Món bánh dân dã ở thôn quê hút khách thị thành

Chỉ là món bánh dân dã ở thôn quê nhưng nay lại thành đặc sản của người dân Hà thành, nhiều chị em mua về ăn tấm tắc khen ngon...

Mon banh dan da o thon que hut khach thi thanh
Bánh sắn, đặc sản Phú Thọ được bán trên thị trường với giá 55.000-85.000 đồng/chục, tùy loại to nhỏ.

Bánh sắn - một món bánh dân dã của người dân ở Phú Thọ hiện được nhiều chị em Hà thành đặt mua trên chợ mạng. Bánh làm từ bột sắn ăn bùi bùi, dai dai, dẻo thơm và mùi sắn đặc trưng.

Trên các chợ online, bánh được gom đơn bán với giá 55.000-85.000 đồng/chục bánh sắn chín, tùy loại to nhỏ. Bánh sống thường rẻ hơn khoảng 10.000 đồng/chục chiếc.

Mấy năm nay, chị Nguyễn Yến (Hà Nội) thường gom đơn bán món bánh sắn đặc sản của quê chị ở Phú Thọ. Chị Yến cho biết, mặc dù gia đình chị kinh doanh đồ gia dụng, nhưng tình cờ có một lần người nhà gửi bánh sắn xuống cho nhà chị ăn, chị có chia cho bạn bè, hàng xóm mỗi người vài chiếc gọi là quà quê.

“Không ngờ sau đó, mọi người ăn thấy bánh ngon, món này lại hợp vào mùa Đông nên cứ nhờ tôi mua hộ, người thì nhờ 30, người 50 chiếc... Dần thấy đông người gửi nên tôi gom đơn công khai trên các nhóm chợ luôn để tiện chuyến, cũng là cách bán giúp người nhà.

Lần đầu rao được hơn trăm chiếc, nhưng các lần sau đơn hàng cứ tăng dần, có lần bán tới 400 chiếc. Tôi cứ gom đơn cả tuần và trả bánh vào giữa tuần và cuối tuần. Có 2 loại bánh, ngọt và mặn. Bánh mặn có nhân thịt mộc nhĩ, còn bánh ngọt là đậu dừa, đều được nấu chín. Chỉ khách nào đặt bánh sống thì người nhà mới làm riêng”, chị Yến cho hay.

Cũng theo chị Yến, bánh được người nhà làm và chuyển cho khách luôn trong ngày nên bánh tới tay mọi người ăn vẫn còn nóng ấm. Nhờ vậy, mọi người ăn cứ khen bánh có vị thơm ngon lại dẻo ngọt.

Món bánh dân dã ở thôn quê hút khách thị thành, người nhào bột mỏi tay, người bán gom hàng trăm đơn mỗi ngày
Bánh sắn dai dai, bùi bùi, dẻo thơm ngon có hương vị đặc trưng riêng

Để làm được chiếc bánh sắn ngon, chị Yến cho biết cần có những bí quyết riêng. Từ khâu làm bột đến chọn nhân cho bánh.

Khi làm bột bánh, phải biết nhào bột như thế nào để bánh mềm dẻo, lượng nước sôi bao nhiêu để nhào bột không bị sống và nhào như thế nào để bột mịn, có độ dai ngon. Còn nhân cũng phải lựa chọn kỹ từ thịt, mộc nhĩ, đến đỗ xanh, hành tươi,...

Bột sắn sau khi nhào xong thì nặn thành những chiếc bánh nhỏ hình tròn, rồi dùng lá chuối bọc bên ngoài từng chiếc để khi chín bánh không bị dính vào nhau.

Còn chị Thu Hương (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng chuyên bán bánh sắn nhưng chị thường làm theo đơn hàng khách đặt. Thế nên chị bán cả loại bán sắn to, nhiều nhân với giá 75.000 đồng/chục đã hấp chín.

Thu Hương cho biết, để chiều lòng khách, chị có thể trộn nhân theo sở thích của khách, chứ không nhất thiết 10 cái một loại nhân. Chính vì thế, chị Hương có nhiều khách quen thường hay đặt mua ăn hoặc biếu người thân.

“Nhiều khách đặt bánh sống để tủ lạnh, khi thèm có bánh hấp ăn luôn. Bánh nhà tôi có thể cất ngăn đá 2 tuần rất tiện cho khách. Vì thế, thường phải gom đơn hôm trước để chốt số lượng, hôm sau làm mới có trả khách", chị Hương cho biết.

