Món ăn mặn chát xưa dành cho người nghèo, nay lên đời đóng hộp bán ra nước ngoài

Từ món ăn dân dã, cà dầm tương nay đã thành đặc sản nổi tiếng trong Nam ngoài Bắc, thậm chí còn bán ra cả nước ngoài.

Món ăn mặn chát xưa dành cho người nghèo, nay lên đời đóng hộp bán ra nước ngoài
Cà dầm tương là món thôn quê xuất hiện trong câu ca dao "Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương...". Trước đây, cà dầm tương hiện hữu trong mâm cơm nhà nghèo của người Việt, là món dân dã mặn chát vô cùng đưa cơm. Không chỉ là món dành cho người nghèo, nó còn là sản vật tiến vua, là món ăn ưa thích của vua quan.

Mon an man chat xua danh cho nguoi ngheo, nay len doi dong hop ban ra nuoc ngoai

Cà dầm tương là món thôn quê xuất hiện trong câu ca dao "Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương..."

Giờ đây, món cà dầm tương ở làng Hòa Thôn, xã Tứ Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội đã "nâng tầm" thành thứ đặc sản nổi tiếng trong Nam ngoài Bắc, còn đóng hộp sang chảnh bán ra nước ngoài với giá đắt đỏ.

Một trái cà dầm tương có giá trung bình khoảng 25.000 - 30.000 đồng. Đặc biệt, đối với loại cà trọng lượng từ 0,5 - 1 kg, ngâm lâu trong tương giá lên tới 50.000 đồng/quả. Với thứ cà này, ngâm càng lâu thì lại càng ngon và bán được giá.

Mon an man chat xua danh cho nguoi ngheo, nay len doi dong hop ban ra nuoc ngoai-Hinh-2

Công đoạn làm cà dầm tương rất công phu, tỉ mỉ

Là món dân dã nhưng để làm được một lọ cà dầm tương ngon, đúng vị phải trải qua nhiều công đoạn công phu, chọn lựa cà tỉ mỉ. Theo đó, cà bát trắng là loại cà sử dụng để muối, loại cà này mỗi năm chỉ có một vụ và phải chọn quả bánh tẻ, tầm 3-6 lạng và phải hái vào sáng sớm.

Theo người dân làng Hòa Thôn, công đoạn làm tương chỉ cần sơ suất một chút là có thể làm hỏng cả mẻ. Muối cà dầm tương sớm nhất cũng phải một năm mới được ăn vì cà muối nếu dầm tương đủ một năm sẽ căng tròn, ăn giòn quyện vị tương.

Mon an man chat xua danh cho nguoi ngheo, nay len doi dong hop ban ra nuoc ngoai-Hinh-3
Mon an man chat xua danh cho nguoi ngheo, nay len doi dong hop ban ra nuoc ngoai-Hinh-4

Mỗi tuần, người làm cà phải thường xuyên kiểm tra và đảo tương thường xuyên tránh bị lắng và vón cục, đảm bảo cà luôn ngập trong tương. Điểm lưu ý là tương phải được đảo vào sáng sớm, nếu nắng lên tương sẽ dễ bị hỏng, chua, nổi váng.

Gia đình ông Tiệp (ở xã Tam Hiệp) là một trong những hộ gia đình chuyên sản xuất cà dầm tương ở địa phương. Ông tiết lộ mỗi năm gia đình ông sản xuất 1,5-2 tấn cà, thu về hơn 100 triệu đồng. Loại cà đặc sản này có mặt tại các hội chợ ẩm thực khắp cả nước, nhiều người ở miền Nam, Cà Mau cũng đặt mua gửi vào. Ngoài ra, kiều bào ở nước ngoài cũng tìm mua sang thưởng thức dù giá thành và chi phí vận chuyển khá cao.

Ăn cá nhất định phải bỏ bộ phận này nếu không muốn rước độc

(Kiến Thức) - Cá là món ăn thường ngày chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ con người. Thế nhưng, khi ăn cá cần chú ý loại bỏ những bộ phận này kẻo mang thêm bệnh vào người.

