Clip hướng dẫn cách làm xôi mít:
Nguyên liệu làm xôi mít:
Gạo nếp ngon: 300g
Nước cốt dừa: 250ml
Dừa nạo thành sợi: 100g
Đường kính trắng: 80g
Muối trắng: 10g
Mít dai chín vàng: 500g
Cách làm xôi mít:
Trước tiên, bạn cần ngâm gạo nếp khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm rồi để thật ráo nước.
Đun sôi nước cốt dừa với đường và muối. Sau đó, hạ lửa và đun thêm khoảng 2′ nữa thì tắt bếp rồi để nguội.
Sau khi đã ngâm cho gạo vào chõ đồ gạo trong khoảng 15′. Sau đó, lấy gạo ra và trộn đều với nước cốt dừa đã để nguội.
Sau khi trộn gạo với nước cốt dừa thì dùng đũa đảo nhẹ gạo trước quạt khoảng 15′ để hạt gạo nguội và hơi se lại. Khi gạo đã xe tiếp tục cho gạo vào đồ chín thành xôi.
Tách đôi múi mít rồi nhồi xôi vào giữa và rưới một ít nước cốt dừa và rắc dừa nạo lên trên.
Xôi dẻo thơm quyện đều trong thịt mít chín ăn ngon khó cưỡng.
Ngoài xôi trắng ra, người ta còn dùng xôi cẩm và xôi lá nếp để làm món xôi mít thêm hấp dẫn và bắt mắt.