Món chả rươi được báo nước ngoài “lăng xê” có gì đặc biệt?

(Kiến Thức) - Món chả rươi, đặc sản Tứ Kỳ, Hải Dương, là món ngon độc đáo của Việt Nam vừa được trang tin Odditycentral giới thiệu với độc giả thế giới. Món đặc sản này nhìn có vẻ kinh dị nhưng được ưa chuộng bởi độ thơm ngon và bổ dưỡng.

Món chả rươi được báo nước ngoài “lăng xê” có gì đặc biệt?

Trang tin Odditycentral giới thiệu, mỗi năm, chả rươi thường xuất hiện vào cuối mùa thu. Món ngon này được làm từ con rươi, đặc sản Tứ Kỳ thường xuất hiện trên mặt nước vào những ngày nhất định của chu kỳ âm lịch vào mùa thu.

Mùa thu hoạch rươi xuất hiện trong khoảng thời gian rất ngắn. Dân gian đã đúc kết "tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” - rươi có nhiều vào ngày 20 tháng chín và mùng 5 tháng mười âm lịch mỗi năm.

Mon cha ruoi duoc bao nuoc ngoai “lang xe” co gi dac biet?
 

Vốn là loài hải trùng sống ở vùng đáy nước, trong môi trường nước lợ, rươi có khả năng nhiễm độc khá cao. Nhưng nếu bảo quản, sơ chế, chế biến món ăn đúng cách ngay sau khi vớt chúng lên thì con rươi cực kỳ an toàn và có những tác dụng tốt cho sức khỏe.

Ở Hà Nội, rươi thường dùng để làm món ngon gọi là chả rươi. Để làm món này, người ta đem rươi sơ chế sạch, sau đó trộn với thịt lợn băm, vỏ quýt, rau thơm và trứng rồi chiên.

Mon cha ruoi duoc bao nuoc ngoai “lang xe” co gi dac biet?-Hinh-2
Những miếng chả rươi béo ngậy, mềm ngọt thi thoảng có vị nhẫn nhẫn the the của vỏ quýt làm cả nhà vừa thưởng thức vừa suýt xoa khen ngợi. 

Chả rươi chiên có vị giòn ở bên ngoài và mềm ở giữa. Dù ban đầu, rươi có vẻ ngoài hơi đáng sợ nhưng khi thành nguyên liệu làm chả thì rất ngon. Mùi thơm của trứng, vị bùi ngậy của thịt lợn, vị thơm nồng từ đất của rươi hòa quyện với các loại rau thơm và chút hăng hăng của vỏ quýt kết hợp với nhau tạo nên một món ăn độc đáo.

Mời độc giả theo dõi video "Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon". Nguồn: VTV Review.

Chả rươi giờ đây trở thành món ăn chơi mùa thu đông được nhiều người trẻ săn đón. Thay về mua mang về, họ sẵn sàng ngồi đợi những chiếc chả nóng hổi rồi thưởng thức ngay cho đã. Một hai miếng chả rươi nóng cắt nhỏ, dọn cùng ít rau mùi, kinh giới, bún, mắm pha chua ngọt là quá đủ cho một bữa xế ngày lạnh trời.

Món ăn từ rươi, nhìn thì ghê nhưng ăn là mê

Thoạt nhìn con rươi nhiều thực khách cảm thấy ghê sợ bởi hình thù rất "dị" nhưng khi chế biến, những món ăn từ rươi đốn tim bất kỳ thực khách nào.
    

Món ăn từ rươi, nhìn thì ghê nhưng ăn là mê
Chả rươi

Mùa đặc sản 'lộc trời' độc đáo ở Hải Dương

Rươi đất là loài động vật không xương sống, sinh sôi ở vùng nước lợ và cũng là loại đặc sản được nhiều người tìm kiếm.

Mùa đặc sản 'lộc trời' độc đáo ở Hải Dương
Làng nuôi rươi ở An Định (xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) những ngày cuối năm 2017.
Làng nuôi rươi ở An Định (xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) những ngày cuối năm 2017.  

Những đặc sản ngon khó cưỡng trên quê hương cầu thủ Văn Toàn

(Kiến Thức) - Đến với đất Hải Dương, quê hương của cầu thủ Văn Toàn, bạn chớ quên thưởng thức hoặc mua những món đặc sản ngon khó cưỡng này về làm quà cho người thân.

Những đặc sản ngon khó cưỡng trên quê hương cầu thủ Văn Toàn
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan

Bánh đậu xanh: Bánh đậu xanh có thể nói là đặc sản ngon nổi tiếng nhất của Hải Dương. Bánh đậu xanh Hải Dương có mùi rất thơm, vị bùi bùi, ngọt tan trong miệng, có chút beo béo mà không ngán của mỡ lợn cùng với tinh dầu man mát hương hoa bưởi. Ảnh: Internet.

Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-2
Gà tươi Mạnh Hoạch của Hải Dương nổi tiếng khắp cả nước nhiều năm nay. Đây là một thương hiệu xuất phát từ ông “vua gà” đến từ Hải Dương – Phạm Hồng Hoạch. Từ một quán nhỏ do ông Phạm Hồng Hoạch làm chủ đến nay đã trở thành một thương hiệu có hệ thống nhà hàng trên khắp cả nước thu hút nhiều thực khách gần xa. Ảnh: Foody.
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-3
Bánh dày Gia Lộc: Khách qua đường lỡ bữa dừng chân tại thị trấn Gia Lộc (Hải Dương) ăn chiếc bánh dày, uống chén trà hoặc mua vài gói bánh về làm quà cho người thân, chỉ một lần rồi nhớ mãi hương vị. Chiếc bánh dày trắng mịn, dẻo thơm đã trở thành một trong những đặc sản Hải Dương mà du khách đã nếm qua đều khó quên. Ảnh: Vietnamnet.
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-4
Bánh cuốn Hải Dương: Về thành phố Hải Dương, tìm tới con phố Bắc Sơn, con phố với món bánh cuốn nổi tiếng đã được đưa vào từ điển Wikipedia. Ở đó có quán bánh cuốn bà Thấu gắn liền với thương hiệu bánh cuốn Hải Dương. Nếu ai đã thử, sẽ chẳng thể nào quên những tấm bánh mỏng mướt như giấy pơ-luya, thanh mát, trong suốt mà vẫn béo ngậy. Ảnh: Foody.
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-5
Bánh gai Ninh Giang: Mặc dù công thức làm bánh gai không quá cầu kỳ nhưng để làm ra chiếc bánh ngon phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ trộn, phân chia nguyên liệu, chọn nếp, chọn lá gai, thời gian hấp bánh... Chọn kỹ những thành phần ngon nhất thì khi bánh chín sẽ dẻo dai, mềm mại, thơm ngon khiến bao thực khách mê mẩn. Ảnh: Internet.
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-6
Bánh lòng Kinh Môn: Bánh lòng từ lâu đã trở thành thứ bánh đặc sản quê hương cầu thủ Văn Toàn. Bánh lòng khác biệt với những loại bánh làm từ gạo khác như bánh cáy, chè lam,... bởi vị ngọt dẻo bùi thơm, cay nhẹ của gừng, bỏng gạo nếp cái hoa vàng, lạc rang và đường quyện lại. Ảnh: Quaque. 
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-7
Rươi Tứ Kỳ: Mùa rươi ở Tứ Kỳ, Hải Dương, bắt đầu vào tháng 8 âm lịch, rươi có thể được chế biến thành nhiều món ngon nhưng chả rươi là món được hầu hết mọi người yêu thích. Miếng chả rươi thơm lừng đầy đủ vị chua cay mặn ngọt, có thể “đánh gục” những người có khẩu vị khó tính nhất. Ảnh: Internet.
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-8
Bún cá rô đồng: Bún cá rô đồng thì có thể tìm thấy khắp mọi nơi nhưng để thưởng thức món bún cá rô vừa thơm, vừa hấp dẫn vừa đậm đà hương vị thì bạn phải về đất Hải Dương. Bún cá rô đồng Hải Dương ngon hơn nhiều nơi khác bởi cách chế biến nước dùng và thịt cá thơm ngon. Ảnh: Internet.
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-9
Bánh đa gấc Kẻ Sặt: Bánh đa gấc Kẻ Sặt là một đặc sản không thể bỏ qua khi đến Hải Dương. Nguyên liệu làm bánh gồm những nguyên liệu giản dị như gạo, đường, vừng, lạc, dừa thái mỏng và hương vị gừng tươi. Ảnh: Saigonamthuc.
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-10
Vải thiều Thanh Hà: Vải thiều được trồng khá nhiều ở các tỉnh thành phía Bắc nước ta, tuy nhiên ở mỗi vùng vải lại có hương vị và chất lượng riêng. Trong đó có vải thiều Thanh Hà một trong những thương hiệu khá nổi tiếng, thậm chí đã được xuất khẩu sang nước ngoài.
Nhung dac san ngon kho cuong tren que huong cau thu Van Toan-Hinh-11
Ổi Liên Mạc Thanh Hà: Cùng với cây vải thiều, ổi là một loại trái cây đặc sản của đất Thanh Hà. Giống ổi Bo Thanh Hà đã đem lại nguồn lợi kinh tế cho người dân nơi đây, sản lượng thu hoạch cũng rất đáng kể. Quả to đều, thịt chắc, ăn rất ngọt, có vị thơm đặc trưng. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tin mới