Món súp đặc biệt: 1 miếng đậu phụ cắt 3600 lần

Món ăn này tượng trưng cho tinh hoa ẩm thực Trung Quốc, nhìn quy trình chế biến ai cũng thán phục.

Lần đầu tiên nhìn vào bát súp đậu phụ hình bông hoa này, có thể bạn sẽ nhìn nhầm những lợi tua rua của nó thành một thứ gì đó chứ không tin nó chính là đậu phụ.

Món súp đặc biệt: 1 miếng đậu phụ cắt 3600 lần ảnh 1

Miếng đậu phụ này trông giống như một bông hoa cẩm tú cầu trắng và đó cũng là tên của món súp này. Một số người nhận xét rằng, nó giống như một con hải quỳ đang chuyển động.

Trên thực tế, đó là một khối đậu phụ non được cắt cẩn thận 60 lần theo một hướng, sau đó quay lại và cắt thêm 60 lần nữa, tổng cộng có 3600 lát cắt để tạo ra các tua rua tinh xảo như vậy. Thật khó để có thể cắt miếng đậu thành nhiều mảnh nhỏ mà không bị nát. Nếu đậu phụ bị vỡ, sẽ không thể tạo thành bông hoa.

Chen Xiaohe, bếp trưởng của nhà hàng Huaiyang nổi tiếng ở vịnh Causeway, Hong Kong nói rằng, việc nắm vững các kỹ năng cắt cần thiết để tạo ra những bông hoa cẩm tú cầu đậu phụ hoàn hảo cần từ 3 đến 6 năm thực hành. Bản thân anh Chen khẳng định mình cần 5 năm để nắm vững một số kỹ thuật cắt, sau đó cần nhiều năm hơn nữa để luyện tập. Ước tính quá trình để cho ra đời một bông hoa cẩm tú cầu đậu phụ cần tới 10 năm.

Được biết, món súp độc đáo này là nét đặc trưng của ẩm thực Hoài Dương. Nền ẩm thực của vùng này có niên đại 1.500 năm từ thời nhà Tôn và nhà Nguyên (581-1368), bắt nguồn từ phong cách nấu ăn bản địa của khu vực quanh hạ lưu sông Hoài và sông Dương Tử, tập trung ở các thành phố như Hoài An, Dương Châu và Trấn Giang của tỉnh Giang Tô.

Không giống như các món ăn Trung Quốc phổ biến khác, ẩm thực Hoài Dương ít được biết tới nhưng lại nổi tiếng với các kỹ năng cắt của đầu bếp.

Theo Chen Xiaohe, Hoàng đế Càn Long từng đến thăm vùng Giang Nam 7 lần. Vì người dân biết rằng, họ không thể cạnh tranh với các món ăn của các vùng khác để gây ấn tượng với nhà vua, họ đã quyết định trở thành bậc thầy sử dụng dao. Kể từ đó, các đầu bếp của Hoài Dương đã được biết đến như một trong những người sử dụng dao giỏi nhất trên thế giới.

Khi cắt miếng đậu phụ non, nó được đặt giữa 2 miếng củ cải ở 2 đầu để giữ cho ổn định và một nhánh hành lá được đặt bên như thước đo. Nếu cắt vào nhánh hành lá này, người đầu bếp biết mình đã cắt sâu vào miếng đậu phụ nên tạo hình đã thất bại.

Súp đậu phụ hoa cẩm tú cầu không phải là món ăn phức tạp nhất về thành phần. Nó bao gồm 1 miếng đậu phụ non, nước luộc gà, cua và nấm đông cô tùy chọn, nhưng cách cắt lát đậu phụ độc đáo khiến món ăn trở nên nổi tiếng.

Bộ phận cực quý giá của con gà, lợi ích sức khỏe kinh ngạc

Bộ phận này của con gà chứa ít calo, giàu protein và nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết khác, bao gồm kẽm, sắt và vitamin B...

Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac
Theo Healthline, tim gà có giá trị dinh dưỡng cao. Tim gà chứa các chất như calo, chất đạm, chất béo, carb, vitamin B12, kẽm, sắt, Riboflavin, đồng, Vitamin B6,...Ảnh: Pinterest.  
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-2
 Tim gà đặc biệt giàu vitamin B12, một vi chất dinh dưỡng thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, hình thành tế bào hồng cầu và giúp thần kinh khoẻ mạnh. Ảnh: DT. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-3
 Tim gà cũng chứa nhiều kẽm, cần thiết cho sự phát triển của tế bào, chữa lành vết thương và kiểm soát lượng đường trong máu. Ảnh: WA. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-4
 Ngoài ra, tim gà còn cung cấp riboflavin - một loại vitamin B hòa tan trong nước, rất quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển và chuyển hóa năng lượng. Ảnh: JP. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-5
 Lợi ích sức khỏe của tim gà: Nguồn protein tuyệt vời: Tim gà là một nguồn protein tuyệt vời. Protein mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, góp phần tăng cơ, tăng cường hệ miễn dịch và tăng trưởng. Ảnh: Healthline. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-6
 Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tăng lượng protein cho cơ thể có thể giúp điều chỉnh sự thèm ăn của bạn, giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no, có thể có lợi cho việc giảm cân. Ảnh: SC. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-7
 Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu protein như tim gà cũng có thể tăng cường phát triển cơ bắp và sức mạnh khi kết hợp với luyện tập sức đề kháng. Ảnh: MM. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-8
 Giàu sắt: Tim gà chứa nhiều sắt. Sắt không chỉ cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy và tổng hợp DNA mà còn quan trọng đối với việc sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Ảnh: MM.
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-9
 Ước tính có khoảng 1,6 tỷ người trên toàn cầu bị thiếu sắt, khiến nó trở thành loại thiếu dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới. Việc thiếu sắt có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm suy nhược, mệt mỏi, suy giảm khả năng miễn dịch và các vấn đề tiêu hóa. Ảnh: MM. 

Đậu phụ món ăn “quốc dân” nhưng 5 kiểu người này cần tránh xa

Đậu phụ rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng những người đang mắc bệnh dưới đây thì không nên ăn.

5 nhóm người không nên ăn đậu phụ

Người bị bệnh gút: Người bị bệnh gút ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến những cơn đau dữ dội hơn, các khớp xương sưng và viêm các khớp xương, đồng thời có nguy cơ tái phát bệnh. Nguyên nhân là do đậu phụ chứ nhiều dinh dưỡng làm rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể và làm cho nồng độ axit uric trong huyết thanh cao dễ gây ra các cơn đau của bệnh gout.

Tin mới