Món ăn đặc sản ở Ninh Bình, ăn là mê ngay

Món ăn khoái khẩu của các đấng mày râu lại là đặc sản của Ninh Bình, càng nhai càng ngọt.

Mon an dac san o Ninh Binh, an la me ngay
Dê ở Ninh Bình được nuôi thả tự nhiên trên núi. (Ảnh: Báo Ninh Bình)
Món ăn đặc sản ở Ninh Bình: Thịt dê khô ướp tỏi, món ăn khoái khẩu của thực khách
Ninh Bình có nhiều núi đá, phong phú về thảm thực vật và nhiều cây cỏ, thuốc quý mọc trên núi nên rất phù hợp với đặc tính của dê là giỏi leo trèo để ăn những cây cỏ, hoa, lá cây rừng. Dê ở đây được nuôi thả tự nhiên nên đến chiều tối khi đã ăn no, đàn dê khát nước xuống núi để uống nước và về chuồng hoặc có khi chúng ngủ luôn ở hang trên núi.
Mon an dac san o Ninh Binh, an la me ngay-Hinh-2
Đặc tính của dê là leo trèo và món ăn yêu thích là tất cả các loại cỏ, lá cây, thậm chí cả quả ở trên núi nên thịt của chúng săn chắc, rất thơm và ngon. (Ảnh: Báo Ninh Bình)
Chính vì vậy mà thịt dê ở đây không quá dai cũng không quá mềm, lại có vị ngọt khá đặc biệt không giống như ở những nơi khác. Đây cũng là món đặc sản được Ninh Bình xây dựng thành thương hiệu ẩm thực của địa phương.
Để nuôi được một con dê từ khi còn nhỏ đến lúc lớn có chất lượng thịt ngon thì phải mất khoảng từ 10 tháng đến 1 năm mới có trọng lượng đạt khoảng 25 - 30kg.
Chính vì thế mà dê núi bao giờ chất lượng thịt cũng thơm ngon, ngọt có độ mềm và có hương vị rất đặc trưng mà bất kỳ dê nuôi ở đồng bằng hoặc nuôi bằng hình thức công nghiệp không thể nào bằng được.
Mon an dac san o Ninh Binh, an la me ngay-Hinh-3
Dê còn được chăn thả tự nhiên, ở trong hang đá. (Ảnh: Báo Ninh Bình)
Thịt dê được chế biến rất nhiều món đặc sản khác nhau như: quay cả con, dê tái, dê nướng tảng, dê né, dê hun khói… trong số đó món thịt dê khô ướp tỏi là món khoái khẩu cho cánh mày râu và cũng là đặc sản để du khách có thể mua về làm quà.
Mon an dac san o Ninh Binh, an la me ngay-Hinh-4
Thịt dê khô ướp tỏi, món khoái khẩu của nhiều thực khách. (Ảnh: Mia)
Thịt dê khô ướp tỏi được làm khá tỉ mỉ, đòi hỏi thời gian mới hoàn chỉnh món ăn này. Từ khâu chọn giống đến chăn nuôi dê cũng phải lựa chọn kỹ càng. Phải chọn những con dê cỏ, tai nhỏ, được chăn thả tự nhiên trên núi đá, leo trèo ăn những lá cây, quả chín, những cây thuốc và thảo dược trên núi nên chất lượng thịt mới ngon. Thịt dê núi rất ít mỡ, săn chắc lại có mùi thơm khi ăn miếng thịt mềm, không quá dai, có vị ngọt và mùi hôi nhẹ đặc trưng của dê.
Khâu chế biến thành món ăn cũng rất công phu và tỷ mỉ, từ lựa chọn thịt, đến kết hợp với gia vị cho từng món cũng phải sao để khi ăn vẫn cảm nhận được mùi vị của thịt dê tươi, ngon và ngọt mà không mất đi hương vị đặc trưng của thịt dê.
Mon an dac san o Ninh Binh, an la me ngay-Hinh-5
Thịt dê khô ướp tỏi, đặc sản của Ninh Bình, du khách có thể mua về làm quà. (Ảnh: Mia)
Thịt dê khô ướp tỏi được chế biến khá cầu kỳ và được làm từ hai nguyên liệu chính đó là thịt dê tươi và gia vị.
Thịt dê tươi được tuyển chọn kỹ lượng từ những chú dê núi Ninh Bình, được chăn thả tự nhiên trên những ngọn núi đá vôi. Dê thường ăn cỏ và cây thuốc trên những ngọn núi, chính vì vậy mà thịt dê có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Nguyên liệu thứ hai để làm nên món đặc sản thịt dê khô, chính là tỏi. Trong bất cứ món nem nào hay đồ ướp đều có gia vị tỏi. Tỏi là nguyên liệu gia vị không thể thiếu trong cách chế biến thịt dê khô.
Mon an dac san o Ninh Binh, an la me ngay-Hinh-6
Món ăn đặc sản ở Ninh Bình. Thịt dê khô ướp tỏi có vị ngọt tự nhiên của thịt, vị cay của tỏi và ớt, thực thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi. (Ảnh: Mia)
Tỏi mang đến cho món ăn hương vị thơm nồng, đậm đà, kích thích vị giác. Ngoài ra tỏi còn có tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tất.
Để làm nên món thịt dê thơm ngon, người dân Ninh Bình đã sử dụng bí quyết gia truyền trong việc ướp tỏi. Thịt dê sau khi được sơ chế sạch sẽ, được ướp với tỏi, ớt, tiêu, đường, muối…trong khoảng 30, sau đó thịt dê được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 5-7 ngày. Quá trình phơi khô cần được thực hiện cẩn thận để thịt dê không bị khô quá hoặc bị hỏng.
Thịt dê thành phẩm có màu nâu cánh gián, hương thơm nồng, khi thưởng thức từng thớ thịt săn chắc, càng nhai càng mềm và thơm, ngọt tự nhiên được hòa quyền cùng vị thơm nồng của tỏi trở thành món khoái khẩu của đấng mày râu. Thực khách khi thưởng thức sẽ bị ấn tượng, ăn một lần nhớ mãi.
* Tiêu đề bài viết đã được biên tập lại

