Mua đặc sản qua mạng, chàng trai hóa "siêu nhân": Sự thật đáng sợ
Mua nấm tươi qua mạng về chế biến, sau khi ăn, chàng trai gặp ảo giác mạnh, tưởng mình là siêu nhân, khiến người nhà phải đưa vào viện cấp cứu.
Kiều Dụ (Theo ET)
Một số loại nấm khi chưa được nấu chín có thể chứa độc tính cao, thậm chí gây ảo giác cho người ăn. Gần đây, một chàng trai họ Tân ở An Huy, Trung Quốc, tò mò mua một loại nấm đặc sản có tên "Kiến Thủ Thanh" trên mạng về ăn thử.
Nào ngờ, sau khi ăn xong, chiều ngày hôm đó, anh Tân bắt đầu cảm thấy đau bụng, chóng mặt, buồn nôn và thậm chí nhìn thấy các hình ảnh lặp đi lặp lại.
Trong lúc đưa tới bệnh viện, anh còn nhìn thấy rất nhiều điều kỳ ảo, đặc biệt, anh có cảm giác mình trở thành siêu nhân Ultraman, có sức mạnh giải cứu vũ trụ. Hành động hoang tưởng của anh Tân khiến gia đình vô cùng lo ngại.
Trong lúc đưa tới bệnh viện, anh Tân còn nhìn thấy rất nhiều điều kỳ ảo, đặc biệt, anh có cảm giác mình trở thành siêu nhân Ultraman.
May mắn là sau khi được đưa đi cấp cứu, anh chỉ bị ngộ độc nhẹ và đã hồi phục vào tối cùng ngày. Bác sĩ cho biết, nấm Kiến Thủ Thanh mà anh Tân ăn có tên khoa học là Suillellus luridus, nếu nấu không chín sẽ gây ra những vấn đề về sức khoẻ, tạo ảo giác mạnh, rất nguy hiểm.
Tuy vậy, anh Tân cho biết, nấm Kiến Thủ Thanh ăn rất ngon, lần sau anh sẽ nấu chín kỹ và ăn tiếp.
Sau khi sự việc của anh Tân được truyền thông đăng tải, rất nhiều người lo ngại chất độc trong nấm có thể gây tổn thương gan và thận, cảm giác ảo giác tương tự như sử dụng ma túy, có thể là một đi không trở lại và thậm chí gây tử vong.
Theo tìm hiểu, nấm Kiến Thủ Thanh là một loại nấm rừng hoang dã, được đặt tên là vì khi thịt nấm va chạm sẽ có màu xanh đậm. Nấm Kiến Thủ Thanh là một loại nấm phổ biến ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, thường được bán vào mùa mưa và theo những đầu bếp lâu năm, khi nấu ăn cần đảm bảo đủ dầu ăn, nấu chín và đủ thời gian, đồng thời cần sử dụng đủ tỏi để tránh ngộ độc và ảo giác.
>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua, độc tố Botulinum là chất kịch độc
Nấm cực bổ dưỡng nhưng ăn sai cách lại biến thành “thuốc độc” nguy hiểm
(Kiến Thức) - Nấm dễ chế biến ra nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng cần phải cẩn trọng. Thực tế cho thấy, không ít bà nội trợ đã mắc sai lầm khi chế biến nấm và khiến chúng thành chất độc hại đối với sức khỏe con người.
Các chuyên gia ẩm thực cho biết nấm có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, nhan sắc, có chứa tới gần 60 nguyên tố khoáng, hàm lượng protein gấp 3-4 lần các loại rau khác. Tuy nhiên, nếu chế biến nấm sai cách sẽ vô tình biến món ăn có lợi thành có hại cho sức khỏe.
Rửa nấm quá kỹ trước khi chế biến: Thực tế cho thấy rằng, nấm chỉ mọc được trong môi trường sạch. Do đó, nếu rửa nấm quá kỹ sẽ làm mất đi những dưỡng chất của nấm. Hơn nữa nấm sẽ hút rất nhiều nước và khi ngấm nước vào thì nó sẽ bị nhạt khi nấu.
Do đó, với nấm tươi bạn chỉ nên rửa qua nước sạch, cắt chân nấm và để ráo nước. Tốt nhất là các bà nội trợ nên chọn nấm ở những cơ sở chất lượng đảm bảo và dùng khăn ẩm lau sạch.
Nấu nấm bằng nồi nhôm: Hoạt chất của nấm tác dụng với nồi nhôm sẽ khiến nấm bị ngả màu thâm đen. Do đó, bạn không nên dùng vật dụng bằng nhôm để xào nấu nấm.
Xào nấm cho quá nhiều dầu ăn: Thực chất nấm rất dễ hút chất lỏng và nước, nếu bạn có cho nhiều dầu ăn vào để xào cũng không phát hiện ra điều đó.
Tuy nhiên, hậu quả của việc cho nhiều dầu ăn vào nấm là khiến chúng làm cản quá trình hấp thụ dinh dưỡng của nấm vào cơ thể, gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí có thể khiến bạn mắc chứng trào ngược dạ dày.
Không nấu chín hoàn toàn: Khi chế biến nấm, bạn cần đun sôi trong khoảng từ 5 – 10 phút để đảm bảo rằng nấm đã chín hoàn toàn và không gây hại cho cơ thể. Nếu bạn nấu nấm không kỹ, các chất trong nấm có thể khiến bạn khó tiêu, hoặc các vi khuẩn chưa được tiêu diệt hết sẽ gây hại cho cơ thể.
Bên cạnh đó, nấu nấm ở nhiệt độ thấp sẽ ra nhiều nước khiến món ăn bị mất mùi, vị, màu sắc và thẩm mỹ của món ăn cũng không còn nữa. Do đó, xào nấu nấm nên nấu dưới ngọn lửa lớn sẽ ngon hơn rất nhiều.
Bỏ nước ngâm nấm khô: Khi chế biến nấm khô, người ta thường phải ngâm nấm để chúng nở ra và tất nhiên chúng ta nghĩ rằng nước ngâm nấm khá bẩn và sẽ đổ đi. Tuy nhiên, đó là cách làm tai hại khiến bạn vứt bỏ khá nhiều chất dinh dưỡng của nấm mà chỉ còn ăn lại cái “xác” của nó mà thôi.
Nước ngâm nấm chứa đầy dung dịch được tiết ra từ nấm, đồng nghĩa với việc các chất dinh dưỡng đã theo nước ra khỏi nấm. Do đó, không nên bỏ nước ngâm nấm khô đi mà nên lắng lại, chắt cặn đi và cho nước ngâm nấm vào nồi canh, hầm mùi vị sẽ ngon và thơm hơn.
Ăn nấm kèm uống đồ lạnh: Nấm có tính hàn, bổ âm, nếu bạn uống kèm trà đá, nước giải khát lạnh…, nhìn chung là các thức uống thanh nhiệt, giải khát sẽ khiến bạn bị lạnh bụng, dễ bị đau bụng, khó chịu. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Mua nấm hương tươi, có 4 loại tránh xa kẻo rước bệnh
Thay việc mua nấm hương khô thì việc mua nấm hương tươi sẽ tốt hơn rất nhiều.
Nấm hương là một loại nấm khá phổ biến không chỉ riêng Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.
Loại nấm này không chỉ có hương vị thơm ngon được mọi người ưa thích mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tốt cho tim mạch, kháng khuẩn, đẹp da...