Nấu cơm đừng chỉ cho nước lã, thêm 1 nguyên liệu để cơm thơm dẻo

Nấu cơm là việc rất đơn giản. Nếu bạn muốn có một nồi cơm dẻo ngon, đừng bỏ qua bí quyết này.

Cơm là món không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Dù thức ăn ngon đến mấy nhưng cơm khô cứng hoặc bị nhão thì bữa cơm gia đình sẽ không thể hoàn chỉnh.

Để nấu cơm vừa ngon, đảm bảo dinh dưỡng, bạn cũng cần có những bí quyết riêng.

Cơm ngon nhất là khi được nấu bằng gạo mới. Để chọn được gạo mới, bạn có thể nhìn màu hạt gạo. Gạo thường có màu trắng trong hoặc trắng sữa. Gạo có càm thì hạt sẽ có màu hơi ngà ngà vàng. Gạo ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, không quá gắt. Đặc biệt, không mua gạo có mùi ẩm mốc hoặc mùi lạ gây khó chịu.

Bước vo gạo cũng rất quan trọng. Bạn không nên vo gạo quá kỹ vì như vậy sẽ làm mất đi lớp dưỡng chất quý giá ở bên ngoài hạt gạo. Chỉ vo gạo 2-3 lần, khi vo phải thật nhẹ tay.

Nau com dung chi cho nuoc la, them 1 nguyen lieu de com thom deo

Để cơm ngon hơn, bạn có thể ngâm gạo trong nước từ 10-20 phút. Công đoạn này sẽ giúp hạt gạo hút đủ nước. Khi chín, hạt cơm sẽ căng đầy và dẻo hơn.

Cho muối và dấu ăn vào gạo

Khi nấu cơm, bạn có thể cho thêm vài hạt muối, một chút dầu ăn để cơm tơi hơn, mềm hơn. Muối sẽ giúp cơm đậm đà hơn, bảo quản được lâu, không bị nhanh thiu. Dầu ăn sẽ giúp hạt gạo căng mẩy, trông rất hấp dẫn.

Thêm giấm vào gạo

Khi cho gạo vào nồi, bạn có thể cho thêm vài giọt giấm trắng. Sau khi nấu chín, mùi giấm sẽ bay hơi hết còn cơm sẽ trắng sáng, thơm ngon hơn. Ngoài ra, giấm còn giúp cơm lâu thiu hơn.

Nau com dung chi cho nuoc la, them 1 nguyen lieu de com thom deo-Hinh-2

Sau khi cơm chín, bạn hãy dùng đũa xơi đều cho cơm tơi và thoát hơi nước rồi lại đậy nắp nồi cơm lại. Để thêm 10 phút rồi mới xơi cơm ra ăn.

Sau khi ăn xong, nếu còn thừa cơm, bạn phải để cơm thật nguội rồi bỏ vào hộp, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn, đem cơm hâm nóng lại là được.

Trong khi ăn, không nên để thức ăn dính vào phần cơm mới ở trong nồi. Không nên dùng muôi xới cơm để múc thức ăn và ngược lại.

Sự thật thú vị về lúa gạo, thực phẩm hằng ngày của chúng ta

(Kiến Thức) - Lúa gạo được trồng ở mọi châu lục ngoại trừ Nam Cực. Gạo là lương thực phổ biến nhất trên thế giới. Các quốc gia ở Châu Á sản xuất và tiêu thụ 90% lượng gạo của thế giới.

Gạo Basmati, được coi là giống lúa gạo thơm nhất thế giới, được trồng ở chân dãy núi Himalayas, biên giới giữa India và Pakistan.

Gạo Basmati, được coi là giống lúa gạo thơm nhất thế giới, được trồng ở chân dãy núi Himalayas, biên giới giữa India và Pakistan.

