Món ăn hữu ích cho người ung thư vú

(Kiến Thức) - Chế độ ăn uống và thực phẩm trong giai đoạn này có vai trò quan trọng giúp người bệnh phục hồi sức khoẻ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Bệnh nhân ung thư vú trong thời kỳ xạ trị hay hóa trị, ăn uống cần phải thanh đạm, hợp khẩu vị, không nên ăn quá nhiều thức ăn cay, nồng hoặc mỡ dầu.
Cần ăn những thực phẩm có ích cho việc phòng bệnh ung thư vú gồm: Ăn nhiều hải sản (tảo đỏ, rong biển, sứa biển, hải sâm, đạm thái, hàu sống ở biển sâu); các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ, giá sống); các loại rau (khoai môn, bí đao, cà chua); trái cây quýt, táo tây, sơn tra; các thức khác như chuối, bo bo, cá quả, ba ba, mộc nhĩ... Ăn uống phải điều độ không nên ăn quá độ.
Canh thịt tê tê: Thịt tê tê 50g, xuyên khung 9g, đương quy 15g, kỷ tử 15g, muối ăn 3g. Để chung vào nồi cho thêm 100ml nước hầm cách thủy 3 giờ, ăn thịt uống nước.
Canh cá diếc: Uất kim 9g, hương phụ tử 9g, cát diệp 6g, bạch thược 9g, đương quy 9g, mướp lâu 15g, cá diếc tươi 1 con, chút ít muối ăn. Sắc các vị thuốc, lấy nước, bỏ xác, đổ nước thuốc vào cá diếc đã rửa sạch, nấu chín, thêm muối vừa ăn. Mỗi ngày 1 lần.
Cháo bồ công anh: Bồ công anh 50g, gạo 50 - 100g. Bồ công anh rửa sạch, xắt nhỏ, nấu nước, lấy nước thuốc, bỏ xác, bỏ vào gạo nấu thành cháo. Mỗi ngày 1 thang, chia ăn 2 lần trong ngày.
Cháo rễ hoa hiên: Rễ tươi hoa hiên 60g (khô thì 25g) giò heo 1 cái, gạo 100g. Rễ hoa hiên rửa sạch, bỏ vào chảo sao, rồi đổ nước vừa phải. Sau đó, đổ vào nồi nấu chung với giò heo và gạo. Ăn thịt, húp cháo, ăn tùy ý.
Cháo rau cải dầu: Cải dầu 50 - 100g. Cải dầu rửa sạch, xắt khúc, để vào gạo nấu thành cháo, ăn tùy ý.
Nước chè xanh hạnh nhân: Chè xanh từ 10g, hạnh nhân từ 10g, mật ong 25ml. Hạnh nhân nấu với 1 lít nước, nấu sôi 15 phút, đổ vào chè xanh và mật ong, 3 phút sau là dùng được. Mỗi lần uống 200ml, 3 - 4 giờ uống 1 lần.
Nước chè xanh củ ấu ý dĩ: Chè xanh 10g, củ ấu 50g, ý dĩ 30g. Cho củ ấu và ý dĩ vào 600ml nước, đun sôi 5 phút, đổ chè xanh vào nấu thêm 3 phút nữa, chia uống 3 lần trong ngày.

Các yếu tố bất ngờ gây ung thư vú

(Kiến Thức) - Ngoài thói quen hút thuốc lá, uống rượu, sở hữu gen gây bệnh…, các yếu tố dưới đây cũng góp phần khiến lượng người mắc ung thư vú tăng mạnh.

Ô nhiễm không khí. Nghiên cứu công bố trên Environmental Health Perspectives khẳng định, chị em tiếp xúc với môi trường ô nhiễm không khí nặng sẽ đối diện với nguy cơ ung thư vú cao gấp đôi so với người sống ở vùng không khí trong lành.
 Ô nhiễm không khí. Nghiên cứu công bố trên Environmental Health Perspectives khẳng định, chị em tiếp xúc với môi trường ô nhiễm không khí nặng sẽ đối diện với nguy cơ ung thư vú cao gấp đôi so với người sống ở vùng không khí trong lành.

Thực phẩm nguy hiểm dễ gây ung thư vú

(Kiến Thức) - Ngoài cách tăng cường tiêu thụ thực phẩm có lợi như trái cây, rau xanh, chị em nên hạn chế đồ ăn dưới đây để ngừa ung thư vú.

Thịt đỏ. Các nhà khoa học cho biết, thịt đỏ chứa lượng axit amin có khả năng kích thích quá trình sản xuất insulin, thúc đẩy quá trình oxy hóa trong cơ thể diễn ra mạnh hơn. Trong khi đó, cả hai yếu tố này đều khiến nguy cơ mắc ung thư tăng vọt. Thực vậy, chị em ăn thịt đỏ khoảng ba lần một tuần dễ đối diện với nguy cơ cao hơn 400 lần.
Thịt đỏ. Các nhà khoa học cho biết, thịt đỏ chứa lượng axit amin có khả năng kích thích quá trình sản xuất insulin, thúc đẩy quá trình oxy hóa trong cơ thể diễn ra mạnh hơn. Trong khi đó, cả hai yếu tố này đều khiến nguy cơ mắc ung thư tăng vọt. Thực vậy, chị em ăn thịt đỏ khoảng ba lần một tuần dễ đối diện với nguy cơ cao hơn 400 lần.

Tin mới