Có một loại nguyên liệu nấu ăn được xem là đại bổ nhưng thực tế, theo các chuyên gia, ăn một miếng còn nguy hại như ăn 5kg mỡ.
Kiều Dụ (Theo ET)
Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều người có lượng cholesterol quá mức.
Cholesterol quá cao trong thời gian dài sẽ gây tổn hại đến sức khỏe của mạch máu, dẫn đến tắc nghẽn và thu hẹp mạch máu, dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch và mạch máu não. Có một loại nguyên liệu nấu ăn được xem là đại bổ nhưng thực tế, theo các chuyên gia, ăn một miếng còn nguy hại như ăn 5kg mỡ, đó chính là óc lợn.
Ảnh minh hoạ.
Theo nghiên cứu, cứ 100 gam óc lợn chứa 3100 miligam cholesterol, cứ 100 gam óc bò chứa 2670 miligam cholesterol. Một vài những nghiên cứu chỉ ra rằng, cholesterol có trong não lợn cao hơn gấp 30 lần so với thịt của chúng, đây quả thật là một con số không hề thấp. Nếu như bạn ăn 100g óc lợn thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc cơ thể đã tiêu thụ lượng cholesterol gấp 7 lần nhu cầu hằng ngày.
Dễ hiểu là ăn nhiều óc lợn chắc chắn sẽ dẫn tới xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, tăng huyết áp và tăng nguy cơ dẫn tới các bệnh tim mạch, đồng thời tăng nguy cơ thừa cân, béo phì.
Ảnh minh hoạ.
Bên cạnh đó, óc lợn hay những phủ tạng của động vật là những bộ phận dễ nhiễm bẩn, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, virus, ký sinh trùng… phát triển trong quá trình giết mổ, vận chuyển và chế biến nếu như không đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, óc lợn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn lây bệnh sang người.
Khi bổ sung óc heo vào thực đơn hằng ngày, người lớn, trẻ nhỏ nên lưu ý ăn lượng vừa phải, mỗi tuần chỉ nên ăn tối đa 1-2 lần, mỗi lần không quá 50 g. Người cao tuổi, người bị cholesterol cao, có bệnh tim mạch không nên tiêu thụ óc động vật. Không dùng óc heo để điều trị bệnh đau đầu vì ăn nhiều làm tăng cholesterol, tăng huyết áp, khiến tình trạng đau đầu nặng hơn.
Tác hại giật mình từ óc lợn không phải ai cũng biết
Óc lợn được nhiều người xem như “tiên dược” cho sức khỏe nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, óc lợn không hẳn tốt như nhiều người nghĩ.
Óc lợn có thể gây xơ vữa động mạch
Thạc sĩ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trong óc lợn hàm lượng cholesterol rất cao. Trong 100 g óc lợn có tới 2.195 mg cholesterol là chất dễ gây xơ vữa động mạch ở người lớn. Nhu cầu cholesterol hàng ngày chỉ cần dưới 300 mg. Nếu ăn 100 g óc thì lượng cholesterol cao gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày. Điều đó cho thấy óc không phải là thức ăn bổ dưỡng như nhiều người lầm tưởng, nếu ăn quá nhiều có hại.
4 món này cực tốt cho não bộ lại đưa miệng nên ăn thường xuyên để vừa tăng IQ vừa phát triển thể chất.
Dân gian có câu: “Ăn gì bổ nấy”. Óc lợn là món ăn phổ biến được thừa nhận có thể bổ sung dinh dưỡng cho não người khi phải làm việc quá tải.
Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được "món lạ” này. Vậy đây là 4 món cực tốt cho não bộ, đưa miệng nên ăn thường xuyên để vừa tăng IQ vừa phát triển thể chất.