Cuống và lá quả ổi
Khi mua ổi bạn nên nhìn vào phần cuống và lá khi quả ổi còn nguyên cả cuống và lá xanh thì đó là ổi tươi ngon mới hái. Bạn nên chọn ổi có phần thịt gần cuống đã nở và hơi chín vàng thì ổi sẽ ngon hơn rất nhiều. Khi bạn thấy chỗ thịt phần cuống còn xanh cứng chưa nở ra thì đó là ổi chưa chín ăn giòn.
Màu sắc
Nhìn màu vỏ ổi quá xanh, chưa có ánh vàng nghĩa là chưa đủ độ chín vừa ăn. Những quả càng xanh thì vị càng chát, chất ổi cứng, khó ăn.
Màu sắc ổi ngon là màu xanh nhạt ngả vàng nhẹ, tùy từng giống ổi mà khi chín sẽ có màu vỏ khác nhau. Nhưng khi chọn trong số những quả ổi cạnh nhau, thì bạn nên chọn màu da ổi đủ chín tới, hoặc độ chín dựa vào sở thích của bạn.
Vỏ ổi màu vàng nhạt thường là đã đạt đến độ chín nhất định, khẩu vị vừa ngon. Người thích ăn ổi mềm hơn, thì nên chọn quả chín hơn, tức là màu vỏ sẽ vàng đậm hơn. Bất kỳ giống ổi nào, khi chín tự nhiên phải có màu sắc vàng đều, có cảm giác rất sáng bóng, trơn màu.