Lúa được chia làm 3 loại chính theo kích thước hạt gạo: hạt ngắn, hạt vừa và hạt dài. Lúa hạt dài, có đặc tính là hạt gạo khó bị nát khi chế biến, là loại có giá trị nhất.
Lúa được chia làm 3 loại chính theo kích thước hạt gạo: hạt ngắn, hạt vừa và hạt dài. Lúa hạt dài, có đặc tính là hạt gạo khó bị nát khi chế biến, là loại có giá trị nhất.
Trong số hơn 40.000 loại lúa trên thế giới, trong đó nổi tiếng nhất như Basmati, Jasmine của Thái Lan hay Arborio của Ý.
Trong số hơn 40.000 loại lúa trên thế giới, trong đó nổi tiếng nhất như Basmati, Jasmine của Thái Lan hay Arborio của Ý.
Cơm gạo là nguồn năng lượng tuyệt vời, giàu carbonhydrates, rất cần thiết cho hoạt động của não bộ và hoạt động thể chất. Trong tất cả các loại ngũ cốc, gạo chứa hàm lượng proteins cao nhất và tốt nhất.
Cơm gạo là nguồn năng lượng tuyệt vời, giàu carbonhydrates, rất cần thiết cho hoạt động của não bộ và hoạt động thể chất. Trong tất cả các loại ngũ cốc, gạo chứa hàm lượng proteins cao nhất và tốt nhất.
Cơm có thể ăn nguội, vì thế có thể dùng như một loại thức ăn nhanh. Trên thị trường còn xuất hiện những loại gạo luộc sẵn, có thời gian nấu cực nhanh.
Cơm có thể ăn nguội, vì thế có thể dùng như một loại thức ăn nhanh. Trên thị trường còn xuất hiện những loại gạo luộc sẵn, có thời gian nấu cực nhanh.
Trước đây, hoàng cung Trung Quốc coi một thứ gạo màu đen hoặc tím sẫm là “gạo cấm” chỉ có vua mới được ăn. Cho tới tận thời điểm hiện tại, gạo đen vẫn còn tương đối hiếm ở phương Tây.
Trước đây, hoàng cung Trung Quốc coi một thứ gạo màu đen hoặc tím sẫm là “gạo cấm” chỉ có vua mới được ăn. Cho tới tận thời điểm hiện tại, gạo đen vẫn còn tương đối hiếm ở phương Tây.
Gạo cũng là loại lương thực chủ yếu trong nhà bếp của người Nhật. Người Nhật trồng rất nhiều loại gạo đặc biệt và sử dụng bột gạo làm nhiều loại bánh hấp dẫn.
Gạo cũng là loại lương thực chủ yếu trong nhà bếp của người Nhật. Người Nhật trồng rất nhiều loại gạo đặc biệt và sử dụng bột gạo làm nhiều loại bánh hấp dẫn. 
Ở Ấn Độ, hình ảnh lúa gạo đi liền với sự no đủ và là biểu tượng của thần Lakshimi, vị thần giàu sang. Tại Nhật, cây lúa được gắn với thần mặt trời Amatereshu. Còn ở Thái Lan, Nữ Thần Mae Posop được coi là "người mẹ của hạt gạo".

Ở Ấn Độ, hình ảnh lúa gạo đi liền với sự no đủ và là biểu tượng của thần Lakshimi, vị thần giàu sang. Tại Nhật, cây lúa được gắn với thần mặt trời Amatereshu. Còn ở Thái Lan, Nữ Thần Mae Posop được coi là "người mẹ của hạt gạo".

Trong những loại lương thực phổ biến hiện nay, gạo có lịch sử lâu đời nhất, được trồng từ 6-7000 năm trước CN.
Trong những loại lương thực phổ biến hiện nay, gạo có lịch sử lâu đời nhất, được trồng từ 6-7000 năm trước CN.
Khác với châu Âu nơi rượu thường được làm từ nho, tại châu Á, rượu được tạo ra bằng cách ủ lên men những loại gạo ngon nhất.
Khác với châu Âu nơi rượu thường được làm từ nho, tại châu Á, rượu được tạo ra bằng cách ủ lên men những loại gạo ngon nhất.
Loại gạo có tên gọi Kinmemai Premium, xuất xứ từ Nhật Bản, có giá lên tới 109 USD/kg (gần 2,5 triệu đồng), là loại gạo đắt nhất thế giới. Ảnh: Internet.
Loại gạo có tên gọi Kinmemai Premium, xuất xứ từ Nhật Bản, có giá lên tới 109 USD/kg (gần 2,5 triệu đồng), là loại gạo đắt nhất thế giới. Ảnh: Internet. 

Video "9 thực phẩm tốt cho tuyến tụy bạn nên ăn hàng ngày". Nguồn: Youtube.

Bái phục với cách nấu ăn... chỉ xuất hiện trong thời sinh viên

(Kiến Thức) - Việc nấu ăn trong thời sinh viên với nhiều câu chuyện khôi hài nhưng nhìn cách các bạn trẻ vượt qua nó khiến nhiều người vô cùng bất ngờ và nể phục.

Bai phuc voi cach nau an... chi xuat hien trong thoi sinh vien
 Khi là sinh viên, điều kiện nhà bếp eo hẹp trong căn phòng trọ nhỏ, đôi khi ký túc xá còn cấm nấu ăn thì việc sử dụng một cái nồi làm tất cả các món ăn được dịp phát huy. 

Tin mới