Món ăn vặt nóng hổi vừa thổi vừa ăn đêm đông HN

Món ăn vặt nóng hổi vừa thổi vừa ăn đêm đông HN

(Kiến Thức) - Những món ăn vặt nóng hổi vừa thổi vừa ăn này khiến không ai có thể "cầm lòng" được trong những đêm đông lạnh giá dù chỉ nhắc đến tên.

Xem toàn bộ ảnh
Bánh trôi tàu. Một bát bánh trôi tàu thường gồm 2 viên bánh, 1 nhân mè với hai loại mè đen và đậu xanh dựa nép mình trong thứ nước sóng sánh thơm phức mùi gừng. Bát bánh như thế, ăn đến đâu, ấm người đến đấy, bởi vậy sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bỗng nhiên chỉ vì một cơn gió lạnh ngang qua mà ta lại thèm quay quắt món ăn vặt nóng hổi này. Một bát bánh trôi tàu có giá khoảng 10.000 - 15.000 đồng.
Bánh trôi tàu. Một bát bánh trôi tàu thường gồm 2 viên bánh, 1 nhân mè với hai loại mè đen và đậu xanh dựa nép mình trong thứ nước sóng sánh thơm phức mùi gừng. Bát bánh như thế, ăn đến đâu, ấm người đến đấy, bởi vậy sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bỗng nhiên chỉ vì một cơn gió lạnh ngang qua mà ta lại thèm quay quắt món ăn vặt nóng hổi này. Một bát bánh trôi tàu có giá khoảng 10.000 - 15.000 đồng.
Bánh khoai, bánh chuối. Món ăn vặt bình dị như bánh khoai, bánh chuối, có thể tìm thấy ở mọi nơi trong ngõ ngách Hà thành. Ngày gió về cũng là lúc những chiếc bánh vàng ruộm, nóng hổi lên ngôi. Từ nguyên liệu đơn giản như chuối sứ, khoai, bột mỳ, cùng chút khéo léo, tạo nên chiếc bánh giòn tan vỏ ngoài, mềm xốp thơm trong nhân.
Bánh khoai, bánh chuối. Món ăn vặt bình dị như bánh khoai, bánh chuối, có thể tìm thấy ở mọi nơi trong ngõ ngách Hà thành. Ngày gió về cũng là lúc những chiếc bánh vàng ruộm, nóng hổi lên ngôi. Từ nguyên liệu đơn giản như chuối sứ, khoai, bột mỳ, cùng chút khéo léo, tạo nên chiếc bánh giòn tan vỏ ngoài, mềm xốp thơm trong nhân.
Bánh chuối rán nổi tiếng nhất Hà Nội phải kể tới quán nhỏ ở Hàng Bột. Chuối sứ được chẻ đôi, bao trọn bên ngoài là lớp bột nhẹ. Dù rán ngập dầu nhưng khi ăn không có cảm giác ngấy ngán. Bột nhẹ giòn tan, còn chuối mềm ngọt lịm, tan nhanh trong lưỡi. Mỗi chiếc bánh khoai, bánh chuối có giá từ 8.000 đến 10.000 đồng.
Bánh chuối rán nổi tiếng nhất Hà Nội phải kể tới quán nhỏ ở Hàng Bột. Chuối sứ được chẻ đôi, bao trọn bên ngoài là lớp bột nhẹ. Dù rán ngập dầu nhưng khi ăn không có cảm giác ngấy ngán. Bột nhẹ giòn tan, còn chuối mềm ngọt lịm, tan nhanh trong lưỡi. Mỗi chiếc bánh khoai, bánh chuối có giá từ 8.000 đến 10.000 đồng.
Bánh đúc nóng. Tuy không đủ nóng giãy để khiến người ta bỏng tay, bỏng miệng khi ăn vội, nhưng miếng bánh đúc dẻo quánh ăn cùng với nước chấm ấm ấm, thịt băm, hành khô quả là vô cùng bắt miệng trong những ngày lạnh. Mỗi xuất bánh đúc nóng có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng.