Những thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng đậu phụ kẻo rước bệnh

Đây là những thực phẩm rất tốt nếu như ăn chúng riêng lẻ nhưng rất có hại nếu bạn ăn cùng với đậu phụ.

Đậu phụ (hay còn gọi là đậu hũ) là một loại thực phẩm được làm từ đậu tương nguyên chất. Nó có thành phần dinh dưỡng khá cao, chủ yếu là protein.

Trong 100gr đậu phụ, hàm lượng protein chiếm hơn 34%. Ngoài ra, nó còn chứa 8 loại axit amin, khoáng chất, canxi rất có lợi cho sức khỏe con người.

10 loại "thực phẩm vàng" bổ sung sắt cực tốt cho cơ thể

Người ốm yếu, thiếu máu nên biết những loại thực phẩm này để cải thiện ngay trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Thịt bò

Thịt bò là một trong những nguồn protein lớncó giá trị dinh dưỡng cao và có chứa nhiềuchất béo, axit amincần thiết vàcáckhoáng chất,vitamin cho cơ thể. Trong 100gr thịt bò có tới 3,1mg sắt và sắttrong thịt bò chủ yếu ở dạng hem nên cơ thể rấtdễ dàng hấp thu.

Ngoài ra, lượng vitamin B12, B6 dồi dào cũng là một trợ thủ đắc lực giúp hình thành máu và chuyển hóa năng lượng, từ đó điều trị thiếu máu, bồ bổ sức khỏe. Thịt bò có thể làm thành món xào, hấp, nướng đều rất ngon.

Thịt gà

Thịt gà được xem là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào và rất được yêu thích trong các bữa ăn của người Việt. Không chỉ giàu protein, trong thịt gà còn chứa nhiều vitamin A, B, D, sắt và magie, là món ăn đặc biệt bổ dưỡng cho người gầy yếu, xanh xao, người mới ốm dậy cần bổ sung sắt, dưỡng chất để tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi sức khỏe.

Thịt gà có thể làm thành các món như cháo, hầm, hay chỉ đơn giản là rang, luộc đều ngon.