Ăn cá nhất định phải bỏ bộ phận này nếu không muốn rước độc
An ca nhat dinh phai bo bo phan nay neu khong muon ruoc doc

Ruột cá là một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ruột cá cũng là cơ quan chứa nhiều độc tố, nhiễm những loại vi sinh vật sống dưới nước (trứng sán, trứng giun và giun xoắn). Nếu ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng khi bị nhiễm vào cơ thể có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác.

An ca nhat dinh phai bo bo phan nay neu khong muon ruoc doc-Hinh-2
Khi ăn cá, mọi người nên chọn những loại ruột cá ăn được và chế biến cẩn thận. Trước khi nấu, nên rửa thật sạch bằng muối. Và đặc biệt phải nấu thận chín, tránh nguy cơ mắc các bệnh ký sinh trùng.
An ca nhat dinh phai bo bo phan nay neu khong muon ruoc doc-Hinh-3
Não cá: Theo quan niệm dân gian ăn não cá sẽ giúp cho trẻ thông minh. Thế nhưng, với những loại cá được nuôi trong môi trường bị ô nhiễm thì có rất nhiều khả năng bị nhiễm độc thủy ngân. Cá sống càng lâu thì hàm lượng kim loại nặng trong não cá càng cao.
An ca nhat dinh phai bo bo phan nay neu khong muon ruoc doc-Hinh-4
Các loại cá nhập khẩu hoặc cá được nuôi trong các vùng biển ở nước ngoài có nguy cơ nhiễm kim loại nặng và thủy ngân cao như: cá kiếm, cá ngừ, cá vược, cá kình… Vì thế, việc ăn cá có nhiễm kim loại hay thủy ngân sẽ tích tụ trong cơ thể và ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là gan.   
An ca nhat dinh phai bo bo phan nay neu khong muon ruoc doc-Hinh-5
Mật cá: Nhiều người có thói quen dùng mật cá để ngâm rượu chuyên gia vi chất khuyến cáo mật cá không phải thuốc bổ mà có chứa những độc tố gây hại cho cơ thể. Mật cá, là nơi cung cấp các men, enzyme và có lượng độc tetrodotoxin. Chất này được coi là có tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. 
An ca nhat dinh phai bo bo phan nay neu khong muon ruoc doc-Hinh-6
Đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân nuốt mật cá trắm đã bị ngộ độc cấp, thậm chí là tử vong. Do đó khi làm thực phẩm cần rửa thật sạch, nấu nướng kỹ, tốt nhất nên bỏ mật, lòng cá.
An ca nhat dinh phai bo bo phan nay neu khong muon ruoc doc-Hinh-7
Lớp màng đen trong bụng cá thực sự là lớp bên trong phúc mạc của cá, có vai trò bảo vệ các cơ quan nội tạng và bôi trơn. Đây là nơi lắng đọng của các tế bào sắc tố trong cá nên mới có màu đen và có thể ăn được.
An ca nhat dinh phai bo bo phan nay neu khong muon ruoc doc-Hinh-8
Tuy nhiên, bản thân bộ phận này có hàm lượng chất béo cao, giá trị dinh dưỡng thấp và có nhiều khả năng làm phong phú thêm một số chất gây ô nhiễm hòa tan trong chất béo, đây không phải là một lựa chọn lành mạnh.
An ca nhat dinh phai bo bo phan nay neu khong muon ruoc doc-Hinh-9
Da cá cũng dễ hấp thụ thủy ngân chỉ sau não cá. Cá có tuổi đời càng lâu thì sự tích lũy thủy ngân càng cao.
An ca nhat dinh phai bo bo phan nay neu khong muon ruoc doc-Hinh-10
Thế nhưng, da cá không nhiều nên nếu tích lũy cũng chỉ là một lượng rất nhỏ. Dù vậy, bạn vẫn nên hạn chế ăn một cách chừng mực. Ảnh: Internet. 

Về miền Tây, thưởng thức các món ngon từ cá linh

(Kiến Thức) - Canh chua cá linh, cá linh kho mía, chiên giòn hay lẩu cá linh bông điên điển... là những món ngon bạn có thể chế biến từ món cá đặc sản miền Tây mùa nước nổi.

Về miền Tây, thưởng thức các món ngon từ cá linh
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu ca linh

Canh chua cá linh: Món ăn thường thấy trong những bữa cơm gia đình ở miền Tây khi mùa nước lớn chính là canh chua cá linh. Kiểu chế biến quen thuộc nhưng lúc nào cũng được đón nhận nhiệt tình.

Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu ca linh-Hinh-2
Nét hấp dẫn nhất của món ăn này là khi kết hợp cá linh nấu cùng bông súng hay bông điên điển, dường như tất cả mọi thức quà quý của mùa lũ đã được tận dụng đủ đầy. Cá linh cỡ bằng ngón tay được làm sạch, nấu mềm cùng với gia vị và rau. Khi ăn cứ việc cắn trọn con cá mềm mại, beo béo có chút đắng bùi từ túi mật mà tận hưởng sự giao hòa hương vị.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu ca linh-Hinh-3
Cá linh chiên bột: Nếu con nước chưa lớn, cá linh còn non thì người miền Tây sẽ sử dụng để chế biến thành cá linh chiên bột. Cá nhỏ được nhúng trong bột và trứng để chiên thành từng miếng tròn.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu ca linh-Hinh-4
Tuy không nhiều thịt nhưng do cá còn non nên xương mềm, chiên lên lại giòn rụm nhai "đã" miệng. Người miền Tây có thể dùng món cùng cơm hoặc buồn buồn thì làm thành món ăn chơi. Miếng cá nóng hổi, dung hòa cái mộc mạc của miền quê ấy vậy mà ngất ngây lòng người.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu ca linh-Hinh-5
Cá linh kho mía: Đây là món ăn đậm đà và dành cho những mâm cơm chiều ở miền sông nước. Đối với kiểu kho này, người ta sẽ dùng mía hoặc nước dừa để tạo độ ngọt thanh tự nhiên. Bởi thế mà khi ăn bạn không chỉ thưởng thức cái béo thơm từ thịt cá mà còn có sự tươi ngon của nguyên liệu.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu ca linh-Hinh-6
Tô cá linh kho không thể thiếu dưa leo, điên điển, bông súng... chấm cùng. Chan nước kho mà ăn cùng cơm nóng thì ôi thôi phải gọi là "cực phẩm". Nếu muốn tăng thêm độ chua kích thích thì cứ việc vắt chanh, dầm me nữa là trọn đầy hương vị.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu ca linh-Hinh-7
Cá linh nướng mọi: Muốn thưởng thức nguyên vị của cá linh thì bạn hãy thử khám phá kiểu nướng mọi. Chỉ cần rửa sạch cá rồi cho lên bếp than, khi da chuyển sang vàng nâu cháy xém là đã tạo thành món ngon. Đối với cá linh nướng, hấp dẫn nhất là khi chúng đã lớn, thịt đầy như thế thì mới có độ ngọt và ít xương nhỏ khi thưởng thức.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu ca linh-Hinh-8
Người miền Tây thưởng thức cá linh nướng cùng với các loại rau đồng, rau sống như xà lách, đinh lăng, rau càng cua... rồi gói ghém chấm với mắm me. Độ dai thơm, ngọt béo của cá khi nướng hòa cùng cái giòn và chút chua chua mằn mặn trong từng thành phần mới đặc sắc làm sao.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu ca linh-Hinh-9
Lẩu cá linh bông điên điển: Tuy có nhiều cách chế biến khác nhau, lẩu cá linh bông điên điển đều có điểm chung là đậm đà và dân dã.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu ca linh-Hinh-10
Làm sạch cá linh, xóc khô. Ướp cá với tỏi bằm, tiêu, bột ngọt, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị. Phi thơm tỏi, cho tóp mỡ, lá me non xào chín. Cho nước dừa, nước dầm me vào. Nêm nếm vừa ăn. Bỏ cọng của bông điên điển, rửa sạch, để ráo. Khi ăn, dọn nước lẩu, bông điên điển, cá linh, bún.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu ca linh-Hinh-11
Chả cá linh: Món ăn này làm khá kỳ công nhưng độ ngon thì miễn chê. Cá linh mua ở chợ (hoặc siêu thị) phải lựa cá thật tươi. Về nhà cắt đầu đuôi, moi bỏ ruột và rửa sạch để ra rổ cho ráo. Cho cá vào cối xay nhuyễn (có thể quết trong cối đá cho thịt cá dai càng tốt). Thêm gia vị (tiêu, tỏi, hành, ớt, bột ngọt, muối) cho vừa khẩu vị.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu ca linh-Hinh-12
Đánh hai quả trứng gà cùng nửa tô bột mì ngang hoà cùng một chút nước lã cho bột hơi sền sệt là được. Sau đó, cho thịt cá linh xay nhuyễn vào trộn đều, và dùng tay nắm thành từng miếng (tròn, vuông tùy thích) cho vào chảo mỡ đang sôi cho tới khi miếng chả chín vàng là được. Sắp những miếng chả cá linh chiên vàng ươm lên đĩa bông điên điển đã rưới sẵn giấm, đường và dọn lên bàn ăn cùng cơm nóng. Ảnh: Dân Việt, Internet.   

Những bộ phận cực độc của cá, ăn vào có thể gây tử vong

(Kiến Thức) - Ăn cá rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chế biến, bạn cần đặc biệt chú ý loại bỏ những bộ phận cực độc của cá bởi ăn vào có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong.

Những bộ phận cực độc của cá, ăn vào có thể gây tử vong
Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong

Ruột cá là một trong những bộ phận cực độc của cá được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ruột cá cũng là cơ quan chứa nhiều độc tố, nhiễm những loại vi sinh vật sống dưới nước (trứng sán, trứng giun và giun xoắn). Nếu ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng khi bị nhiễm vào cơ thể có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác.

Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-2
Khi ăn cá, mọi người nên chọn những loại ruột cá ăn được và chế biến cẩn thận. Trước khi nấu, nên rửa thật sạch bằng muối. Và đặc biệt phải nấu thận chín, tránh nguy cơ mắc các bệnh ký sinh trùng.
Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-3
Mật cá: Nhiều người có thói quen dùng mật cá để ngâm rượu chuyên gia vi chất khuyến cáo mật cá không phải thuốc bổ mà có chứa những độc tố gây hại cho cơ thể. Mật cá, là nơi cung cấp các men, enzyme và có lượng độc tetrodotoxin. Chất này được coi là có tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.
Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-4
Đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân nuốt mật cá trắm đã bị ngộ độc cấp, thậm chí là tử vong. Do đó khi làm thực phẩm cần rửa thật sạch, nấu nướng kỹ, tốt nhất nên bỏ mật, lòng cá.
Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-5
Não cá: Theo quan niệm dân gian ăn não cá sẽ giúp cho trẻ thông minh. Thế nhưng, với những loại cá được nuôi trong môi trường bị ô nhiễm thì có rất nhiều khả năng bị nhiễm độc thủy ngân. Cá sống càng lâu thì hàm lượng kim loại nặng trong não cá càng cao.
Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-6
Các loại cá nhập khẩu hoặc cá được nuôi trong các vùng biển ở nước ngoài có nguy cơ nhiễm kim loại nặng và thủy ngân cao như: cá kiếm, cá ngừ, cá vược, cá kình… Vì thế, việc ăn cá có nhiễm kim loại hay thủy ngân sẽ tích tụ trong cơ thể và ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là gan.
Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-7
Da cá cũng dễ hấp thụ thủy ngân chỉ sau não cá. Cá có tuổi đời càng lâu thì sự tích lũy thủy ngân càng cao.
Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-8
Thế nhưng, da cá không nhiều nên nếu tích lũy cũng chỉ là một lượng rất nhỏ. Dù vậy, bạn vẫn nên hạn chế ăn một cách chừng mực.
Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-9
Lớp màng đen trong bụng cá thực sự là lớp bên trong phúc mạc của cá, có vai trò bảo vệ các cơ quan nội tạng và bôi trơn. Đây là nơi lắng đọng của các tế bào sắc tố trong cá nên mới có màu đen và có thể ăn được.
Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-10
Tuy nhiên, bản thân bộ phận này có hàm lượng chất béo cao, giá trị dinh dưỡng thấp và có nhiều khả năng làm phong phú thêm một số chất gây ô nhiễm hòa tan trong chất béo, đây không phải là một lựa chọn lành mạnh. Ảnh: Internet. 

Mời độc giả xem video "Suýt tử vong vì ăn cua mặt quỷ". Nguồn: THTPCT.

Tin mới