Bánh của chị Hương làm thường có 2 loại, loại bánh to có giá 75.000 đồng/chục và loại bánh vừa có giá 50.000 đồng/chục.

Không chỉ món bánh sắn đắt hàng, trên chợ mạng, nhiều người còn rao bán cả bột sắn để khách hàng có thể tự tay làm bánh với giá 50.000 đồng/kg.

Những đặc sản lạ độc có 1-0-2 trên quê cha thủ môn Đặng Văn Lâm

(Kiến Thức) - Thanh Hóa, quê cha của thủ môn Đặng Văn Lâm, có những đặc sản lạ độc như canh lá đắng hay nòng nọc...không phải ai cũng dám thử.

Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam

Ngoài nem chua, bánh gai, chè lam… đã quá quen thuộc với du khách, giờ đây về xứ Thanh bạn có thể nếm thử đặc sản lạ độc khác. Canh lá đắng: Cây lá đắng là loại cây mọc trong rừng, cũng như tên gọi của nó, lá cây có vị đắng. Khi đã trở nên phổ biến, cây đắng được mang về trồng ngay tại vườn nhà.

Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-2
Canh lá đắng thường được nấu để chiêu đãi khách quý. Lá đắng thái chỉ nấu cùng lòng mề hoặc thịt băm nhỏ cùng mẻ chua, mắm tôm, sả, hành khô phi thơm và chút gia vị cho đậm đà. Khi nồi canh đã bắt đầu sôi nhẹ, cho thêm chút tiết để tăng thêm hương vị rồi mang ra thưởng thức.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-3
Canh đắng phải được ăn nóng, những bát canh hôi hổi ăn cùng bánh đa giòn tan là hai thứ không thiếu. Những người mới ăn lần đầu sẽ thấy khó nuốt nổi vì vị đắng ngắt tê tê nơi cổ họng. Canh đắng là vậy nhưng khi nếu tiếp tục, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, bùi bùi của bát nước canh.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-4
Nòng nọc om: Nếu có dịp ghé thăm bản Mường xứ Thanh vào mùa mưa lạnh, hãy thử món ăn đặc sản này như lời cảm ơn dành cho chủ nhà đã mời bạn thưởng thức thú vui ẩm thực độc đáo của miền sơn cước.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-5
Những con nòng nọc do loài ếch đá trong rừng đẻ ra vào các tháng mùa mưa thường béo tròn, to bằng ngón tay. Mùa mưa, cũng là mùa sinh sản của chúng, người dân thường vào rừng tìm bắt.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-6
Nòng nọc bắt về được chế biến thành nhiều món khác nhau như chả, chiên, xào, nấu, nướng, kho… nhưng được yêu thích nhất phải kể đến nòng nọc om măng. 
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-7
Những vị khách ở xa hiếu kỳ khi không thể biết được đó là món gì, tuy nhiên, khi biết đó là những chú nòng nọc mà lại to béo khác thường đều có cảm giác hơi ghê. Nhưng nếu can đảm nếm thử một chú nòng nọc đang nghi ngút khói cho vào miệng, bạn sẽ thấy vị mềm ngọt, xen lẫn vị đắng nhẹ của măng rừng và nước dùng béo ngậy, đậm đà.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-8
Sâu măng xào: Vào mùa mưa lạnh, người Mường ở huyện Mường Lát, Thanh Hóa thường vào rừng tìm những cây măng héo ngọn để bắt sâu về làm thức ăn. Sâu măng to như cọng rau muống, màu trắng sữa, dài độ 2 đốt ngón tay, thường xuất hiện vào những tháng mưa lạnh cuối năm.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-9
Qua bàn tay khéo léo và sáng tạo của người dân vùng cao, sâu măng được chế biến thành nhiều món như sâu măng om, chiên giòn, luộc… nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là sâu măng xào.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-10
Sâu đem rửa sạch, ướp tiêu muối rồi cho vào chảo, đảo nhanh tay, lúc gần được cho thêm lá chanh thái chỉ vào là đã có ngay món ngon, sạch, giàu dinh dưỡng để thiết khách.
Nhung dac san la doc co 1-0-2 tren que cha thu mon Dang Van Lam-Hinh-11
Đĩa sâu măng vàng tươi, có mùi thơm rất hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng can đảm để đưa lên miệng thử. Tuy nhiên, khi mạnh dạn thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngậy ngậy, ngọt bùi, thơm thơm rất riêng của loại côn trùng này.  