Bánh đúc nóng. Tuy không đủ nóng giãy để khiến người ta bỏng tay, bỏng miệng khi ăn vội, nhưng miếng bánh đúc dẻo quánh ăn cùng với nước chấm ấm ấm, thịt băm, hành khô quả là vô cùng bắt miệng trong những ngày lạnh. Mỗi xuất bánh đúc nóng có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng.
Bánh rán mặn. Chiếc bánh to, nhân mộc nhĩ với thịt nhưng thịt lại để nguyên miếng thái mỏng, cho vào bánh tạo thành những cuộn thịt dài dai. Khách ăn có phần cảm thấy yên tâm rằng mình được ăn đúng thịt heo ngon lành chứ không phải “loại ôi thiu đã băm nhỏ tẩm ướp mắm muối chẳng biết đằng nào mà lần”.
Bánh rán mặn. Chiếc bánh to, nhân mộc nhĩ với thịt nhưng thịt lại để nguyên miếng thái mỏng, cho vào bánh tạo thành những cuộn thịt dài dai. Khách ăn có phần cảm thấy yên tâm rằng mình được ăn đúng thịt heo ngon lành chứ không phải “loại ôi thiu đã băm nhỏ tẩm ướp mắm muối chẳng biết đằng nào mà lần”.
Vẫn là nước mắm chấm chua ngọt nhưng không pha loãng để ngoài mà sền sệt, cay cay đổ trực tiếp vào bát bánh đã được cắt miếng. Không rau sống, chỉ bỏ thêm đu đủ xanh vào nữa là thành một suất. Ăn như vậy gọn gàng mà bảo đảm nóng hổi, ngon miệng. Bánh rán "sang chảnh" cỡ nào cũng không quá 8.000 đồng/chiếc, vì thế nó xứng đáng ghi tên mình vào danh sách những món ăn đi cùng năm tháng của người Hà Nội.
Vẫn là nước mắm chấm chua ngọt nhưng không pha loãng để ngoài mà sền sệt, cay cay đổ trực tiếp vào bát bánh đã được cắt miếng. Không rau sống, chỉ bỏ thêm đu đủ xanh vào nữa là thành một suất. Ăn như vậy gọn gàng mà bảo đảm nóng hổi, ngon miệng. Bánh rán "sang chảnh" cỡ nào cũng không quá 8.000 đồng/chiếc, vì thế nó xứng đáng ghi tên mình vào danh sách những món ăn đi cùng năm tháng của người Hà Nội.
Xôi chè nóng. Xôi chè nóng vào mùa hè có thể bị lãng quên nhưng khi trời chuyển lạnh thì rất “quyến rũ”. Chè đỗ đen, đỗ xanh, hay chè bà cốt nóng hổi, ngọt ngào ăn với xôi vò dẻo bùi. Gánh rong giản dị, tuềnh toàng thì bán 10.000 đồng, còn nơi có cửa hàng cũng chỉ nhích lên 15.000 đồng cho một bát xôi chè. Thế nên xôi chè là món dễ ấm bụng mà chẳng bao giờ lo thiếu tiền
Xôi chè nóng. Xôi chè nóng vào mùa hè có thể bị lãng quên nhưng khi trời chuyển lạnh thì rất “quyến rũ”. Chè đỗ đen, đỗ xanh, hay chè bà cốt nóng hổi, ngọt ngào ăn với xôi vò dẻo bùi. Gánh rong giản dị, tuềnh toàng thì bán 10.000 đồng, còn nơi có cửa hàng cũng chỉ nhích lên 15.000 đồng cho một bát xôi chè. Thế nên xôi chè là món dễ ấm bụng mà chẳng bao giờ lo thiếu tiền

GALLERY MỚI NHẤT