Muối vừng Nhật 2,7 triệu/kg: Nhà giàu Việt chấm cơm nắm
Các loại muối vừng của Nhật Bản giá cao ngất ngưởng, thậm chí có loại lên đến 2,7 triệu đồng/kg song giới nhà giàu Việt vẫn tranh mua về chấm cơm nắm hay rắc cơm ăn.
Theo Băng Dương/Vietnamnet
Gần đây, ngoài loại muối vừng Việt Nam chủ yếu làm bằng 3 nguyên liệu gồm lạc, vừng, muối trắng, thì trên thị trường còn xuất hiện loại muối vừng của Nhật Bản với giá vô cùng đắt đỏ, được giới nhà giàu đặt mua về ăn rất nhiều.
Chia sẻ với PV, anh Trần Văn Quân, chủ một cửa hàng kinh doanh thực phẩm nhập khẩu cao cấp ở Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, muối vừng Nhật Bản còn có tên gọi khác là gia vị rắc cơm vì người Nhật thường dùng loại gia vị này rắc vào cơm để ăn hoặc viên cơm trắng rồi lăn qua loại gia vị này.
Muối vừng Nhật có giá đắt đỏ được rao bán khá nhiều tại Việt Nam.
Chúng khá giống với muối vừng Việt Nam, tuy nhiên, người Nhật kết hợp nhiều loại thực phẩm, gia vị để có được món muối vừng bổ dưỡng, đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. Đơn cử, họ làm gia loại muối vừng vị cá ngừ, vị bào ngư, vị cua, vị tôm, vị cá hồi,... Giá cả sẽ tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu.
“Đây là một trong những loại hàng Nhật bán tại cửa hàng được khách rất ưa chuộng”. Anh nói và cho biết, phần lớn khách mua muối vừng Nhật về ăn đều là khách quen và thuộc diện giới nhà giàu, bởi một lọ muối vừng chưa đầy 100gram mà giá đã lên tới 230.000 đồng. Tính ra 1kg giá tầm 2,7 triệu đồng.
Anh Quân cũng cho hay, loại này dễ bảo quản nên cửa hàng nhập sẵn về, khách thường không phải đặt trước. Song, nhiều hôm cửa hàng cũng cháy hàng do lượng khách mua tăng đột biến.
Trong khi đó, chị Phạm Thu Trang, chủ cửa hàng chuyên đồ Nhật ở Quang Trung (Hà Đông) cũng chia sẻ, muối vừng Nhật đang được rất nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Tuy nhiên, chị thừa nhận, loại muối vừng này nếu ai không ăn quen thì không nên mua vì một số loại lẫn vị rong biển, ăn khá tanh. Nhưng, nếu ăn được thì rất ngon và có thể kết hợp làm rất nhiều món ăn khác nhau.
Dù có giá đắt đỏ nhưng loại muối vừng Nhật vẫn được nhiều người chọn mụa về ăn.
Mời quý độc giả xem video: Món hải sản đắt nhất Việt Nam trùng biển (sá sùng) (Nguồn Youtube):
Muối vừng Nhật ăn thơm, ngon lại đủ chất dinh dưỡng. Có thể dùng muối vừng để ăn cơm nắm, cơm lam, cháo, chấm rau củ luộc,... Thế nhưng, không giống món muối vừng dân dã của Việt Nam với giá chưa đến 100.000 đồng/kg, thì nhiều loại muối vừng Nhật Bản lên tới 2,7 triệu đồng/kg. Có gia đình mỗi tháng chi trên dưới 3 triệu đồng để mua muối vừng Nhật về ăn.
Trên tay là lọ muối vừng toàn chữ tiếng Nhật, chị Đinh Ngọc Hoa ở Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội) lấy thìa xúc một thìa đầy rắc vào hộp cơm trắng rồi gọi đồng nghiệp xem ai thích ăn như vậy không thì ra bàn chị lấy.
“Muối vừng Nhật cách ăn giống muối vừng Việt, chỉ cần rắc vào cơm trắng trộn đều lên là ăn được, hoặc không thích có thể để riêng chấm”, chị Hoa nói. Nhà chị biết ăn muối vừng Nhật gần nửa năm nay. Lúc mới đầu ăn thấy hơi tanh tanh vì có lẫn rong biển, nhưng giờ quen rồi thì thấy rất ngon. Cả nhà chị thường xuyên ăn cơm với muối vừng Nhật vào bữa sáng, bữa trưa chị cũng hay ăn cơm trắng với loại muối vừng này vì tiện, đỡ phải chuẩn bị các món ăn khác đem lên cơ quan. Đặc biệt, muối vừng này có rất nhiều vị khác nhau như: muối vừng vị cầu gai, muối vừng vị cá ngừ, muối vừng vị bào ngư,...
