(Kiến Thức) - Để thực hiện mẹo nấu nước lẩu ngon như ngoài hàng, các bà nội trợ cần chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu, gia vị cũng như thời gian đun
Chi Anh (Theo FB Khéo tay & Chia sẻ kinh nghiệm)
Xem toàn bộ ảnh
Lựa chọn nguyên liệu và gia vị: Với mẹo nấu nước lẩu ngon, điều kiện tiên quyết nằm ở nguyên liệu thật tươi ngon và cách chọn kỹ thuật chế biến phù hợp. Ví dụ, bạn nên dùng xương hom và xương đuôi để có nồi nước dùng lẩu gà vừa ngọt và thơm thay vì dùng xương đầu sẽ bị hôi.
Mỗi loại nước dùng cần gia vị đặc trưng, do đó tùy từng loại nguyên liệu mà có gia vị phù hợp kèm theo. Nếu như lẩu các loại gia súc cần có gừng, hành tím nướng, riềng, sả thì nước dùng bò không thể thiếu quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành khô.
Trước khi cho vào nồi lẩu nên nướng chín hành và gừng để làm nước dùng trong hơn. Đối với lẩu hải sản thì không nên cho sả và gừng nướng nhưng cần tăng vị chua so với các loại khác để át vị tanh của các loại cá tôm.
Kỹ thuật chế biến: Để nước dùng trong, bạn cần cho xương đã chần vào nước lạnh, đun lửa to cho sôi lại nhanh, sau đó hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn vài phút để các bọt cứng lại rồi hớt sạch. Sau khi hớt sạch bọt thì chỉ đun nồi nước dùng ở lửa liu riu sao trong suốt thời gian còn lại.
Thời gian nấu các loại nước dùng tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu. Thời gian nấu bước dùng gà và lợn vào khoảng 4-6 giờ. Nước dùng bò thì ninh lâu hơn, từ 8 – 10 giờ. Với xương bò, trước khi đun cần nướng qua để nước dùng thơm và trong hơn. Trong khi đó, nước dùng thủy hải sản không nên đun quá 45 phút để không bị đục và chua.
Cách khắc phục nước dùng đục: Nếu nước dùng bị đục, bạn đánh tan lòng trắng trứng rồi cho vào nồi nước dùng khi nguội , sau đó đặt lên bếp vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám hết vào trứng rồi vớt ra.
Bạn cũng có thể trộn thịt băm với lòng trắng trứng, nấm hương cho vào nước dùng nguội rồi đun sôi từ từ sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn.