâu vàng, vàng đậm, chọn mua những miếng măng có kích cỡ nhỏ sẽ giúp bạn hạn chế được thời gian luộc và làm mềm măng.

Tốt nhất khi mua măng thì nên mua trong các cửa hàng thực phẩm, hoặc các siêu thị. Các đơn vị này thường phải nhập sản phẩm có chất lượng, kiểm tra chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe nên các sản phẩm măng bày bán ở đây cũng có độ tin cậy cao hơn.

3. Mẹo luộc măng không đắng

Ngâm với nước vo gạo

Măng luộc từ 2-3 lần.

Sau đó, cho măng đã luộc vào ngâm với nước gạo trong 2 ngày.

Thay nước gạo thường xuyên trong lúc ngâm để nước gạo không bị lên men và bốc mùi.

Sau 2 ngày đem măng đi rửa sạch và chế biến thành các món ăn.

Ngâm với nước vôi trong

Bóc vỏ và ngâm măng trong nước vôi trong.

Meo chon mua mang tuoi ngon, an thom ngot, khong so ngam hoa chat-Hinh-3

Cho măng vào nồi luộc vài lần cho tới khi nước trong nồi trong, không còn đục của nước vôi thì cho măng ra rửa sạch chế biến thành món ăn.

Luộc với bồ ngót

Măng hái về bóc vỏ, cắt thành lát nhỏ rồi luộc. Cho vào nồi 1 nắm rau bồ ngót và luộc qua một lần.

Khi thử măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước rồi đổ nước lạnh vào, lúc này mới vớt bỏ lá bồ ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là đem chế biến món ăn.

Luộc với nước vo gạo

Măng tươi để cả vỏ, khi luộc cho thêm vài lát ớt đã bỏ hạt và luộc măng với nước gạo.

Khi măng mềm, rửa sạch măng rồi luộc tiếp, lặp lại 2-3 lần rồi có thể đem măng đi chế biến.

Bật mí mẹo chọn thực phẩm tươi ngon, tránh xa đồ ôi thiu

(Kiến Thức) - Dưới đây là những mẹo chọn thực phẩm tươi ngon, lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Bật mí mẹo chọn thực phẩm tươi ngon, tránh xa đồ ôi thiu
Bat mi meo chon thuc pham tuoi ngon, tranh xa do oi thiu

Hành lá: Hãy nhìn ranh giới giữa phần màu trắng và xanh lá cây của hành lá. Nếu nó khác biệt, đây là loại hành tươi ngon. Nếu nó chuyển màu ngà ngà, chứng tỏ cây hành này không còn tươi nữa. Đây là một trong những mẹo chọn thực phẩm tươi ngon mà bạn nên lưu lại. Ảnh: Deposit.

Video: Những thực phẩm bổ dưỡng càng ăn nhiều càng hại sức khoẻ

Các thực phẩm bổ dưỡng như cá, tỏi, bơ, đậu nành đều  mang lại tác dụng tuyệt vời cho cơ thể nên thường được lựa chọn để bổ sung vào thực đơn hàng ngày, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khoẻ, giảm trí nhớ, suy thận...

Video: Những thực phẩm bổ dưỡng càng ăn nhiều càng hại sức khoẻ
Mời Quý độc giả xem Video: Những thực phẩm bổ dưỡng nhà nào cũng ăn, nhưng càng ăn nhiều càng hại sức khoẻ.

Cách chọn thực phẩm lợi cho người có HIV/AIDS

Nếu bạn bị nhiễm HIV/AIDS hoặc đang chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS, điều quan trọng là phải biết chọn thực phẩm, chế biến đúng cách, đảm bảo vệ sinh… giúp đảm bảo sức khỏe... 

Cách chọn thực phẩm lợi cho người có HIV/AIDS
Cơ thể chúng ta cần những thức ăn bổ dưỡng để có được năng lượng và không mắc các bệnh nhiễm trùng. Nếu bạn bị nhiễm HIV/AIDS hoặc đang chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS, điều quan trọng là phải biết chọn thực phẩm, chế biến đúng cách, đảm bảo vệ sinh… giúp đảm bảo sức khỏe, duy trì được cân nặng, tăng miễn dịch, cải thiện khả năng chống lại HIV.
Ba nhóm thức ăn chính

Tin mới