Nấu món ăn đủ chất

(Kiến Thức) - Trẻ 2 tuổi ăn được cơm là tốt rồi nên đừng quá lo lắng về cách chế biến thức ăn riêng cho trẻ.

Hỏi: Con tôi 2 tuổi, nặng 12,4kg, cao 85cm, trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Bây giờ, 1 ngày cháu uống 900ml sữa công thức, 2 - 3 bữa phụ (trái cây, sữa chua, váng sữa, phô mai), sáng ăn cháo hoặc bún thay đổi gần 2 bát thịt/tôm, trưa 1 bát cơm (cá, rau, dầu ăn), trẻ nhai cơm và ăn khá tốt. Hiện tại trẻ tăng cân khá đều, xin bác sĩ tư vấn giúp chế độ ăn như vậy có hợp lý không? Chế biến thức ăn của trẻ như thế nào cho tốt, đủ chất? - Đinh Nguyễn Hoài Thu (quận 3, TPHCM).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
BSCK I Phan Thanh Tâm, Khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM: Bé gái nhà bạn hiện tại có chiều cao đạt chuẩn nhưng cân nặng tăng hơi nhanh. Chế độ ăn của trẻ hiện tại là 3 bữa chính, 900ml sữa, 2-3 bữa ăn phụ là phô mai, váng sữa, sữa chua, trái cây... là tương đối nhiều. Bạn cần theo dõi cân nặng của trẻ, nếu cân nặng tăng nhanh quá (hơn 300g/tháng) thì bạn nên điều chỉnh chế độ ăn giảm bớt. 
Trẻ 2 tuổi ăn được cơm là tốt rồi, bạn đừng quá lo lắng về cách chế biến thức ăn riêng cho trẻ, vì hiện nay người ta còn khuyến khích bố mẹ nên tập cho trẻ ăn chung với mình. Bạn nên điều chỉnh cách chế biến thức ăn trong nhà như giảm bớt lượng muối để giữ sức khoẻ. 

Món ăn dinh dưỡng từ yến sào

(Kiến Thức) - Nước ta có tới 10 loài yến, thuộc họ yến (APODIDAE), nhưng loài thông dụng nhất được lấy tổ làm thực phẩm yến sào lông xám (collocalia francica germani Oustalet). 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Theo y học cổ truyền, yến sào là loại thực phẩm bổ dưỡng, tác dụng bổ hư rất tốt, bổ âm nhuận phế, bổ khí ích tỳ... là loại phù hợp để sử dụng cho những người hư hao gầy còm, ho lâu không có đờm, ho khạc ra máu, nhiều mồ hôi, người bị lao phổi. 

Bí quyết giữ salad tươi lâu, đảm bảo dinh dưỡng

(Kiến Thức) - Chỉ cần một vài mẹo nhỏ, bạn có thể bảo quản salad tươi lâu thời gian dài mà không ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng trong chúng.

Đối với salad từ rau xanh. Bạn chỉ cần rửa sạch vết bẩn bám ở rau, để ráo. Tốt nhất nên rửa chúng trực tiếp dưới vòi nước chảy xối để có thể đánh bay vết bẩn một cách dễ dàng.
 Đối với salad từ rau xanh. Bạn chỉ cần rửa sạch vết bẩn bám ở rau, để ráo. Tốt nhất nên rửa chúng trực tiếp dưới vòi nước chảy xối để có thể đánh bay vết bẩn một cách dễ dàng.

Tin mới