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Không ngờ miền gái đẹp Tuyên Quang có những đặc sản “say lòng người” này

(Kiến Thức) - Tuyên Quang không chỉ nổi tiếng là miền gái đẹp mà còn được biết đến nhiều món ăn, đặc sản ngon khó cưỡng.

Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay

Tuyên Quang, miền gái đẹp, nổi tiếng với món gỏi cá bỗng sông Lô. Đặc sản này được ưa chuộng vì là sự kết hợp của chua, cay, mặn, ngọt cùng cách chế biến độc đáo. Những lát cá thái mỏng kèm theo gia vị, rau thơm và các loại lá rừng rất thơm ngon.

Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-2
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa là đặc sản ngon khó cưỡng của đồng bào dân tộc Tày từ bao đời nay. Để làm ra một hũ mắm cá, đòi hỏi khá công phu, phải mất 3 tháng nuôi cá ở ruộng và 10 tháng ủ men làm mắm.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-3
Bánh gai Chiêm Hóa mang hương vị đặc trưng rất riêng mà không ở nơi nào có. Hầu hết du khách có dịp đi qua thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) đều mua loại đặc sản này về làm qua.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-4
Thịt lợn đen Tuyên Quang nổi tiếng với vị thịt thơm, săn chắc, khi nấu không có nước, bì giòn…Lợn đen có lượng mỡ và nạc cân bằng nên rất được ưa chuộng.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-5
Ngô nếp Soi Lâm ở đây nhỏ, bẹ mỏng, lõi nhỏ đặc, ngô luộc lên hạt trong và bóng, ăn rất dẻo, mang vị ngọt thanh. Từ ngô nếp có thể làm ra chè ngô, xôi ngô… vô cùng hấp dẫn.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-6
Cơm lam đất Tuyên Quang không có nhiều khác biệt với các miền vùng cao khác. Thế nhưng, ai đã từng thưởng thức cơm lam nơi đây sẽ không bao giờ quên được hương vị dẻo thơm của nếp.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-7
Hồng Xuân Vân vốn là thứ đặc sản nổi tiếng của Tuyên Quang. Cứ vào độ hồng chín thương lái lại rủ nhau về đâu gom cho bằng được thứ hồng không hạt này. Hồng không hạt Xuân Vân da mịn, ít đốm đem, vị ngọt sắc và có hương vị bản địa rất đặc trưng.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-8
Cam sành Hàm Yên là một thương hiệu nổi tiếng của huyện Hàm Yên, Tuyên Quang. Cam được trồng trên núi cao, khí hậu mát mẻ, cho vị ngọt mát. 
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-9
Rượu ngô Na Hang ngon không chỉ bởi vị ngô ngọt mà còn bởi công thức gây men đặc biệt từ lá rừng. Chỉ cần một nhấp rượu ngô Na Hang, bạn có thể cảm nhận được hương thơm vị mát lan tỏa khắp cơ thể.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-10
Măng khô Tuyên Quang ngon nhất trong các loại măng vì ngọt, thơm, không hắc đắng. Nổi tiếng nhất có lẽ là măng lưỡi lợn dày, chắc, đặc và mềm. Măng Tuyên Quang đem kho cá, nấu giò heo, luộc… đều khiến người ta ngơ ngẩn không quên.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-11
Lạp xưởng Suối Khoáng được làm từ thịt lợn đen. Thịt qua quá trình tẩm ướp được nhồi vào lòng lợn đen. Thành phẩm đem phơi nắng đến khô bề mặt rồi phơi gác bếp. Lạp xưởng Suối Khoáng khi khô có màu đỏ đặc trưng, thịt lợn đen dẻ cứng và thơm nồng các gia vị rừng.
Khong ngo mien gai dep Tuyen Quang co nhung dac san “say long nguoi” nay-Hinh-12
Xôi ngũ sắc là món ăn của dân tộc Tày vào dịp năm mới. Người Tày ở Tuyên Quang cho rằng mâm xôi ngũ sắc sặc sỡ sẽ tượng trưng cho sự thịnh vượng của họ. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tin mới