Thịt dê

Thịt dê có vị ngọt, tính nóng, bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lực và làm đẹp rất tốt. Trong thịt dê có một lượng sắt dồi dào, kết hợp cùng các vitamin nhóm B, chất béo omega-3 giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường khả năng chống viêm (giảm nguy cơ viêm mạch máu) và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, thiếu máu.

Thịt dê thường có mùi hơi hôi vì vậy thường được chế biến và ăn kèm với nhiều loại rau gia vị để làm trung hòa mùi vị và giảm tính nóng. Bạn có thể chế biến món dê hấp sả, dê hầm canh hoặc xào lăn đều là những món ngon bổ dưỡng.

Gan động vật

Gan gà, lợn, bò đều là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào cho cơ thể. Trung bình cứ100g gan gà có tới 10mg sắt, lợn là12mg sắt và bò thì chứa tới 6,5mg sắt. Không chỉ chứa nhiều sắt và các chất dinh dưỡng có lợi khác, món gan còn khá rẻ tiền nên có thể bổ sung một vài lần trong bữa ăn hàng tuần để vừa tiết kiệm vừa đầy đủ dưỡng chất cho cả nhà.

Tuy nhiên, trong gan động vật có chứa khá nhiều độc tố chưa được thanh lọc hết vì vậy để nấu gan được ngon và đảm bảo an toàn sức khỏe hơn, bạn nên ngâm qua sữa khoảng 30 phút đến 1h trước khi nấu. Gan sau khi ngâm qua sữa nấu lên sẽ còn có vị thơm bùi ngon hơn nhiều.

Trứng

Trong trứng có chứa nhiều vitamin, protein, photpho, canxi, … đặc biệt là sắt. Trong 1 quả trứng có tới 2,7mg sắt, cùng lượng lớn các vitamin A, B, D, K và năng lượng vì thế sẽ là nguồn bổ sung dinh dưỡng và sắt tuyệt vời cho những người thiếu máu.

Không chỉ vậy, trứng còn rất rẻ và có thể chế biến thành nhiều món ngon, phù hợp cho cả người đang ăn kiêng và luyện tập cơ bắp.

Sò được xem là thực phẩm giàu chất sắt nhất trong các loại hải sản nên nếu bạn muốn ăn hải sản để bổ sung sắt, hãy đặt sò ở đầu danh sách.

Trong 85g sò đã có tới 13mg sắt và hàm lượng lớn các vitamin nhóm B, khi kết hợp hai chất này với nhau sẽ có tác dụng lớn cho đường huyết, giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng bệnh thiếu máu.

Các loại đậu

Các loại đỗ xanh, đỗ đen, đỗ tương, đậu đỏ… đều là những loại hạt vàng giúp bổ sung sắt hiệu quả cho cơ thể, giảm thiểu tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Bên cạnh đó, chất molypden có trong các loại đỗ này còn góp phần nâng cao khả năng hấp thu sắt của cơ thể.

Bí ngô

Bí ngô cũng làthực phẩm có thể chữa bệnh thiếu máuhiệu quả, trong bí ngô có chứa lượng lớn các axit amin, kẽm, protein thực vật, carotene, canxi, … khi kết hợp với sắt, chúng phát huy tác dụng cực lớn trong việc điều trị bệnh thiếu máu, tăng sinh hồng cầu và làm cơ thể chúng ta được khỏe mạnh, rạng rỡ hơn.

Bí ngô có thể dùng để nấu cháo, xào, nấu canh đều dễ ăn.

Rau dền đỏ

Rau dền đỏ có vị ngọt, giàu tinh bột, đạm thực vật và các chất như canxi, sắt, vitamin A,B,C rất có lợi cho quá trình sản sinh hồng cầu, hỗ trợ điều trị thiếu máu do thiếu sắt.

Bông cải xanh

Tuy không phải nguồn bổ sung sắt cực lớn nhưng trong bông cải xanh chứa rất nhiều vitamin A,B,C và chất xơ, giúp cơ thể dễ hấp thu sắt hơn và tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe của xương khớp. Không chỉ vậy, đây còn là loại thực phẩm giúp bổ sung nước cho cơ thể và có tác dụng hỗ trợ giảm cân an toàn, hiệu quả.

Tin mới