Xem toàn bộ ảnh
C’rêê hay đọt mây là một loài cây thường mọc thành bụi ở các khu rừng Trường Sơn. Người dân ở đây thường dùng đọt mây để chế biến các món ăn. Có nhiều loại mây khác nhau nhưng mây voi là được ưa chuộng nhất bởi nõn nó ăn giòn, béo và vị ngọt, đắng nhẹ. ảnh: baoquangngai |
Đọt mây được chế biến thành nhiều món khác nhau, mỗi món đều mang một hương vị hấp dẫn riêng. Nõn mây xào mỡ hoặc dầu ăn là đơn giản nhất. Tuy khá đơn giản nhưng món ăn lại có hương vị rất riêng mà không món ăn nào có được. Ảnh: baobinhdinh |
Đọt mây nướng vùi dưới than có vị thơm, bùi và đặc biệt không dai do còn giữ được nước. Ðọt mây nướng thường ăn kèm với muối hột giã với hạt tiêu rừng. Ảnh: nld |
Đọt mây cũng được giã nát nấu vớt thịt khô hoặc cá khô. Món ăn khô hoặc sền sệt kết hợp cùng vị đăng đắng để lại những ấn tượng khó quên trong lòng thực khách. Ảnh: dantocviet |
Cháo bột sắn nấu với nõn mây là món ăn ưa thích của người già. Dùng bột sắn hòa với nước nấu đến khi cháo chín, sau đó cho nõn mây, cá vụn, tôm, tép, ốc...cùng rau tươi, muối, mì chính, tiêu rừng,... Ảnh: nld |
Ngoài ra, đọt mây còn được chế biến thành nhiều món khác như hấp cơm, xé nhỏ từng sợi làm gỏi gà, khô nai, khô cá, mực…Ảnh: ihay |