Song, theo chị Hoa, giá của loại muối vừng Nhật Bản khá đắt đỏ. Theo đó, giá của muối vừng Nhật nhà chị hay ăn dao động từ 60.000 đồng/gói 30gram (1kg khoảng 2 triệu đồng) cho đến 2,7 triệu đồng/kg tùy thuộc vào các vị khác nhau.
“Nếu chỉ có 2 đứa con ăn thì khoảng 2 ngày hết một lọ muối vừng Nhật 85gram (giá 230.000 đồng). Còn nếu hôm nào cả nhà thích ăn cơm nắm muối vừng vào buổi sáng thì một lọ đó chưa đủ một bữa ăn”, chị Hoa cho hay.
Chị Phan Thị Quỳnh Như ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng thừa nhận, nhà chị cực kỳ thích ăn các loại muối vừng của Nhật Bản.
Doanh số mỗi ngày của một cửa hàng xôi ở Hà Nội lên tới 60 triệu đồng (chưa kể đồ uống). Theo đó, doanh thu mỗi tháng vào khoảng 1,8 tỷ đồng (!).
Không ai biết xôi xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết, trong bàn tiệc cưới, trong lễ giỗ ông bà từ khi nào. Xôi còn là món quà sáng bình dân mà dường như ai cũng đã có đôi lần thưởng thức.
Ở Hà Nội, hiếm thấy hàng xôi nào tấp nập khách xếp hàng, nhân viên phục vụ luôn tay từ sáng sớm đến quá nửa đêm như Xôi Yến. Cũng hiếm thấy cửa hàng xôi thứ hai nào ‘được’ dành trọn bộ 3 tầng quý giá, ra cả ngoài vỉa hè, ở khu phố cổ chật hẹp chỉ để bán... xôi.
Người Hà Nội và khách phương xa tìm đến đây bởi món ăn này không đơn thuần là ‘món quà lót dạ’ nữa.
Người tiên phong
Theo cô Lương Thị Hồng Yến – bà chủ cửa hàng Xôi Yến (35B Nguyễn Hữu Huân), cửa hàng được mở ra vào năm 1997, cũng là lần đầu tiên ở Hà Nội có người bán xôi với đủ món các món trên đời như gà, thịt, trứng, chả, giò, batê, lạp xưởng…. có chăng chỉ không ăn cùng với cá hay hải sản.
“Thời điểm đó, người ta mua xôi chủ yếu để làm quà ăn sáng. Hàng quán, gánh rong bán xôi cũng chỉ bán xôi đơn thuần, chỉ thêm muối vừng, ruốc khá đơn giản. Tinh ý nhận ra điều đơn giản đó, cô học từ một người chị họ giỏi chế biến các món ăn kèm với xôi rất ngon, rồi sáng tạo thêm. Bán hàng ăn uống bỏ vốn ít, mà thu hồi vốn được ngay trong ngày nên cô quyết định kinh doanh. Xôi Yến là cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội làm xôi kết hợp cùng nhiều món phong phú, cầu kỳ hơn, trở thành bữa ăn chính, đủ chất và ngon miệng ”.
Ngày mới bán, Xôi Yến chỉ là một hàng xôi nhỏ, biển hiệu khiêm tốn, bán từ chiều tối đến khuya với ba nhân viên. Bà chủ kiêm luôn đầu bếp chính, lượng bán ít nhưng các món cũng phong phú gần bằng bây giờ, từ gà, thịt, giò chả, lạp xưởng, ba tê… “Hồi mới làm, khách chưa có, nên làm gì cũng cầm chừng, mỗi ngày chỉ dám thổi mười cân gạo nếp, bán hết là mừng. Khách thấy ngon đến đông dần, cửa hàng phát triển theo thời gian rồi trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến như ngày nay”.
Quy mô xứng danh ‘đệ nhất’
Người Hà Nội khá sành sỏi và tinh tường trong ẩm thực. Bởi thế mà không khó để bắt gặp hình ảnh xếp hàng mua phở, mua cơm… ở một quán ngon có tiếng nào đó trên mảnh đất này. Ở cửa hàng Xôi Yến cũng vậy.
Xôi Yến mở cửa từ 5 giờ sáng đến 1 giờ đêm hàng ngày. Ví trí tọa lạc ở trung tâm của Hà Nội ba sáu phố phường, chính diện ngã tư ở con phố khá lớn. Diện tích rộng với nguyên 3 tầng, thậm chí cả vỉa hè để phục vụ khách ăn tại chỗ. Vị trí đắc địa, rộng rãi có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng giúp cửa hàng ăn nên làm ra đến vậy.